🔰Tối ngày 5/10/2021, bằng hình thức trực tuyến, 15 thành viên bao gồm các chuyên gia, giảng viên, giáo viên, sinh viên đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu khác nhau đã có buổi sinh hoạt định kỳ lần thứ 5 về dự án phi lợi nhuận: “Lắng nghe những trải nghiệm của người dân trong đợt bùng phát lần thứ tư của đại dịch Covid -19”.
♻Các thành phần tham gia dự án khá đa dạng về chuyên ngành được đào tạo nhưng cùng chia sẻ một mục đích, một giá trị chung là: “trở thành người lắng nghe” những chia sẻ của người dân đang ở trong hoàn cảnh cuộc sống bị đổi thay với những khó khăn, trăn trở do tác động của dịch Covid-19.
Khi tiếp xúc với những người đã và đang bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19, các tình nguyện viên mong muốn trở thành người viết sử bình dân theo nghĩa ghi chép lại những trải nghiệm, câu chuyện của người dân như là những chứng thư của thời đại. Trên thực tế, khi càng đi vào câu chuyện của người dân, các tình nguyện viên bắt đầu cảm nhận rằng, bản thân họ không chỉ là người viết sử bình dân mà còn là người chia sẻ những cảm xúc, đồng điệu với những đau buồn và thương tổn, cùng trăn trở và cũng biết bao ngỡ ngàng, thán phục những con người mà họ đang có cơ hội để lắng nghe. Chính từ đó, những tình nguyện viên đã nhận ra họ cần “trở thành người lắng nghe” để phần nào sẻ chia, đồng hành và nâng đỡ những người họ có cơ hội tiếp xúc và cũng là người đang cần đến họ.
📍Buổi sinh hoạt đã dành phần lớn thời gian để chia sẻ những trải nghiệm khi được trở thành “Người Lắng Nghe”, đây được xem là sơ kết giai đoạn 1. Từ cơ sở ấy, các thành viên đã xác định được tầm nhìn để mở ra hướng hoạt động sắp tới theo mô hình Research Lab liên ngành nhân học, xã hội học, tâm lý học và sử học trong giai đoạn hậu Covid.
👤Thạc sỹ Trần Thu Hằng, với kinh nghiệm hơn 20 năm làm trong các tổ chức quốc tế, đang sinh sống tại Hà Nội chia sẻ khi tham gia vào dự án này, chị cảm giác được thuộc về một không gian sinh hoạt khoa học rất khác, rất nhân văn, rất nhiều kỷ niệm. Chị Hằng thấy được gắn kết với những câu chuyện dù cách xa ngàn cây số, dù ngày tháng cách ly không thể bước ra đường nhưng lại gặp gỡ trong câu chuyện của nhau.
Thạc sỹ Nguyễn Hoàng Thiện, giảng viên Đại học Sư Phạm TP HCM nhận thấy bản thân đã học hỏi được rất nhiều về kỹ năng lắng nghe chân thành, đồng thời cũng trau dồi được kỹ năng phỏng vấn chuyên nghiệp hơn.
👤Kỹ sư Nguyễn Quang Gia Khang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin chia sẻ bạn không có kinh nghiệm nghiên cứu khoa học xã hội nhưng bạn vẫn đến với chương trình vì bạn đồng cảm với mục đích của chương trình là “trở thành người lắng nghe”, sau khi nghe các bản thu âm tập huấn, quan sát các buổi phỏng vấn của các bạn khác và tham gia những buổi chia sẻ kỹ năng lắng nghe của các chuyên gia, bạn Khang đã tự tin thực hiện phỏng vấn, lắng nghe câu chuyện mà đáp viên chia sẻ.
Buổi chia sẻ cũng dành nhiều thời gian cho các bạn trẻ là sinh viên đến từ các trường đại học. Bạn Nguyễn Thiên Phú, sinh viên năm thứ hai, Đại học Fulbright, tham gia chương trình với mục tiêu học tập, rèn luyện kỹ năng nghiên cứu. Sau những buổi tham gia phỏng vấn cùng với các anh chị có kinh nghiệm, bạn Phú đang từng bước học được cách lắng nghe, chia sẻ, cảm thông với người khác. Bạn Phú cũng trở nên tự tin hơn trong công việc trở thành nghiên cứu viên tập sự.
☘Bạn Trần Gia Mỹ, sinh viên năm thứ tư, Đại học KHXH&NV, chọn cách tiếp cận và lắng nghe những câu chuyện của những bạn sinh viên bị mắc kẹt lại thành phố trong thời gian đại dịch. Bạn Mỹ cảm thấy rất vui vì không chỉ rèn luyện kỹ năng nghiên cứu mà còn tích lũy thêm mối quan hệ xã hội vì giờ đây những bạn sinh viên được phỏng vấn đã trở thành bạn, tin tưởng và chủ động chia sẻ nhiều câu chuyện, trải nghiệm cá nhân trong đại dịch với Mỹ.
☘Bạn Đoàn Phước Phúc, sinh viên năm thứ tư, Đại học Hoa Sen chia sẻ bạn tham gia dự án đã nhận lại được rất nhiều, trước hết là tập cho bản thân tính kiên nhẫn hơn, cảm thông với người khác hơn. Khi nghe câu chuyện của đáp viên, nhiều lúc bạn Phúc không tưởng tượng được tại sao người ta lại khổ như thế, bạn đã phải tắt màn hình để đáp viên không thấy những xúc động của bạn khi nghe câu chuyện của họ.
☘Đặc biệt, với sự đồng hành của Soeur Phan Thị Tuyết Mậu – chuyên gia tâm lý huấn luyện và đồng hành, các bạn tình nguyện viên đã được chia sẻ, hướng dẫn những kỹ năng lắng nghe để có thể ứng dụng nhằm giúp bản thân và giúp người khác một cách hữu hiệu hơn trong tiến trình thực hiện dự án.
Qua giai đoạn 1, các tình nguyện viên thấy rằng, phương pháp dòng chảy cuộc đời, hay tiểu sử học cá nhân rất hữu ích trong đời sống học thuật hiện nay. Từ đó, các thành viên đã thống nhất thành lập SocialLife History Lab với mục tiêu tiếp tục dự án phụng sự cộng đồng thông qua việc lắng nghe những câu chuyện của những người chịu tác động và áp lực tâm lý bởi đại dịch Covid-19, đồng thời sẽ là một không gian học thuật để các thành viên có môi trường cho hoạt động nghiên cứu khoa học.
👤PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Social Life chia sẻ về SocialLife History Lab như sau: “SocialLife History Lab ra đời nhằm tạo nên một không gian tương tác của những người cùng chia sẻ chung giá trị và mục tiêu phát triển chuyên môn học thuật, đặc biệt đối với phương pháp dòng chảy cuộc đời. Chúng tôi hy vọng trong không gian của SocialLife History Lab, mỗi người có cơ hội phát triển chuyên môn và ứng dụng chuyên môn của mình vào phụng sự cộng đồng. Hiện tại, có lẽ không nhiều người áp dụng phương pháp nghiên cứu này, nhưng tôi tin chắc rằng không gian này sẽ kết nối được những người thực sự yêu thích phương pháp này với tinh thần phụng sự và chia sẻ những giá trị tích cực trong cộng đồng chúng ta đang sống”.
🎯  SocialLife History Lab sẽ tập trung vào hai mục tiêu:
👉Phụng sự cộng đồng thông qua việc lắng nghe, nâng đỡ, hướng dẫn và trợ giúp tâm lý cho những trường hợp có biểu hiện sang chấn tâm lý.
👉Nghiên cứu và công bố kết quả nghiên cứu khoa học theo huớng viết bài tạp chí, xuất bản sách về những câu chuyện cuộc đời trong đại dịch và giáo trình về phương pháp dòng chảy cuộc đời.
———————————————————
SocialLife History Lab được phát triển từ dự án phi lợi nhuận Sharing Stories do Viện SocialLife đề xướng với sự tham gia của các tình nguyện viên đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu, được thực hiện từ ngày 28/07/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.