SLO – Ngày 08/10/2022, Viện nghiên cứu Đời sống Xã hội phối hợp với Trường Cao đẳng Vĩnh Long tổ chức buổi tọa đàm với các doanh nghiệp tại Vĩnh Long trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Giải pháp nâng cao năng lực nghề nghiệp của người lao động tỉnh Vĩnh Long đáp ứng nhu cầu cách mạng công nghiệp 4.0” do Viện nghiên cứu Đời sống Xã hội là cơ quan chủ trì.

Tham dự buổi Tọa đàm có đại diện trường Cao đẳng Vĩnh Long, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long và hơn 20 doanh nghiệp làm trong các lĩnh vực cung ứng nguồn nhân lực, chế biến lương thực thực phẩm, dịch vụ thương mại cùng tham gia thảo luận về các vấn đề như:  Yêu cầu của doanh nghiệp về nguồn lao động có trình độ chuyên môn: trung cấp, cao đẳng, đại học trở lên tại Vĩnh Long; Đánh giá của doanh nghiệp về người lao động có trình độ chuyên môn tại Vĩnh Long hiện nay; Sự liên kết và mong muốn của doanh nghiệp với cơ sở đào tạo tại Vĩnh Long; Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ sở đào tạo đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

PGS TS Nguyễn Đức Lộc đang phát biểu

Đại diện các doanh nghiệp trong tỉnh và các doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực cung ứng lao động và xuất khẩu lao động cho biết: hiện nay thị trường lao động tại tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long đang khan hiếm nguồn lao động được đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng nghề trong bối cảnh lực lượng lao động chủ yếu tập trung ở nhóm có trình độ học vấn THPT trở xuống hoặc trình độ đại học trở lên.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lộc – Viện trưởng Viện nghiên cứu Đời sống xã hội, chủ trình buổi tọa đàm đồng quan điểm: “các kết quả khảo sát người lao động tại các tỉnh thành phía Nam của Viện SocialLife cho thấy tháp dân số và trình độ học vấn của người lao động dường như có sự mất cân đối nơi nhóm có trình độ trung cấp và cao đẳng nghề. Điều này cho thấy mảng đào tạo nghề hiện nay chưa được xã hội quan tâm đúng mức và cũng là tiềm thể cho sự phát triển các chương trình đào tạo nghề trong tương lai”.

Bên cạnh, những vấn đề về nhu cầu nhân lực, các doanh nghiệp còn đưa ra những yêu cầu về nguồn nhân lực và những mong muốn liên kết với các cơ sở đào tạo tại Vĩnh Long nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Trong đó, các doanh nghiệp đặc biệt khuyến cáo các cơ sở đào tạo nên chú trọng đào tạo phẩm chất, thái độ nghề nghiệp cho người học. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp cung ứng lao động và dịch vụ xuất khẩu lao động khuyến nghị nhà trường đào tạo văn hóa doanh nghiệp, nâng cao sự tự tin, thái độ để nuôi dưỡng khát vọng nghề nghiệp cho người trẻ với tinh thần: ra đi làm công trở về làm chủ, nhằm góp phần nâng cao chất lượng người lao động của tỉnh Vĩnh Long trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Khánh Diệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.