Sáng thứ Bảy, ngày 20/4/2019, SocialLife có dịp tham dự buổi tọa đàm học thuật cùng với nhóm chuyên gia quốc tế thuộc mạng lưới Global Humanities Institute (GHI) tại Đại học Tôn Đức Thắng. Sự kiện lần này thu hút sự tham gia của các đại diện đến từ nhiều quốc gia đến từ Đài Loan, Thái Lan, Ba Lan, Úc và Việt Nam.

Khai mạc buổi tọa đàm, GS Lâm Thục Phân (Joyce C. H. Liu), Giám đốc Viện nghiên cứu Văn hóa và Xã hội, Trường Đại học Quốc gia Giao thông (National Chiao Tung University), Đài Loan trình bày khái quát chương trình và lộ trình thực hiện các dự án của mạng lưới GHI. Theo đó, Global Humanities Institue được xem là trung tâm kết nối các học giả và đại diện các tổ chức phi chính phủ từ nhiều quốc gia với các lĩnh vực nghiên cứu và hoạt động khác nhau. Trong giai đoạn thử nghiệm (2017-2019), mục tiêu ưu tiên của GHI là hỗ trợ các dự án nghiên cứu, dự án phi chính phủ ở các địa phương thực hiện các chương trình tọa đàm nhằm chia sẻ kinh nghiệm và thực hiện các dự án nghiên cứu có tính liên ngành và xuyên quốc gia.

Thành viên tham gia GHI chụp hình lưu niệm với nhau 

Trong chương trình làm việc, BTC đã dành một buổi cho Social Life trình bày, giới thiệu các dự án nghiên cứu trong điểm của Social Life. Nhân dịp này, PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, cùng ThS Lê Thế Hiển và ThS Nguyễn Thị Hằng (SocialLife Research Institute) đã chia sẻ sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của Viện Social Life, các dự án đã thực hiện và mục tiêu hướng đến các dự án trong tương lai nhằm kêu gọi sự tham gia nghiên cứu của các học giả tham gia tọa đàm. Đặc biệt, các nhà khoa học đã dành mối quan tâm đặc biệt đến bộ sách “Phúc lợi xã hội” (hai tập) và bộ sách “Đời sống xã hội Việt Nam đương đại” (ba tập) và các công trình nghiên cứu đời sống xã hội của công nhân nhập cư và những người yếu thế trong bối cảnh các đô thị việt nam đang có nhiều chuyển biến. Đây cũng được xem là nền móng cho sự phát triển của phần mềm iCAN – Mạng lưới thông tin phúc lợi xã hội cho người nhập cư. Đây được xem là một ứng dụng hướng đến việc nâng cao khả năng tiếp cận thông tin về phúc lợi xã hội cho người nhập cư ở các Thành phố lớn.

Dự án iCan dù chỉ mới băt đầu năm 2018, ý tưởng về một ứng dụng riêng biệt để nâng cao tiếng nói cho người nhập cư nghèo nhận được nhiều phản ứng tích cực từ giới học giả và truyền thông. Do vậy, Social Life kỳ vọng, trong thời gian tới, Viện có thể tham gia nhiều buổi trao đổi hơn nữa nhằm góp nhặt được nhiều ý tưởng mới trong việc phát triển ứng dụng này.

GS Lâm Thục Phân (Joyce C. H. Liu) (bên trái) thảo luận về iCAN

Toa đàm kết thúc với phần thảo luận phong phú với nhiều câu hỏi, quan tâm mà các học giả đưa ra được nhóm Social Life xem là căn cứ để cải thiện và phát triển hơn nữa dự án ICAN và tập sách về người nghèo đô thị ở Việt Nam.

Sau buổi tọa đàm, ngày 21/4/2019, các chuyên gia đến từ Đại học Quốc gia Giao thông (National Chiao Tung University), Đài Loan và Đại học Mahidol – Thái Lan tiếp tục có buổi làm việc trực tiếp tại Văn phòng Viện Social Life nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác trong giai đoạn tiếp theo, hướng kết ký kết hợp tác (MOU) giữa hai bên trong việc nghiên cứu người lao động nhập cư Việt Nam tại Đài Loan và Thái Lan.

Nhóm học giả Đài Loan, Thái Lan chụp hình lưu niệm với SocialLife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.