Thu nhập thấp, cuộc sống người lao động còn nhiều thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Vì thế, tăng lương là niềm mong mỏi của nhiều công nhân lao động, để họ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Nhiều lao động cần mẫn tăng ca để có thêm thu nhập. Ảnh: T.A

Cuộc sống công nhân còn nhiều thiếu thốn

Do thu nhập còn thấp, sau thời gian làm việc chính thức, nhiều người lao động chọn giải pháp tăng ca để tăng thêm thu nhập cho bản thân. Nhiều công ty đã có chế độ tăng ca hợp lý theo quy định nhưng vẫn phần nào ảnh hưởng đến đời sống của người lao động.

Chị Lưu Thị Giàu – một công nhân đang thuê trọ tại TP.Vũng Tàu cho biết, với thu nhập hiện tại, gia đình có nhiều khó khăn nên hai người con đang gửi về quê nhờ ông bà chăm sóc, còn bản thân chị đang mang thai người thứ ba. 

Theo chị Giàu, tiền thuê phòng trọ mỗi tháng đã là 1,5 triệu đồng, thêm chi phí con cái… và vật giá sinh hoạt đang leo thang nên cứ thiếu trước hụt sau. 

“Có thêm được thu nhập thì mừng lắm chứ, đang khó khăn mà được thêm khoản gì thì cũng đỡ chừng ấy. Tôi cũng rất mong chờ được hỗ trợ tiền thuê nhà của Nhà nước và mong mỏi tăng lương tối thiểu vùng để giảm áp lực phần nào” – chị Giàu nói.

Còn chị Nguyễn Thị Thu – công nhân của Công ty TNHH Lock&Lock Vina – cho biết, sau tăng ca, trở về đến phòng trọ đã gần 19h. Cuộc sống bó hẹp trong căn phòng trọ hơn 10m2 của 4 người trong gia đình khiến sau giờ làm vẫn phải lo toan với nhiều công việc thường nhật.

Tổng thu nhập của cả hai vợ chồng chị Thu chỉ hơn 10 triệu đồng. Trong đó, tiền trọ đã hết 1 triệu đồng, bên cạnh đó còn tiền hai con đi học, tiền điện nước, xăng xe… nên thu vén cho gia đình 4 người khá chật vật.

“Thậm chí đưa các con đi chơi trong thị xã, hoặc vui chơi giải trí khác tôi còn không dám nghĩ đến, vì cuộc sống khó khăn quá” – chị Thu cho biết.

Kiềm chế lạm phát đi kèm tăng lương cho người lao động

Ngoài việc thiếu trước hụt sau trong sinh hoạt, thiếu thốn ngay trong cả đời sống tinh thần, nhiều gia đình công nhân lao động cũng rất chật vật trong bữa ăn hằng ngày.

Tại gia đình chị Bích Loan – công nhân tại KCN Đông Xuyên (TP.Vũng Tàu), bữa cơm đôi khi chỉ có đậu hũ kho cà chua, canh cải xanh và rau dền luộc cho hai vợ chồng và 2 cháu nhỏ (4 và 2 tuổi), gần như không có miếng thịt nào trong bữa cơm.

“Mấy tháng nay, đi chợ mua gì giá cũng tăng. Thu nhập của cả hai vợ chồng tuy gần 15 triệu đồng, nhưng phải trang trải đủ thứ chi phí gửi con, tiền nhà trọ, rồi tiền ăn, cha mẹ ở quê… nên mình phải suy tính, dè sẻn rất nhiều. Ngay cả từng bữa ăn cũng phải tiết kiệm và chi li từng chút một” – chị Loan chia sẻ.

“Cái gì cũng tăng, chỉ lương là chưa tăng”, là câu nói được rất nhiều lao động cảm thán khi được hỏi đến vấn đề tiền lương. Theo đó, các lao động đều mong mỏi được tăng lương, để có thêm thu nhập trang trải cho gia đình vì hiện mọi thứ đều tăng giá.

“Lương tăng thì thu nhập của công nhân cũng tăng, tuy chưa biết được bao nhiêu nhưng cũng cải thiện bữa cơm, thêm con cá, miếng thịt cho mấy đứa nhỏ đủ chất. Công nhân nào cũng muốn thêm thu nhập cả” – chị Loan nói.

Có hơn 63.000 lao động làm việc tại các KCN tại Bà Rịa – Vũng Tàu, phần lớn đều là lao động xa quê. Hằng tháng, những lao động này phải gánh thêm nhiều chi phí sinh hoạt như: tiền nhà trọ, tiền gửi con nhỏ, học phí, thuốc men… trong khi thu nhập của người lao động chỉ dao động khoảng từ 5,2 – 7 triệu đồng/tháng nếu không tăng ca.

Bà Trần Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Vũng Tàu – nhận định, nếu thu nhập chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng, người lao động xa quê khó chi tiêu đủ cho chính mình và gánh nặng gia đình. Do vậy, được tăng lương là mong muốn của rất nhiều người lao động trong tình hình vật giá sinh hoạt leo thang như hiện nay. Điều quan trọng là quản lý làm sao để tăng lương nhưng giá cả đừng tăng theo.

“Nhẩm tính tại Vũng Tàu thì tiền trọ khoảng 1,5 triệu đồng; tiền điện nước, xăng đi làm khoảng 500.000 đồng/tháng là đã hết 1/3 thu nhập. Nếu có con đi học thì phải thêm 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/tháng/cháu nữa… và hàng loạt các chi phí khác. Nếu chọn giải pháp tăng ca thì người lao động có thêm thu nhập, nhưng lại có thể mất đi thời gian dành cho đời sống tinh thần” – bà Thủy phân tích.

Trong tình hình như hiện nay, người lao động đang khá chật vật vì vật giá sinh hoạt leo thang với đồng lương còn thấp. Mọi thứ chi phí đều gia tăng so với thời gian trước theo giá xăng dầu, nhưng việc tăng lương đã trễ hẹn 2 năm liền. Do vậy, cần sớm điều chỉnh tăng lương có thể cải thiện thu nhập, giảm bớt áp lực mưu sinh cho công nhân lao động, giúp họ có thể tập trung, yên tâm tham gia sản xuất và cống hiến xã hội.

THÀNH AN

Xem bài viết gốc tại: Cải thiện đời sống công nhân lao động bằng cách nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.