Đó là một trong những câu hỏi thú vị của khán giả gửi đến cho ban tổ chức sau bài giảng số 5: “Vai trò của con người trong thời đại máy móc thông minh”.
Sau khi kết thúc chương trình, ban tổ chức đã nhận được một vài quan điểm thú vị từ góc nhìn của người tham gia. Chính vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ đến quí độc giả như sau:
“Không, vì con người tạo ra AI luôn suy nghĩ đến tình huống xấu và luôn có sự đề phòng và có các phương án cho các tình huống đó” – khán giả 1.
“Hiện nay, nhận định bi quan này đúng với một số ngành sản xuất tự động hóa cao, ví dụ ngành sản xuất xe hơi … Hệ thống máy móc và các cánh tay robot đã thay thế con người trong lĩnh vực này. Dĩ nhiên trong ví dụ này, AI đã gián tiếp sa thải con người. Nhưng con người lại tìm được những công việc mới – đó là lĩnh vực AI – sáng tạo ra robot để phục vụ đắc lực hơn nữa cho con người. Nói cách khác, AI sẽ thay thế con người trong những lĩnh vực đời sống có ít tính sáng tạo, những công việc lặp đi lặp nhàm chán -> một sự cứu rỗi đích thực. Và con người lại khám phá ra một lĩnh vực mới đầy thử thách và cần trí thông minh và cả sự sáng tạo – robotics” – khán giả 2.
Hai quan điểm trên có lẽ chỉ là một trong số ít thể hiện quan điểm lạc quan rằng con người chúng ta vẫn luôn ở thế chủ động và sở hữu AI bên cạnh những quan điểm tương đối bi quan.
“Có. Một thời điểm nào đó máy móc sẽ thông minh hơn con người” – khán giả 3.
“Có. Al sẽ phát triển hơn con người có thể tưởng tượng” – khán giả 4.
“Có thể vì trình độ con người của con người có thế không theo kịp sự tiến bộ của AI” – khán giả 5.
“Theo em nghĩ là ở một trình độ siêu trí tuệ Al có thể kiểm soát những gì nó muốn và con người không làm, không quản lý mà giao cho Al thì sẽ không có kinh nghiệm, tư duy quản lý không giỏi sẽ dể bị Al kiểm soát và lệ thuộc vào nó” – khán giả 6.
Trong khi truyền thông dường như vẫn luôn cố gắng “cảnh tỉnh” nhân loại rằng rất có khả năng con người sẽ bị thay thế thậm chí là diệt vong bởi sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng nghỉ của những bộ óc nhân tạo thì những quan điểm tích cực cũng tràn đầy niềm hy vọng rằng mặc dù những điều tiêu cực có thể xảy ra bên cạnh sự phát triển của AI nhưng chúng đồng thời cũng đánh dấu mang đến những cơ hội mới đến cho cuộc sống của con người. Khi đó, dưới góc nhìn của khán giả 2, có lẽ AI là “một sự cứu rỗi đích thực” chứ không hẳn là một thế lực có thể “sa thải” chúng ta.
Tính hai mặt của AI có lẽ sẽ luôn là một chủ đề đáng lưu tâm trong giới học thuật trong thời gian tới. Thế cho nên, sẽ rất hữu ý khi tâm thế đón chờ và sẵn sàng đón nhận những cơ hội cũng như những thách thức có thể đến từ những bộ óc nhân tạo AI hơn là bi quan dự đoán những tác động tiêu cực có thể đến từ AI.
——-

Đây là sự kiện chuỗi 10 bài giảng và thảo luận về chủ đề ‘Hiểu về xã hội kỹ thuật số’ được triển khai từ tháng 11/2020 đến tháng 8/2021 tại Việt Nam. Dự án do Viện Goethe tại Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu về Internet và Đời sống xã hội (Alexander von Humboldt Institute for Internet & Society (HIIG)) thực hiện. Viện Nghiên cứu Đời sống Xã hội (Social Life) là đơn vị đồng hành trong quá trình tổ chức chuỗi sự kiện này.

Thông tin chi tiết về Dự án được cập nhật tại đây: www.goethe.de/vietnam/the-gioi-so

VIỆN SOCIAL LIFE

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *