LĐLĐ tỉnh Bình Dương dự kiến trao 150.000 túi an sinh Công đoàn cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bao gồm cả người lao động ở doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn.

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, tỉnh Bình Dương đã và đang nỗ lực hết mình, sớm giải quyết nhanh gọn, tạo điều kiện tối đa để người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 nhanh chóng nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ và địa phương. Tiêu chí được địa phương đặt ra là minh bạch, đúng đối tượng và đưa gói hỗ trợ đến tay NLĐ nhanh nhất có thể.

Công khai, minh bạch

Ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trường mầm non tư thục nơi chị Hà Thị Hạnh (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) làm việc buộc phải tạm đóng cửa. Sau khi được hướng dẫn, chị Hạnh làm đơn đề nghị hưởng trợ cấp và được tổ trưởng khu phố nơi chị Hạnh sinh sống đến trao trực tiếp tại nhà trọ, với số tiền lần lượt là 1,5 triệu đồng và 800.000 đồng. “Trong thời điểm khó khăn này, nhận được khoản tiền hỗ trợ từ địa phương thực sự có ý nghĩa rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần đối với gia đình tôi” – chị Hạnh nói.

Cán bộ chuyên trách Công đoàn tỉnh Bình Dương (bìa phải) thăm hỏi, hỗ trợ công nhân ở trọ khó khăn

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Bình Dương là một trong những tỉnh, thành phía Nam chịu thiệt hại nặng nề nhất. Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, đơn vị này đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh thực hiện chính sách 3 gói hỗ trợ chính cho bà con gặp khó khăn trong thời gian giãn cách, phòng chống dịch Covid-19 là Nghị quyết số 68 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 04 HĐND tỉnh và Quyết định số 12 của UBND tỉnh với số tiền đã chi hơn 2.400 tỉ đồng. Trong đó, chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 cho 1.004.258 trường hợp, với số tiền 1.407,999 tỉ đồng; chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 04 cho 1.322.288 trường hợp với số tiền 396,686 tỉ đồng; chi hỗ trợ theo Quyết định số 12 cho 1.279.311 trường hợp với tổng số tiền 648,656 tỉ đồng.

Ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết để gói hỗ trợ sớm đến được người dân, đặc biệt là NLĐ bị ảnh hưởng do dịch, sở đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, đồng thời bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời, hiệu quả, đúng quy định. Trong thời gian tới, sở tiếp tục rà soát để chi bổ sung cho các trường hợp chưa được nhận chính sách hỗ trợ theo quy định, nếu phát hiện các cán bộ sai phạm sẽ xử lý nghiêm, đồng thời khi phát hiện chi nhầm đối tượng sẽ vận động hoàn trả. Hiện nay, BHXH tỉnh Bình Dương cũng đang triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến NLĐ. Ước tính, hơn 1 triệu NLĐ được hưởng chính sách hỗ trợ này.

Giải ngân sớm gói an sinh Công đoàn

Tại KCN Việt Nam – Singapore (VSIP), đến nay đã có 100% doanh nghiệp (DN) hoạt động trở lại, các Công đoàn cơ sở đang bắt tay vào các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ. “Chúng tôi cũng đã rốt ráo chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung rà soát các chế độ cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, những nơi nào NLĐ chưa được nhận đầy đủ các gói hỗ trợ phải giải quyết nhanh trong thời gian sớm nhất” – bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn VSIP, nói.

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, toàn tỉnh có 4232.517 công nhân (CN) đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có các trường hợp F0, F1, nghỉ việc không hưởng lương, bị tạm hoãn hợp đồng lao động, sinh sống trong khu vực phong tỏa, cách ly… Chia sẻ khó khăn với đoàn viên và NLĐ, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đã chủ động triển khai nhiều chương trình chăm lo thiết thực. Cụ thể, chi hỗ trợ 35.578 trường hợp là F0, F1 và các trường hợp ở khu vực bị phong tỏa với số tiền gần 80 tỉ đồng; chi 144 tỉ đồng hỗ trợ bữa ăn cho 144.504 CN đang thực hiện “3 tại chỗ” tại 1.144 DN. LĐLĐ tỉnh Bình Dương trực tiếp tiếp nhận 593 tấn hàng hóa, thiết bị, gạo, mì tôm, sữa, rau củ quả… với tổng giá trị lên đến trên 10 tỉ đồng; đã cấp phát, hỗ trợ đến190.000 CN ở trọ khó khăn.

Đối với gói an sinh Công đoàn hỗ trợ đoàn viên, NLĐ đặc biệt khó khăn tại các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dự kiến LĐLĐ tỉnh sẽ trao 150.000 suất quà (gồm nhu yếu phẩm, trị giá 200.000 đồng/suất) cho đoàn viên, NLĐ, bao gồm cả NLĐ ở DN chưa có tổ chức Công đoàn nhưng có đóng kinh phí Công đoàn. Tổng kinh phí chương trình là 30 tỉ đồng từ nguồn tài chính Công đoàn tích lũy. LĐLĐ tỉnh Bình Dương yêu cầu các cấp Công đoàn đến ngày 15-11-2021 phải kết thúc việc giải ngân gói an sinh Công đoàn. 

San sẻ khó khăn với nữ lao động di cư

Đại sứ quán Canada tại Hà Nội, Quỹ Sáng kiến Canada vừa phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Social Life và LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức chương trình trực tuyến triển khai dự án “Gói hỗ trợ khẩn cấp cho nữ lao động di cư gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương”. Dự án sẽ trao 1.125 suất, trong đó có 1.000 suất hỗ trợ nhu yếu phẩm cơ bản và 125 suất hỗ trợ nhu yếu phẩm cho mẹ và bé. Đối tượng thụ hưởng chung của dự án là phụ nữ di cư mất việc thuộc khu vực lao động phi chính thức (lao động không có giao kết hợp đồng lao động) và lao động khu vực chính thức (có hợp đồng lao động) bị mất việc trong đại dịch Covid-19 tại 3 địa bàn gồm: TP Thuận An, TP Dĩ An và thị xã Tân Uyên. Dự kiến, từ ngày 1 đến 7-11, ban điều hành và tình nguyện viên của dự án sẽ tổ chức các đợt trao quà cho lao động nữ di cư tại 3 địa bàn trên. Tổng kinh phí dự án tài trợ là 50.000 CAD (tương đương 900 triệu đồng).

[Bài gốc đăng trên báo Ngừoi Lao Động, ngày 31 tháng 10 năm 2021, link gốc: tại đây]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.