Ngày 22/08/2019, Viện Khoa học giáo dục Văn hóa Thể thao và Du lịch đã cùng viện SocialLIfe và Cụm Nghiên cứu phát triển bền vững (STRC) của Đại học Sains Malaysia ký kết MOU. Trong sự hợp tác của ba bên cùng với sự chứng kiến của các học viên của khóa học tập huận kỹ năng xây dựng sản phẩm địa phương, Viện SocialLife sắp tới sẽ cùng các đối tác trong lĩnh vực đào tạo về du lịch phát triển bền vững phát triển các khóa học, tập huấn về du lịch. Các lớp học của SociallLife cùng các đối tác kết hợp không chỉ là việc truyền đạt kiến thức từ kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững từ các quốc gia Đông Nam Á và phương Tây, mà còn kết hợp với những trải nghiệm thực tế từ chính địa phương của các học viên tham gia lớp học

Ngày 23/08/2019, Viện SocialLife tham gia hội thảo do Viện Khoa học Giáo dục Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức. Trong buổi hội thảo, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực du lịch đã đóng góp ý kiến về vấn đề ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh hiện này cần phải giải quyết.

Phó vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng cục du lịch Nguyễn Thanh Bình đã có bài trình bày về nguồn nhân lực trong ngành du lịch hiện nay đang rất thiếu.

Phần trình bày tiếp theo là của GS Badaruddin Mohamed về kinh nghiệm du lịch ở các nước Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan và Myanmar. Trong đó, ông đã chia sẻ về các mô hình du lịch ở Chiang Mai Thái Lan và du lịch kết hợp tộc người bản địa tại Myanmar. Ông cũng đã cho thấy rằng những bất cập trong du lịch kết hợp với người bản địa tại một số quốc gia Đông Nam Á khi chủ yếu là mang tính trình diễn, không làm cho khách du lịch cảm nhận được đang sống trong môi trường du lịch. Ngoài ra, mô hình du lịch village stay tại Malaysia đang rất cuốn hút người trẻ, khi mà giờ giấc thoải mái đối với người trẻ, cũng giúp họ trải nghiệm được văn hóa và không gian thiên nhiên tại địa điểm du lịch. GS Bada cũng đã chia sẻ về trải nghiệm của bản thân ông khi tham gia tour du lịch Mekong ở Việt Nam và khách du lịch Malay đã thích thú như thế nào khi đến đó.

PGS. TS Bành Quốc Tuấn trong buổi hội thảo cũng đã trình bày về việc cần thành lập cảnh sát du lịch khi mà du lịch ở Việt Nam vẫn có nhiều vấn đề như là lừa đảo, ăn cắp và chặt chém du khách hiện nay.
TS Trần Quang Minh từ Đại học HUFLIT cũng đã trình bày khi đề xuất mô hình xếp hạng các điểm du lịch Việt Nam dựa vào chỉ số cạnh tranh du lịch và lữ hành (The T&T Competitiveness Index). Bao gồm các chỉ số thành phần: Môi trường, chính sách và điều kiện về du lịch – lữ hành, cơ sở hạ tầng và tài nguyên tự nhiên.

Giảng viên Park Eui Rom từ Đại học Thái Bình Dương trình bày về trải nghiệm du khách Hàn Quốc khi đến Việt Nam, và sự phát triển truyền thông du lịch Việt Nam đang tiếp cận được rất nhiều người Hàn Quốc. Du khách Hàn Quốc luôn chọn Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho du lịch biển.

Cuối cùng, các sinh viên Đại học Trà Vinh chia sẻ về du lịch nông thôn tại Tây Nam Bộ thông qua kinh nghiệm từ Hàn Quốc.

Buổi hội thảo cũng có sự góp mặt từ các doanh nghiệp về du lịch như EzCloud, Hana Group và Cao đẳng Quốc tế Spring cũng góp phần giới thiệu dịch vụ và mô hình du lịch của họ đang phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.