[vc_row][vc_column][vc_tta_tabs][vc_tta_section title=”Lĩnh vực hoạt động” tab_id=”1564793362696-76a8628c-e861″][vc_column_text]

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG SOCIALLIFE

TRIẾT LÝ:

KHOA HỌC  – NHÂN BẢN – KHAI PHÓNG

“Khoa học vị thực tiễn, giáo dục vị nhân sinh”

Social Life ra đời với sứ mệnh phát huy vai trò của Khoa học Xã hội – Nhân văn trong tiến trình phát triển đời sống xã hội Việt Nam.

1. Nghiên cứu: SocialLife tập trung vào bốn lĩnh vực chính: (1) Nghiên cứu hệ thống phúc lợi và khả năng tiếp cận của những người yếu thế trong trong xã hội (Công nhân, người nhập cư…); (2) Đánh giá chất lượng và dự báo nguồn nhân lực; (3) Nghiên cứu mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng công nghệ cao, tự động hóa; (4) Nghiên cứu và bảo tồn di sản đời sống xã hội Việt Nam đương đại.

2. Đào tạo: SocialLife tập trung vào đào tạo ngắn hạn nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ mang tính ứng dụng nghề nghiệp cho những người trẻ.

3. Truyền thông – xuất bản: SocialLife chuyên xuất bản sách dành cho giới nghiên cứu và đại học, Với mục đích giới thiệu các tri thức nền tảng và chuyên sâu của khoa học xã hội và nhân văn trên thế giới, tạo điều kiện cần thiết cho sự phát triển nghiên cứu ở đại học, để đại học Việt Nam có thể góp phần vào quá trình sản xuất tri thức của nhân loại trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

4. Phụng sự cộng đồng với tinh thân phi lợi nhuận: Phát triển đi đôi với trách nhiệm xã hội với cộng đồng địa phương và người lao động, SocialLife dấn thân cho hoạt động phụng sự đồng đồng trong nhiềm năm với tư cách là đơn vị cầu nối cho các bên liên quan thực hiện trách nhiệm xã hội với những người yếu thế và cộng đồng địa phương.

Sau đây là một số dự án nghiên cứu tiêu biểu của Viện SocialLife và các thành viên của SocialLife thực hiện:

 • Thành viên tham gia Dự án Những cuộc đời trẻ thơ hợp phần định tính – Young lives (Viện KHXH Việt Nam – Đại học Oxford, Anh Quốc)
 • Khảo sát các lọai hình và cách thức tập hợp thanh niên tại các khu công nghiệp khu chế xuất thành phố Hồ Chí Minh (Sở KHCN thành phố Hồ Chí Minh – Trung tâm khoa học công nghệ trẻ TP.HCM)
 • Hiện trạng, mức độ tiếp cận phúc lợi xã hội của công nhân tỉnh Bình Dương và đề xuất mô hình hợp lý. (Sở KHCN tỉnh Bình Dương)
 • Tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (Ban an toàn giao thông TP.HCM)
 • Vai trò các tổ chức xã hội trong việc hỗ trợ phúc lợi cho thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất TP HCM (Sở Khoa học Công nghệ TPHCM)
 • Khảo sát thực trạng sự dụng thiết bị thông minh của trẻ em Việt Nam (Phối hợp với Epinion).
 • Nhân diện xu hướng lựa chọn giá trị sống của thanh niên TP HCM (Đối tác liên kết Thành Đoàn TP HCM).
 • Nhận diện xu hướng, nhu cầu, sở thích của thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 và những năm tiếp theo (đang triển khai với  Thành Đoàn TP HCM).
 • “Knowledge Workers in the Digital Economy: Awareness, Capacity and Policy Suggestions to Meet Job Requirements of the Digital Transformation: The case of Ho Chi Minh City” (đang triển khai với Viện FES – Cộng hòa Liên bang Đức)
 • Đánh giá mô hình Đô thị sáng tạo (Innovation District) tiêu biểu trên thế giới và đề xuất mô hình áp dụng cho Khu Đông (Quận 2, Quận 9, Thủ Đức). (đang triển khai với đối tác ITP – Khu công nghệ phần mềm  Đại học Quốc gia TP HCM
 • Bộ sách chuyên khảo: “Đời sống xã hội Việt Nam đương đại” (2015, 2016, 2018)
[/vc_column_text][/vc_tta_section][vc_tta_section title=”Tôn chỉ hoạt động” tab_id=”1606383395183-9d395771-6e20″][vc_column_text]

TRIẾT LÝ:

KHOA HỌC  – NHÂN BẢN – KHAI PHÓNG

“Khoa học vị thực tiễn, giáo dục vị nhân sinh”

TÔN CHỈ:

ĐỘC LẬP

Chúng tôi tin rằng: Mỗi cá nhân độc lập trong cách nghĩ và trong công việc là cách thức tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển bản thân và tổ chức. Một tổ chức thực sự vững mạnh khi tổ chức đó có khả năng độc lập và tự chủ.

Vì vậy:

 • Mỗi cá nhân phải có khả năng tự học, tự nghiên cứu để có khả năng độc lập trong tư duy và công việc.
 • Mỗi cá nhân được tôn trọng, được cổ vũ và thực hành tinh thần độc lập trong tư duy và công việc trong mọi hoàn cảnh.

TRÁCH NHIỆM

Chúng tôi tin rằng: Làm việc có trách nhiệm là cách thức tốt nhất để mỗi cá nhân và tổ chức được người khác tôn trọng

Vì vậy:

 • Mỗi cá nhân phải có trách nhiệm trong công việc với các đức tính: chuyên nghiệp, tận tâm, trung tín, minh bạch và nghĩa vụ giải trình hầu đem đến sự hiểu biết chung cho toàn tổ chức.
 • Mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với cộng đồng xã hội, đặc biệt với những cộng đồng người yếu thế.
 • Mỗi cá nhân phải có trách nhiệm gìn giữ môi trường sống như là cách thức tự bảo vệ sự sống của chúng ta thông qua việc: bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên,…

HỢP TÁC

Chúng tôi tin rằng: Hợp tác cùng nhau sẽ giúp cho hai nguyên tắc độc lập và có trách nhiệm của mỗi cá nhân và của tổ chức phát huy tốt hơn. Bởi chỉ có chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau mới có thể cùng phát triển.

Vì vậy:

 • Mỗi cá nhân phải xây dựng tinh thần và cách thức làm việc “cùng nhau” bên cạnh các nguyên tắc độc lập và có trách nhiệm trong mọi hoàn cảnh.
 • Mỗi cá nhân phải có thái độ tôn trọng, chia sẻ và giúp đỡ người khác, đặc biệt là những cộng đồng người yếu thế.

VIỆN NGHIÊN CỨU SOCIAL LIFE

[/vc_column_text][/vc_tta_section][vc_tta_section title=”Tầm nhìn – Sứ mệnh” tab_id=”1564793362696-b064285c-eeac”][vc_column_text]

TRIẾT LÝ:

KHOA HỌC  – NHÂN BẢN – KHAI PHÓNG

“Khoa học vị thực tiễn, giáo dục vị nhân sinh”

TẦM NHÌN:

Đến 2025, Social Life trở thành một tổ chức khoa học, giáo dục hoạt động theo tôn chỉ độc lập có uy tín trong lĩnh vực Khoa học xã hội và Nhân văn ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

SỨ MỆNH:

Nghiên cứu, ứng dụng và phổ biến tri thức khoa học để giải quyết các vấn đề thực tiễn xã hội, đời sống nhân sinh qua đó thúc đẩy sự tiến bộ xã hội.

 

VIỆN NGHIÊN CỨU SOCIAL LIFE

[/vc_column_text][/vc_tta_section][vc_tta_section title=”Hành trình” tab_id=”1564793644230-6990c3d0-57f5″][vc_column_text]

HÀNH TRÌNH SOCIALLIFE

TRIẾT LÝ:

KHOA HỌC  – NHÂN BẢN – KHAI PHÓNG

“Khoa học vị thực tiễn, giáo dục vị nhân sinh”

 

Ngày 8/5/2010, một nhóm giảng viên và sinh viên khoa nhân học Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn hình thành lên nhóm nghiên cứu và bảo tồn ký ức đời sống xã hội với trang web Bảo tàng ký ức xã hội (hiện nay còn gọi là Di sản ký ức)

Với dự án này, nhóm nghiên cứu đã đặt nền tảng cho các dự án nghiên cứu và phát triển cộng đồng được xã hội công nhận.

Năm 2011, việc nghiên cứu được mở rộng sang các vấn đề đời sống xã hội Việt Nam đương đại nên nhóm đã quyết định đổi tên thành Nhóm nghiên cứu Đời sống Xã hội do Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định thành lập. Từ đây các dự án nghiên cứu đời sống xã hội đặc biệt là nhóm đối tượng thanh niên công nhân được quan tâm nghiên cứu bên cạnh dự án nghiên cứu Bảo tồn ký ức đời sống xã hội.

Năm 2014, nhóm nghiên cứu Đời sống xã hội phát triển thành Trung tâm nghiên cứu văn hóa, giáo dục và đời sống xã hội do Chủ tịch Hội dân tộc học – Nhân học ra quyết định thành lập. Sự kiện này cũng đánh dấu ra đời bộ sách chuyển khảo: Đời sống xã hội Việt Nam đương đại nhằm trả lời cho câu hỏi lớn: “Người Việt Nam hôm nay là gì?

12/6/2018, Viện nghiên cứu Đời sống xã hội hay còn được gọi là Viện SocialLife ra đời theo quyết định của Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động theo luật khoa học công nghệ, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

Tháng 8/2018, thống nhất mục tiêu, chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của CMCN 4.0,  tiến tới ký kết hợp tác chiến lược trong việc hình thành hệ sinh thái nghiên cứu, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua việc hình thành SocialLife – HiTech Hub tại SHTPCo – Khu công nghệ cao, Quận 9.

Tháng 3/2019, hợp tác chiến lược cùng USM-Universiti Saints Malaysia

Vào 29/5/2019, ký kết MOU với Đại học Hùng Quang (Hungkuang University), Đài Loan trong việc trao đổi sinh viên và nhân lực của hai đơn vị trong các chương trình nghiên cứu. Đồng thời, mở ra các khóa học ngắn hạn về học thuật và các khóa học về ứng dụng được đào tạo tại Đại học Hùng Quang và thực tập ở Việt Nam nhằm tạo ra nguồn nhân lực trẻ.[/vc_column_text][/vc_tta_section][/vc_tta_tabs][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space height=”8.0625em”][/vc_column][/vc_row][vc_row full_width=”stretch_row” css=”.vc_custom_1468942988272{background-color: #f4f7f9 !important;}”][vc_column][vc_empty_space height=”7.5em”][trx_title type=”2″ align=”center”]Đội ngũ chuyên gia và tác giả[/trx_title][vc_empty_space height=”2.625em”][trx_team style=”team-3″ custom=”yes” columns=”5″][trx_team_item user=”admin” name=”Nguyễn Đức Lộc” position=”Viện trưởng Viện SocialLife” photo=”1656″ css=”p.alignLeft { text-align: left; }”][/trx_team_item][trx_team_item user=”admin” link=”https://sociallife.vn/?team=tran-huu-quang” name=”Trần Hữu Quang” position=”Tác giả tham gia cộng tác xuất bản cùng SocialLife” photo=”1891″][/trx_team_item][trx_team_item link=”https://sociallife.vn/?team=luong-van-hy” name=”Lương Văn Hy” position=”Tác giả tham gia cộng tác xuất bản cùng SocialLife” photo=”1908″][/trx_team_item][trx_team_item user=”admin” link=”https://sociallife.vn/?team=pham-van-quang” name=”Phạm Văn Quang” position=”Tác giả tham gia cộng tác xuất bản cùng SocialLife” photo=”2101″][/trx_team_item][trx_team_item user=”admin” name=”Dương Ngọc Dũng” position=”Tác giả tham gia cộng tác xuất bản cùng SocialLife” photo=”1669″][/trx_team_item][/trx_team][vc_empty_space height=”5.8125em”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space height=”7.6875em”][trx_title align=”center”][/trx_title][trx_skills max_value=”10000″ type=”counter” layout=”columns” style=”1″ columns=”4″ align=”left” title=”Cột mốc”][trx_skills_item title=”Độc giả” value=”6274″ color=”#00bfc5″ bg_color=”#ffffff” style=”1″][/trx_skills_item][trx_skills_item title=”Truy cập” value=”4612″ color=”#0300c9″ bg_color=”#ffffff” style=”1″][/trx_skills_item][trx_skills_item title=”Ấn phẩm” value=”22″ color=”#ffde3c” bg_color=”#ffffff” style=”1″][/trx_skills_item][trx_skills_item title=”Nghiên cứu” value=”72″ color=”#0ce682″ bg_color=”#ffffff” style=”1″][/trx_skills_item][/trx_skills][vc_empty_space height=”8.1875em”][/vc_column][/vc_row][vc_row full_width=”stretch_row” inverse=”yes” css=”.vc_custom_1563244770081{background-image: url(https://book.sociallife.vn/wp-content/uploads/2019/07/web-1.jpg?id=1651) !important;background-position: center !important;background-repeat: no-repeat !important;background-size: cover !important;}”][vc_column][vc_empty_space height=”7.5em”][trx_clients slider=”yes” slides_space=”20″ title=”Các khách hàng và Đối tác” cat=”0″ columns=”5″ count=”40″ orderby=”date” link=”/our-team/”][/trx_clients][vc_empty_space height=”7.625em”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][/vc_column][/vc_row]