Đổi mới, năng động, thích ứng nhanh là những thuộc tính cơ bản tạo nên sự tiến bộ cho con người và vùng đất Sài Gòn. Nhưng xét ở một khía cạnh khác, những thay đổi nhanh chóng đó cũng ít nhiều tạo ra một sự “đứt gãy” trong văn hóa. Bởi có những công trình văn hóa tồn tại hàng trăm năm, được xem là di sản, nhưng với nhiều người trẻ Sài Gòn ngày nay, chúng đã bị rỗng về cơ tầng ý nghĩa. Bởi những đổi thay liên tục, những lớp cư dân đến rồi đi đã liên tục tạo nên những ý nghĩa mới, làm lạc mất gốc tích xưa. Lẽ thông thường, người ta chỉ thực sự yêu quý điều gì khi hiểu rõ được chân giá trị của chúng. Nhiều người không biết rằng đằng sau những lớp vôi bạc màu của một công trình cũ kỹ là cả một di sản đáng quý hơn vàng do các bậc tiền nhân xây dựng.

Đáng buồn thay, ngày nay, không ít biểu trưng văn hóa chỉ còn là những di chỉ ký ức bị phủ mờ trong đời sống xã hội. Đặc biệt, sống trong thời đại toàn cầu hóa về mọi mặt, giới trẻ đã trở nên “thừa thông tin nhưng thiếu ký ức”, sự đứt gãy văn hóa ngày càng biểu hiện rõ. Chính vì vậy, chúng tôi ấp ủ dự án “Di sản ký ức: Thành phố của tôi” với đối tượng nhắm đến là cộng đồng người trẻ đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

Khi được triển khai, Dự án sẽ có ba hoạt động chính. Một là, tập huấn, đào tạo cho các bạn trẻ phương pháp Khám phá những di chỉ ký ức xã hội thông qua việc quan sát, lắng nghe, cảm nhận và ghi chép lại những câu chuyện về vùng đất và con người Sài Gòn. Hai là, hỗ trợ các bạn đi thực tế quan sát, ghi chép những câu chuyện về di sản ký ức. Ba là, tuyển chọn, biên tập và xuất bản ấn phẩm “Di sản ký ức: Thành phố của tôi”.

Chúng tôi kỳ vọng sau dự án này, các bạn trẻ tham gia sẽ nắm bắt được phương pháp ghi chép ký ức xã hội, từ đó phần nào góp nhặt những nét đẹp văn hóa vốn đã chìm sâu trong ký ức, để kể lại câu chuyện lịch sử về vùng đất Sài Gòn theo một cách thức mới. Kết thúc dự án, chúng tôi sẽ xuất bản một ấn phẩm do chính cộng đồng các bạn trẻ tham gia dự án viết và kể lại, đó sẽ là các di sản ký ức về vùng đất – con người Sài Gòn xưa và nay, từ đó quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa, di sản của vùng đất này. Cộng đồng mà dự án hướng đến là những người trẻ ở độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi, là người địa phương hoặc nhập cư, đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, những người yêu mến vùng đất Sài Gòn và có mong muốn tìm hiểu về di sản ký ức của Thành phố này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.