Vừa qua, tại Văn miếu Trấn Biên (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) đã diễn ra chương trình tọa đàm “Kết nối di tích phát triển du lịch Đồng Nai”, hướng đến tìm ra những đường hướng nhằm phát huy giá trị và tiềm năng của các di tích lịch sử trong việc thu hút du khách thông qua những góp ý từ các chuyên gia nghiên cứu trong nước và Malaysia.

Phát biểu tại buổi lễ ThS. Trần Đăng Ninh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Bửu Long nhấn mạnh: “Những sự chia sẻ đóng góp ý kiến và những kinh nghiệm quý báu từ quý đại biểu là những người trực tiếp quản lý di tích, các nhà nghiên cứu và các chuyên gia Malaysia. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu giúp các cơ quan quản lý của tỉnh Đồng Nai có cái nhìn toàn diện về thực trạng nền du lịch của tỉnh, tiềm năng cũng như những khía cạnh cần cải thiện, hoạch định kế hoạch phát triển du lịch di sản ở địa phương nói chung, đồng thời đây cũng sẽ là những kinh nghiệm quý báu giúp Khu du lịch Bửu Long, Văn miếu Trấn Biên và các di tích trên địa bàn thành phố Biên Hòa kết nối thực hiện trong thời gian tới”.

Bên cạnh đó, PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đời sống Xã hội đã chỉ ra những thách thức của ngành Du lịch Đồng Nai tuy sở hữu rất nhiều di tích văn hóa lịch sử và tập trung ở mật độ tương đối cao ở TP. Biên Hòa nhưng do thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa quy hoạch bảo tồn di tích và chiến lược phát triển của địa phương, Cơ sở hạ tầng không đủ để phát triển du lịch, đầu tư không đủ cho du lịch. Nhân sự thì thiếu nhân viên có trình độ tốt, phong cách làm việc không chuyên nghiệp trong việc xử lý các vấn đề thực tiễn, ảnh hưởng đến chất lượng bảo tồn các di tích, thậm chí làm sai lệch và làm biến dạng các thuộc tính ban đầu của di tích.

Nhà nghiên cứu Norfarizah Binti Mohd Bakhir từ Đại học từ khoa Nghệ thuật của Đại học Sains Malaysia (USM) trình bày ứng dụng di sản vào đồ họa  

Qua đó, PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc đã đưa ra một số giải pháp nhằm xây dựng bản đồ di sản, liên kết và hệ thống hóa các di sản đơn lẻ thành một hệ thống tổng thể. Tiến hành các mô hình thử nghiệm của hệ sinh thái di sản văn hóa dựa trên cộng đồng kết hợp với khu vực xung quanh như: Phố nghệ thuật, khu ẩm thực truyền thống, xây dựng các sản phẩm phái sinh từ các dự án phát triển du lịch và tổ chức diễn đàn kinh tế du lịch thường niên sẽ phát triển du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Sau nhiều ngày khảo sát thực tế tại các di tích ở TP. Biên Hòa, GS.TS Badaruddin Mohamed – Trường Đại học Sains, Malaysia đánh giá cao về tiềm năng du lịch của vùng đất này: “Biên Hòa có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Tôi mong nơi đây không chỉ trở thành địa điểm thu hút du khách, mà còn phải tạo ra những sản phẩm độc đáo. Những sản phẩm đó phải được đánh giá, kết nối với nhau một cách bài bản, logic. Đặc biệt, Biên Hòa cũng cần giữ lại những ngôi làng truyền thống, những nét văn hóa, phong tục truyền thống của địa phương”.

GS.TS Badaruddin Mohamed của Đại học Sains Malaysia (USM) chia sẻ tại tọa đàm

“Chúng ta phải trả lời được, du khách tiềm năng mà mình đang nhắm tới là ai, từ đó xây dựng sản phẩm phù hợp, càng nhiều sản phẩm càng tốt, để có thể phát triển một cách toàn diện. Điều quan trọng nhất là sự tham gia của mọi người ở địa phương. Bởi thành công của bất kỳ một di tích nào cũng thuộc về người dân địa phương đó” GS.TS Badaruddin Mohamed chia sẻ thêm.

Tuy chương trình “Kết nối di tích nhằm phát triển du lịch Đồng Nai” mới là bước đầu đi tìm những phương hướng để bảo tồn, gìn giữ để qua đó phát huy di sản nhưng đã cho thấy sự tầm quan trọng của di tích trong việc thúc đẩy du lịch địa phương này phát triển.

Phước Quang

Nguồn: Báo Du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.