Kỹ năng thực hiện một bài báo cáo khoa học Seminar hay thực hiện một buổi báo cáo khoa học bảo vệ luận án tốt nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng. Seminar là một hình thức học tập phù hợp với học viên cao học, nghiên cứu sinh tiến sĩ. Qua thực tế dạy và học học phần Phương pháp nghiên cứu khoa học cho thấy, hình thức học tập này đã kích thích nhu cầu nhận thức, hứng thú, tìm tòi, sáng tạo của mỗi người, giúp các bạn chủ động tiếp thu kiến thức, củng cố, mở rộng và đào sâu tri thức, kiểm tra được trình độ tiếp thu, khả năng làm việc độc lập của bản thân, rèn luyện cho sinh viên một số kĩ năng như: giao tiếp và làm việc theo nhóm, trình bày trước tập thể, biết lắng nghe và thuyết phục người khác, đánh giá và tự đánh giá, …

Học phần sẽ tập trung vào cách thức viết tổng quan tài liệu, ứng dụng lý thuyết trong nghiên cứu, viết một đề cương nghiên cứu, kỹ năng nghiên cứu thực địa và viết luận văn.

Đồng thời môn học chú trọng vào việc thực hành những kiến thức và kỹ năng nêu trên giúp học viên có thể vận dụng vào việc thiết kế một nghiên cứu, viết đề cương nghiên cứu và viết luận văn.

Với những lý do đó Viện Sociallife sẽ mở chiêu sinh lớp “Thiết kế dự án nghiên cứu và thực hiện luận văn”

Mục tiêu khóa học

  • Củng cố kiến thức về phương pháp nghiên cứu trong khoa học xã hội đã từng được học ở bậc cử nhân, và chương trình cao học. Trên cơ sở đó cung cấp những lưu ý quan trọng trong việc luyện tập về phương pháp nghiên cứu và thực hiện luận văn (viết tổng quan tài liệu, ứng dụng lý thuyết trong nghiên cứu, tiến trình viết một đề cương nghiên cứu, kỹ năng nghiên cứu thực địa và kỹ năng viết luận văn).
  • Học viên thực hành những tiến trình để viết đề cương nghiên cứu dựa trên vấn đề nghiên cứu cụ thể của học viên.

Đối tượng học viên: học viên cao học, nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Nội dung khóa học

  1. Những bước chuẩn bị để viết đề cương và thực hiện một nghiên cứu

Nắm rõ các bước chuẩn bị để viết đề cương và thực hiện một nghiên cứu: Xác định vấn đề nghiên cứu,từ vấn đề nghiên cứu đến câu hỏi nghiên cứu, tổng quan tài liệu, áp dụng  lý thuyết vào đề tài nghiên cứu.

  • Viết đề cương nghiên cứu

Nắm được cách thức để viết một đề cương nghiên cứu: đặt tên đề tài, viết lý do chọn đề tài, viết mục tiêu nghiên cứu,v.v…

  • Thu thập và phân tích dữ liệu, và viết (luận văn và bài nghiên cứu)

Biết cách thiết lập kế hoạch nghiên cứu, thiết kế công cụ thu thập thông tin và thu thập thông tin, viết nhật ký nghiên cứu, phân tích dữ liệu và viết luận văn

GIẢNG VIÊN PHỤ TRÁCH:

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đời sống xã hội – Social Life

Ông hiện đang là giảng viên tại các trường đại học: Đại học KHXH&NV TP HCM, Đại học Văn hoá, Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh. Ông từng là nghiên cứu viên chính thức của hợp phần định tính chương trình nghiên cứu Những cuộc đời trẻ thơ (Young lives) của đại học Oxford, Anh Quốc tại Việt Nam.

THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM HỌC DỰ KIẾN

Địa điểm học: Viện SocialLife, 51, Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

Thời lượng: 10 buổi (tương đương 50 tiết)

Các buổi trong tuần theo giờ hành chính

Sĩ số học viên dự kiến:  15 học viên

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:                                       

Viện Nghiên cứu Đời sống Xã hội

Địa chỉ: 51 Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP HCM

Website: sociallife.vn

Email: lienhe@sociallife.vn

Điện thoại: 028.38213536 hoặc 0364590535 (Chị Hoan)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.