Ngày nay, Internet dường như trở thành không gian xã hội thiết yếu cho hầu hết hoạt động của chúng ta thường ngày. Chúng ta sử dụng Internet để tìm kiếm dữ liệu, chúng ta sử dụng Internet để trở thành một thành viên của blog nào đó liên quan đến việc chia sẻ các bí quyết thành công,… và vô vàn những mục đích khác. Dường như chúng ta tưởng rằng internet là nguồn tài nguyên miễn phí cho những nhu cầu cá nhân.
Nhưng không, chúng ta chưa bao giờ được sử dụng miễn phí!
Một là chúng ta trả phí bằng tiền cho nhà cung cấp, hai là chúng ta phải trả bằng “chính chúng ta”. Ở đây được hiểu là chính các thông tin cá nhân của chính ta.
Ngày nay, khi chúng ta nhắc đến nền kinh tế dữ liệu mới, nhiều người đã bắt đầu lo lắng đến sự riêng tư. Sự tự do cá nhân, thói quen tiêu dùng được mô hình hóa thành các kiểu loại xã hội, mẫu thức văn hóa? Kiểu loại trật tự xã hội nào được hình thành? Nguồn cơn bất bình đẳng xã hội có nảy sinh từ nền kinh tế dữ liệu này?
Trong bài giảng số 06 nay, GS. Marion Fourcade sẽ đề cập đến kiểu loại trật xã hội mà chúng ta đang vận hành theo mô hình cho đi và nhận lại (Give and Take) thông qua con đường số hóa – Đó chính là một mô hình trong đó tôi đưa anh vài thông tin và anh cũng sẽ trao lại cho tôi một số thông tin hữu ích.
Như vậy, bên nào sở hữu nhiều thông tin hơn sẽ người chiến thắng?
Ngoài ra, trong bài giảng số 06 này, Fourcade còn đề cập đến việc cách thức con người đánh giá độ tin cậy, uy tín bằng hình thức đánh đánh sao. “Cho phép những người đáng tin cậy đi lang thang mọi nơi dưới thiên đường trong khi gây khó cho người bị mang tiếng với nhất cử nhất động”.
Tuy nhiên, làm sao chúng ta có thể biết tiêu chí và cách thức đánh giá đó được thiết kế như thế nào?
Social Life xin mời các bạn đến với bài giảng số 6: “Trật tự xã hội trong xã hội số”.

—–

Link đăng ký để tham gia trực tiếp tại Ngôi nhà Đức, 33 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Viện Goethe Hà Nội, 56-58-60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội: https://bit.ly/2OpT2I2
Để tham gia qua Zoom, quý vị không cần đăng ký mà truy cập thẳng đến: https://zoom.us/j/92856849323
Thời gian: 19h00 ngày 02.04.2021
VIỆN NGHIÊN CỨU SOCIAL LIFE

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *