Vừa qua, thứ 6 ngày 16/12/2023, Viện SocialLife đã tổ chức buổi Tọa đàm với chuyên đề “Tình hình lao động tại các nhà máy những tháng cuối năm và Thảo luận hàm ý chính sách an sinh xã hội cho người lao động”.

Buổi trò chuyện có sự tham gia của Diễn giả Lê Tuyết – Phóng viên Báo VnExpress, PGS. TS Nguyễn Đức Lộc – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đời sống xã hội (SocialLife) và các chuyên gia, nhà nghiên cứu, người đại diện doanh nghiệp đến kết nối và thảo luận.

Ms. Lê Tuyết đã giúp cho mọi người có cái nhìn toàn cảnh về tình hình lao động việc làm trong những tháng cuối năm. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự báo quý IV.2022 và quý I.2023, nhiều doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng đến đơn hàng và ngay sau đó, việc làm của công nhân, người lao động sẽ bị “đe doạ”. Theo thống kê, tính đến ngày 1.12, có 1.235 doanh nghiệp thuộc 44 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh phải cắt giảm lao động. Hơn 430.660 người lao động bị giảm giờ làm và có đến trên 41.550 lao động bị thôi việc, mất việc. Chị Lê Tuyết cho biết, tình hình thị trường lao động sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nữa trong tương lai.

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp cùng thảo luận và kết nối

Theo PGS. TS Nguyễn Đức Lộc, các khó khăn, thách thức cũng là cơ hội để chúng ta có thời gian nhìn nhận và chuyển biến thị trường lao động phù hợp hơn với tình hình thay đổi hiện nay.

Buổi nói chuyện xoay quanh các vấn đề về chính sách bảo hiểm, việc làm, thực hành các chính sách và dự đoán các khả năng có thể xảy ra cho thị trường lao động trong năm 2023. Các chuyên gia, nhà nghiên cứu và người sử dụng lao động đã góp thêm nhiều cái nhìn để mọi người hiểu rõ hơn về tình hình của người lao động hiện nay, sự bấp bênh của người lao động cao tuổi, cái khó của các doanh nghiệp, các biện pháp nâng cao năng lực của người lao động và sự thay đổi, giúp sức của nhà nước trong việc đổi mới tình hình sắp tới.

Kết thúc toạ đàm, mọi người đã được nghe review về các góc nhìn trong thị trường việc làm, áp dụng chính sách và các kỳ vọng trong tương lai. Bên cạnh đó là kết nối các bên liên quan với nhau để có thể thực hiện được những dự án ấp ủ nhằm thay đổi tình trạng thị trường lao động ở năm 2023.

Trong tương lai, Viện SocialLife sẽ tiếp tục tổ chức được các buổi tọa đàm sôi nổi và ý nghĩa hơn nữa, bên cạnh đó, mong rằng trong năm tới, tình hình lao động sẽ có những khởi sắc và phát triển hơn so với hiện nay.

Khánh Lê – Viện SocialLife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.