Trong khoảng 50 năm, công nghệ kỹ thuật số đã là chìa khóa để chuyển đổi nền kinh tế. Tuy nhiên, chỉ từ cuối những năm 1990, chúng ta mới bắt đầu thấy sự xuất hiện của một chủ nghĩa tư bản kỹ thuật số thực sự với Internet thương mại là cốt lõi của nó. Các công ty kỹ thuật số hàng đầu như Google, Apple, Facebook và Amazon đang đảm nhận vị trí quan trọng đối với các bộ phận lớn hơn bao giờ hết của nền kinh tế. Họ đã không chỉ sống sót qua các cuộc khủng hoảng định kỳ của chủ nghĩa tư bản mà không bị tổn hại gì, mà thậm chí còn phát triển hơn từ đó. Vào thời điểm hiện tại, khi cuộc khủng hoảng cấp tính về sức khỏe cộng đồng sắp chuyển thành cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội của nền kinh tế toàn cầu, câu hỏi đặt ra là: Chủ nghĩa tư bản kỹ thuật số là gì? Số hóa và các cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội liên quan như thế nào? Từ đó, chúng ta có thể học được gì về một thế giới hậu đại dịch Covid-19?

Thời gian: 19:00 ngày 02.07.2021
Địa điểm (Offline):
• Ngôi nhà Đức, 33 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh;
• Viện Goethe Hà Nội, 56-58-60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội và Zoom.
Tùy theo tình hình dịch Covid-19, Ban tổ chức sẽ thông tin chi tiết nếu anh/ chị đăng ký tham gia trực tiếp bài giảng.

Diễn giả: Philipp Staab – Giáo sư “Xã hội học về Tương lai của Việc làm” tại Đại học Humboldt Berlin và Trung tâm Tương lai Kỹ thuật số Einstein (ECDF).

Khách mời:
• Tại TP. Hồ Chí Minh: Nguyễn Phi Vân – Nhà đầu tư, cố vấn, tác giả và diễn giả ngành bán lẻ và nhượng quyền quốc tế.
• Tại Hà Nội: GS.TS. Nguyễn Vũ Hảo – Giảng viên cao cấp, Trưởng Bộ môn Lịch sử Triết học, Khoa Triết học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội, nguyên Phó trưởng Khoa Triết học.
Xin mời các bạn đăng ký tham dự bài giảng số 09 tại đường link dưới đây!

Link đăng ký: tại đây

—————————-
Đây là sự kiện thứ 9 của chuỗi 10 bài giảng và thảo luận về chủ đề ‘Hiểu về xã hội kỹ thuật số’ được triển khai từ tháng 11/2020 đến tháng 8/2021 tại Việt Nam. Dự án do Viện Goethe tại Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu về Internet và Đời sống xã hội (Alexander von Humboldt Institute for Internet & Society (HIIG)) thực hiện. Viện Nghiên cứu Đời sống Xã hội (Social Life) là đơn vị đồng hành trong quá trình tổ chức chuỗi sự kiện này.
Thông tin chi tiết về Dự án được cập nhật tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.