Giải Sách hay 2018 (giải thưởng do Viện Giáo dục IRED, Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức) bước vào năm thứ tám vẫn làm công chúng chờ đợi như bảy mùa giải qua.

Quan trọng hơn, những chia sẻ của các nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, chuyên gia lĩnh vực… vẫn thu hút sự quan tâm của người đọc.

Trong bảy hạng mục giải năm nay gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới thì hạng mục sách nghiên cứu gây nhiều chú ý hơn cả. Đó là bộ tác phẩm Đời sống xã hội Việt Nam đương đại đã xuất bản ba tập của nhóm nghiên cứu trẻ do PGS-TS Nguyễn Đức Lộc chủ biên.

Mỗi tập sách góp một góc nhỏ vẽ nên bức tranh của xã hội Việt Nam những tháng ngày này như: Tập 1 với những tiểu luận nghiên cứu về Tình cảnh sống của người công nhân: Thân phận, rủi ro và chiến lược sốngtập 2 với chủ đề: Những người thiểu số ở đô thị: Lựa chọn, trở thành, khác biệt và tập 3 với chủ đề: Người trẻ trong xã hội hiện đại.

Mỗi tập sách là một hành trình từ một đến hai năm của nhóm nghiên cứu và hành trình đó vẫn đang tiếp tục. Năm năm cho ba tập sách là năm năm nhóm nghiên cứu từng đứng trước những vấn đề tài chính, năng lực nghiên cứu… Nó như chia sẻ của chính PGS-TS Nguyễn Đức Lộc, “Có lẽ trong tình cảnh hiện nay, chuyện đào tạo một nhà nghiên cứu trẻ đầy đam mê trách nhiệm không phải là chuyện đơn giản so với chuyện áo cơm thường ngày. Tôi ước mong mình có thể lo toan phần nào để nuôi dưỡng tiếp bầu nhiệt huyết của những người trẻ này. Nhưng tiếc thay…

Chính vì vậy, các bài viết tuyển tập này có thể xem là những nỗ lực tự thân của những nghiên cứu viên trẻ. Có thể về mặt chuyên môn ở điểm nào đó còn gây nhiều tranh cãi nhưng xét về tổng thể các bài viết khi tham gia đều tuân thủ quy trình phản biện khoa học bởi những nhà nghiên cứu nghiêm túc. Những đóng góp ý kiến của những người phản biện đã giúp cho các bài viết được nâng chất và hôm nay đến với bạn đọc như những hoa quả đầu mùa sau tháng ngày cần lao bên ruộng vườn tri thức”.

Điều quan trọng của bộ sách không chỉ là những kết quả điều tra định tính, định lượng, những xúc cảm cá nhân của những nhà nghiên cứu trẻ ở độ tuổi hầu hết dưới 30; mà bộ sách là minh chứng cho sự kiên trì, độc lập cả về tư tưởng, tri thức lẫn nguồn tài chính, một điều rất cần thiết cho nghiên cứu lẫn xã hội hiện tại.

“Có lẽ trong tình cảnh hiện nay, chuyện đào tạo một nhà nghiên cứu trẻ đầy đam mê trách nhiệm không phải là chuyện đơn giản so với chuyện áo cơm thường ngày. Tôi ước mong mình có thể lo toan phần nào để nuôi dưỡng tiếp bầu nhiệt huyết của những người trẻ này. Nhưng tiếc thay…”

PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc

Chủ biên tập sách Đời sống xã hội Việt Nam đương đại

Các đầu sách đạt giải Sách hay 2018

1. Sách Nghiên cứu: Tác phẩm: Đời sống xã hội Việt Nam đương đại (3 tập) (tập thể tác giả); dịch phẩm: Xã hội cổ đại hay Nghiên cứu các con đường đi lên của loài người từ mông muội qua dã man đến văn minh (tác giả L.H. Morgan).

2. Sách Giáo dục: Tác phẩm: Dạy con trong hoang mang (hai tập) (tác giả Lê Nguyên Phương); dịch phẩm: Dạy con thành công hơn cả mẹ hổ (tác giả Maya Thiagarajan).

3. Sách Kinh tế: Tác phẩm: Từ nhà nước điều hành sang nhà nước kiến tạo phát triển (tập thể tác giả); dịch phẩm: Giấc mộng châu Á của Trung Quốc (tác giả Tom Miller).

4. Sách Quản trị: Tác phẩm: Quyền tác giả – Đường hội nhập không trải hoa hồng (tác giả Nguyễn Vân Nam); dịch phẩm: Cuộc dịch chuyển đại dương xanh (tác giả W. Chan Kim, Renée Mauborgne).

5. Sách Thiếu nhi: Tác phẩm: Viết cho những điều bé nhỏ: Khi quá buồn hãy tưới nước cho một cái cây (tác giả Trương Huỳnh Như Trân); dịch phẩm: Bộ truyện cổ tích: Chàng hoàng tử hạnh phúc-Ngôi nhà thạch lựu (tác giả Oscar Wilde).

6. Sách Văn học: Tác phẩm: Chuyện ngõ nghèo (tác giả Nguyễn Xuân Khánh); dịch phẩm: Đời nhẹ khôn kham (tác giả Milan Kundera).

7. Sách Phát hiện mới: Tác phẩm: Văn chương Sài Gòn – 1881-1924 (hai tập) (Trần Nhật Vy sưu tầm); dịch phẩm: Homo Deus: Lược sử tương lai (tác giả Yuval Noah Harari).

QUỲNH TRANG

Nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/giai-sach-hay-2018-vinh-danh-nhung-nha-nghien-cuu-tre-792562.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.