May be an image of 23 people, people standing and indoor

“Câu chuyện cuộc đời là một trong những khái niệm tầm thường đã len lỏi vào thế giới bác học. Trước tiên, nó âm thầm xuất hiện nơi các nhà dân tộc học. Rồi tiếp theo và rất gần đây, rầm rộ với các nhà xã hội học. Nói về câu chuyện cuộc đời, ít ra cũng giả định rằng cuộc đời là một dòng chảy, và đó không phải là vô nghĩa, giống như nhan đề tác phẩm của Maupassant, Một cuộc đời, một cuộc đời gắn kết và là một tổng thể các sự kiện của hiện hữu cá nhân được nhìn nhận như một dòng lịch sử và truyện kể của dòng lịch sử ấy” (Pierre Bourdieu, 1986, tr. 69).
️Trong không gian ấm cúng của Youth Station, PGS. TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Đời sống Xã hội, đã có một buổi chia sẻ học thuật với các sinh viên, học viên cao học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia TP. HCM về chủ đề “Phỏng vấn tiểu sử cuộc đời – những thao tác thực hành”.
Theo TS Lê Minh Công, Giám đốc Trung tâm Thực hành Công tác xã hôị – Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM đơn vị đăng cai tổ chức cho biết: “Có hơn 30 bạn sinh viên, học viên cao học các ngành Tâm lý học, Công tác xã hội, Nhân học, Xã hội học, Giáo dục học tham dự và trao đổi cùng diễn giả. Bản thân tôi thấy thực sự thú vị và học được nhiều điều cho hành trình giảng dạy, nghiên cứu và là một nhà thực hành tham vấn tâm lý.
TS Công cũng cho biết lý do cho chọn chủ đề lần này: “Có lần được PGS. TS Nguyễn Đức Lộc tặng cuốn sách viết về TS Dương Ngọc Dũng (một học giả Tôn giáo học mà mình ngưỡng mộ cả về “con người” và học thuật), rồi được nghe TS Lộc say mê nói về những cuốn sách dự định viết về các nhân vật lẫy lừng khác theo cách tiếp cận phương pháp phỏng vấn tiểu sử cuộc đời. Chợt nhận thấy, cách tiếp cận phương pháp này của một nhà nhân học rất gần gũi với tâm lý học, nhất là tâm lý học lâm sàng và tham vấn tâm lý mà mình theo đuổi. Vậy nên bằng mọi cách kéo TS Lộc đến với không gian Cafe Nhân văn (số thứ 5 này) doTrung tâm Thực hành Công tác xã hội chủ trương”.
Một số hình ảnh buổi Hội thảo sôi nổi  nhiều ý kiến tham gia thảo luận:
VIỆN NGHIÊN CỨU SOCIAL LIFE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.