Michel Foucault nói : « Rồi một ngày, có thể thế kỷ này sẽ là thế kỷ Deleuze ». Thế kỷ chúng ta đã mở ra cùng với sự ra đời của Facebook ở thập kỷ đầu tiên, nó kết thúc thập kỷ thứ hai với một đại dịch toàn cầu ở quy mô chưa từng có, đồng thời bước vào thập kỷ thứ ba với một cuộc chiến tranh thực sự, kéo theo nguy cơ tiềm tàng về những cuộc chiến khác. Tất cả có thể được định danh bằng các khái niệm của Deleuze : ri-zôm, giải lãnh thổ hóa, tái lãnh thổ hóa, kết chuỗi, ảo và thực, kết tinh, cỗ máy chiến tranh…

Triết học Deleuze, vì thế, có tầm quan trọng không thể phủ nhận trong việc nhận thức các vấn đề của chúng ta ngày nay cũng như cách thức vận hành của thế giới này

KHÓA HỌC NÀY DÀNH CHO AI?

Chương trình này được thiết kế dành cho các bạn thực sự quan tâm đến triết học, có nhu cầu và mong muốn tìm hiểu sâu và cặn kẽ các vấn đề triết học. Các bài giảng sẽ được trình bày theo cách thức và phương pháp thích hợp để giúp học viên nắm bắt được nội dung một cách thuận lợi.

AI THIẾT KẾ VÀ GIẢNG DẠY KHÓA HỌC NÀY?

Tiến sĩ Nguyễn Thị Từ Huy đã bảo vệ luận án tiến sĩ Văn học Pháp năm 2008 và luận án tiến sĩ triết học chính trị năm 2018, tại Đại học Paris Diderot. Bà có niềm đam mê nghiên cứu về văn học tập trung vào lý thuyết văn học đương đại, đặc biệt với các tác giả: Barthes, Ricoeur, Genette, Foucault, Deleuze, Derrida. Với cách tiếp cận liên ngành, bà tra vấn một số vấn đề nằm ở giao điểm của các khoa học xã hội và khoa học nhân văn: mối quan hệ giữa sáng tạo và tiếp nhận, giữa lo-gic và cảm giác, vấn đề diễn giải, sự tan rã của bản sắc ở thời đương đại, sự đổ vỡ của các cấu trúc chủ thể và các cấu trúc biểu tượng. Nghiên cứu gần đây của bà trong lĩnh vực triết học chính trị dựa trên nền tảng suy tưởng của các triết gia đương đại: Arendt, Deleuze-Guattari, Lefort, Havel, để từ đó phát triển suy nghĩ về các vấn đề chính trị ngày nay.

Nguyễn Thị Từ Huy là tác giả của hai cuốn sách (Alain Robbe-Grillet: sự thật và diễn giải, NXB Hội Nhà Văn & Đại Việt Book, 2009, Social Life in lại lần 2, 2019. Viết – cô đơn và sức mạnh, NXB Hội Nhà Văn, 2014), tác giả của bài viết trong công trình tập thể (Alain Robbe-Grillet: Balises pour le XXIe siècle, Presses Sorbonne Nouvelle, Paris, 2010), và các bài báo trên các tạp chí Việt Nam và quốc tế. Đồng thời bà cũng là người dịch các tác phẩm của Deleuze ra tiếng Việt: Nietzsche và triết học (NXB Tri thức, 2010), Kafka – vì một nền văn học thiểu số (NXB Tri Thức, 2013).

TIẾN TRÌNH KHÓA HỌC VỚI NĂM KHÁI NIỆM CƠ BẢN

  1. Triết học (philosophie)
  2. Giải lãnh thổ hóa (déterritorialisation)
  3. Đường thoát (ligne de fuite)
  4. Ri-zôm (rhizome)
  5. Cơ-thể-không-bộ-phận (Corps-sans-Organes / Body without organs)

HỌC PHÍ

     5.000.000 VNĐ/học viên với thời lượng 10 buổi.

THỜI GIAN, HÌNH THỨC HỌC DỰ KIẾN

Thời gian khai giảng dự kiến vào ngày 07/07/2022

(Buổi học bắt đầu từ lúc 18:30 – 21:00 mỗi Thứ năm hàng tuần)

Hình thức học:

  • Học trực tuyến với giảng viên trên nền tảng Microsoft Teams

Học viên xin vui lòng đăng ký khóa học tại đường link: Đăng ký khóa học: Triết học Deleuze

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:                                      

Email: lienhe@sociallife.vn

Điện thoại: 02838213536

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.