Cấu Hình Xã Hội: Cộng Đồng Công Giáo Bắc Di Cư Tại Nam Bộ

98.000

Về sự hình thành của các giáo xứ Công giáo di cư trên vùng đất mới ở Nam bộ, tác gia đã xướng xuất một luận đề độc đáo để giải thích quá trình này, đó là hiện tượng tái sản xuất cấu trúc cộng đồng giáo xứ dựa trên mô hình làng xã cổ truyền vùng Bắc bộ, cùng với những mối quan hệ thân tộc và đồng hương đặc trưng của mô hình này.

Mô tả

Sự kiện di cư của những người Công Giáo Miền Bắc vào miền Nam sau Hiệp định Genève năm 1954 là một sự kiện mà cho đến nay có rất ít công trình khoa học xã hội chủ tâm nghiên cứu.

Trong sự kiện lịch sử – xã hội vốn mang đầy tính chất bi tráng này, có một nét đặc thù mà chắc ai cũng dễ dàng nhận thấy, đó là hiện tượng quá trình di dân diễn ra phần lớn trên quy mô tập trung theo từ làng gốc ở miền Bắc cho tới làng định cư ở miền Nam. Chắc hẳn nét đặc thù mang tính cộng đồng này là một trong những nhân tố sẽ dẫn đến nhiều tính chất đặc trưng về sau này của những cộng đồng Công giáo Bắc di cư trong lòng xã hội miền Nam, xét cả về mặt văn hóa – xã hội lẫn kinh tế – xã hội, mà cho đến nay người ta vẫn chưa nghiên cứu thấu đáo hết các khía cạnh đa dạng.

Công trình nghiên cứu thực hiện theo hướng tiếp cận nhân học của Nguyễn Đức Lộc là một nỗ lực hiếm hoi đáng ghi nhận theo chiều hướng vừa nêu.

PGS.TS Trần Hữu Quang

Quyển sách này là kết quả của quá trình nghiên cứu trong vòng 10 năm của tôi về vấn đề người Công giáo Bắc di cư năm 1954, vốn được khởi sự từ năm 2002, trong vai trò vừa là thành viên của cộng đồng, vừa là người nghiên cứu trong lĩnh vực nhân học.

Tác giả Nguyễn Đức Lộc

Thông tin bổ sung

Nhà Xuất Bản

ISBN

9786047328109

Năm xuất bản

2015

Loại bìa

Mềm

Kích thước

6 x 24 cm

Số trang

287

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cấu Hình Xã Hội: Cộng Đồng Công Giáo Bắc Di Cư Tại Nam Bộ”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích…