[Bài gốc đăng trên báo Sài Gòn Giải Phóng Online, ngày 7/10/2021, link bài gốc]

LTS: Ngày 6-10, Báo SGGP đề xuất cần có ngày tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19. Nhiều giới chức, nhân sĩ, trí thức… đã chia sẻ, bày tỏ ý kiến đồng thuận, đề xuất Quốc hội sớm chọn ngày thích hợp, có tính biểu tượng để tưởng niệm. Việc tưởng niệm tiến hành càng sớm càng lay động tâm thức, tạo sự an ủi đối với hàng vạn gia đình của các nạn nhân Covid-19 cùng sự khích lệ lớn đối với những người ngày đêm trong tuyến đầu phòng chống dịch:

Ở tận cùng nỗi đau, con người vẫn có thể bước tiếp

PGS-TS NGUYỄN ĐỨC LỘC
Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội

Một ngày để tất cả cùng hướng lòng về những đồng bào đã qua đời vì Covid-19 là rất cần thiết. Đây là dịp để tất cả cùng lắng lại, bày tỏ tình thương yêu và trân quý đối với những đồng bào đã qua đời; đồng thời chia sẻ sự thấu cảm, góp phần xoa dịu, chữa lành vết thương đối với người còn sống sau bao tháng ngày thương tổn vì dịch bệnh. Đó là một ngày kết nối. Lúc này, không chỉ chữa cho những ca bệnh lý nặng mà còn rất cần xoa dịu những nỗi đau sâu thẳm trong lòng người. Và để xoa dịu thì “bài thuốc” hiệu nghiệm nhất chính là tình yêu thương chân thành giữa con người với con người, sự đoàn kết, gắn kết trong cộng đồng. 

Đi qua ranh giới mong manh của sinh – tử, càng thấm thía rằng giờ đây giữ được hơi thở, giữ được sức khỏe, giữ được sinh mạng là vô cùng quý giá. Ngày tưởng niệm cũng là dịp để mỗi chúng ta cùng xích lại gần nhau, thầm hứa với nhau sẽ mở lòng và yêu thương, trân trọng nhau hơn; cùng nâng đỡ, dìu dắt nhau đi tiếp. Rất nên khuyến khích các tôn giáo thực hành nghi lễ cầu an cho người quá cố, cũng như an lòng gia đình có người thân qua đời vì Covid-19. Bởi nhiều khi ở tận cùng của nỗi đau, con người vẫn có thể bước tiếp với niềm tin ở trong mình. 

Ngày tưởng niệm nên làm một cách thành kính, trang nghiêm, tránh ồn ào hình thức. Hậu Covid-19, TPHCM nên giữ nguyên một bệnh viện dã chiến đầu tiên của thành phố làm nơi tương tác xã hội, kết nối và nhắc nhở các thế hệ về “câu chuyện Covid-19”. Qua đó, càng thêm trân trọng ý nghĩa của những mất mát, càng trân quý kiếp nhân sinh của mình và cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.