Chiều ngày (15.1.2022) Viện Nghiên cứu đời sống xã hội (SocialLife) đã tổ chức chương trình SocialLife Review 2021. Nhìn lại một năm 2021 khó khăn và yêu thương.

🖥 Sự kiện diễn ra trên nền tảng Zoom với sự hiện diện của các quý đồng nghiệp, các anh chị phóng viên, các cộng tác viên trong mạng lưới SocialLife. Trong buổi làm việc, đại diện Viện SocialLife – PGS. TS Nguyễn Đức Lộc đã trình bày báo cáo phúc trình của Viện về các dự án hỗ trợ trong năm và báo cáo đề dẫn cho các vẫn đề chuyên môn thuộc các Research Lab của Viện SocialLife. Theo TS Lộc đã chia sẻ: “Từ rất lâu rồi, chúng tối rất muốn nói lời cám ơn các anh chi em di dân tự thân. Những người đã góp phần dựng lên hình hài của SocialLife ngày nay. Trong những thời khắc khốn khó nhất của đại dịch. Chúng tôi cũng như bao người khác phải trú thân trong nhà để mọi người chống dịch, nhưng rất may sự phản tư của bản thân với tư cách là nhà nghiên cứu nhân học. Chúng tôi đã đưa ra quyết định quan trọng: “rời khỏi văn phòng để bước vào đời sống xã hội”! Và sau 6 tháng, đời sống xã hội trở lại bình thường, chúng tôi dừng lại – nhìn lại và để từ đó hướng tới một tương lai với niềm hi vọng hơn!
✅ Tiếp đến, TS. Nguyễn Khánh Diệp, đại diện SocialLife-Stories Research Lab, nhóm nghiên cứu câu chuyện cuộc đời của người dân trong đại dịch COVID sẽ có những chia sẻ về hoạt động của nhóm mình trong thời gian qua cũng như định hướng cho năm mới 2022. Về kết quả hoạt động của nhóm năm 2021 vừa qua, nhóm đã lắng nghe 30 câu chuyện về những trải nghiệm của người dân trong đợt bùng phát đại dịch Covid lần thứ 4 tại TPHCM và các tỉnh lân cận. Hỗ trợ những người chia sẻ câu chuyện (và những người liên quan đến họ) khi họ gặp vấn đề về tâm lý.
✅ThS. Nguyễn Thu Quỳnh, đại diện SocialLife Consultancy Research Lab chia sẻ về những hoạt động cũng như định hướng của nhóm nghiên cứu phân tích về khoảng cách chính sách trong đại dịch – nhìn từ nhóm di cư và lao động phi chính thức. Chỉ ra cái nhìn khái quát góp phần hình dung ra một bối cảnh rộng lớn về người di cư, lao động phi chính thức. Và có một khoảng cách “từ trên xuống” và “từ dưới lên” giữa ngừoi làm chính sách và những người lao động phi chính thức.
✅ ThS. Phạm Thanh Thuý Vy, đại diện Digital SocialLife Research Lab báo cáo phân tích phản hồi và mong đợi của người dân với chính sách chống dịch thông qua chương trình “dân hỏi – Thành phố trả lời”. Đối với Digital SocialLife Research Lab, năm 2022 sẽ là năm hành động xoay quanh 3 từ khoá: Hoà nhập số, Đối thoại và Liên ngành.

✅Sr. Phan Thị Tuyết Mậu, đại diện nhóm tương trợ cộng đồng CMSG nói về năng lực phục hồi của người yếu thế và sự tương trợ cộng đồng thông qua câu chuyện của mạng lưới CMSG. Chia sẻ những khó khăn và thuận lợi khi tham gia các dự án cứu trợ của Viện SocialLife.
✅ Đại diện Tình nguyện viên của mạng lưới CMSG, Chị Thanh Tuyền bày tỏ sự đồng cảm với những chị em phụ nữ di dân, tham gia các dự án hỗ trợ của Viện SocialLife đã giúp chị tìm hiểu được nhiều hoàn cảnh của các chị em, thương cho sự mạnh mẽ của họ và hy vọng rằng sẽ đồng hành cùng CMSG để tiếp tục chia sẻ học tập nhau những kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống.
✅ Anh Đặng Ngọc Phương TNV của nhóm CMSG, chia sẻ những trải nghiệm mới và những khó khăn ban đầu khi tham gia dự án hỗ trợ của SocialLife, hy vọng mình sẽ là cánh tay nối dài của các Mạnh thường quân để chia sẻ được những niềm vui đến cho những người đang cần.
 
✅ PGS. TS Nguyễn Ngọc Thơ chia sẻ những kinh nghiệm để gợi mở những ý tưởng để Viện SocialLife có những phương hướng sắp tới. “Tôi xem qua các hoạt động của SocialLife thông qua các diễn đàn của SocialLife, rất ủng hộ các hoạt động và đánh giá cao hiệu quả của các hoạt động nghiên cứu phục vụ cộng đồng”. Cùng quan điểm của TS Thơ, PGS. TS Lê Thị Mai, Trường Đại học Tôn Đức Thắng bày tỏ sự ngưỡng mộ đến những hoạt động tích cực của Viện. “Từ những kết quả nghiên cứu của Viện tôi thấy rõ được vai trò của trách nhiệm dân sự, vai trò của cộng đồng của các tổ chức NPO. Đưa ra được những bức tranh sinh động về thực tiễn xã hội về những người lao động nhập cư là nhóm yếu thế, bị tổn thương nặng nề nhất trong đại dịch này”.
📍Kết thúc chương trình, các khách mời và các cử tọa đều nhận thấy chương trình SocialLife Review không chỉ mang tính chất phúc trình mà Viện còn mong muốn được lan toả những gì mà mình thực hiện cũng như đón nhận những đóng góp từ tất cả các quý đồng nghiệp, các tổ chức NPO và các chuyên gia cộng tác viên trong mạng lưới. Trân trọng cảm ơn sự ủng hộ và tình cảm từ tất cả mọi người, Viện SocialLife trong năm tới sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh của mình để thực hiện những công trình nghiên cứu và những dự án phụng sự cộng đồng. Hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn sự ủng hộ và đóng góp từ quý Anh/ Chị.
 
#sociallife
#review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.