Mất hơn 8000 năm để loài người đi từ cách mạng nông nghiệp đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất trong khi chỉ mất có 50 năm để tiến từ cách mạng công nghiệp lần thứ ba lên lần thứ tư. Không cần nghĩ cũng có thể đoán được nhân tố quan trọng nhất trong những chuyển biến này chính là số hóa.

Theo tiến trình của chuỗi bài giảng “Hiểu về kỹ thuật số”, đã đến lúc chúng ta bàn sâu hơn về những gì số hóa có thể giải quyết trong xã hội ngày nay.

“Chỉ trong thời gian ngắn công nghệ số đã làm cuộc cách mạng thay đổi thế giới: Các mối quan hệ của chúng ta, công việc của chúng ta và thậm chí cả kết quả bầu cử nữa – tất cả dường như đi theo những quy luật khác. Nhà xã hội học Armin Nassehi, dưới góc nhìn xã hội học công nghệ cho rằng: Một công nghệ nhất định chỉ có thể thành công khi nó giải quyết được một vấn đề cơ bản. Nếu như số hóa thành công trong việc mở ra tiềm năng thay đổi này thì câu hỏi phải đặt ra là: “Số hóa là giải pháp cho vấn đề nào?” Một trong các câu trả lời chỉ ra rằng, xã hội hiện đại theo một cách đặt biệt có thể được gọi là “kĩ thuật số” thậm chí trước khi công nghệ máy tính ra đời”

Thông tin về sự kiện:

Thời gian: 19h Ngày 15.1.2021
Địa điểm (Offline): Ngôi nhà Đức, 33 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Khách mời: ông Bùi Văn Nam Sơn, triết gia và dịch giả tại Việt Nam.
Điều phối: PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện nghiên cứu Đời sống Xã hội (Social Life)

Diễn giả: Armin Nassehi là giáo sư Xã hội học Đại học Ludwig – Maxinimilans Munich và là chủ biên tạp chí văn hóa “Kursbuch”. Ông tập trung chủ yếu vào các lý thuyết và phương pháp lý thuyết hệ thống của Niklas Nuhmann.

Đặc biệt, khác với những bài giảng trước, trong bài giảng lần này diễn giả Armin Nassehi sẽ tham gia trao đổi trực tuyến cùng khán giả qua Zoom từ Munich. Qua đó, khán giả có thể đặt các câu hỏi liên quan để diễn giả giải đáp trực tiếp ngay trong sự kiện.

——

Do giới hạn về sức chứa của khán phòng tại TP.HCM (80 chỗ), khán giả mong muốn tham gia sự kiện trực tiếp vui lòng đăng kí tham gia tại đường link sau: https://bitly.com.vn/qapfd2

Các bài giảng do Viện nghiên cứu về Internet và Đời sống Xã hội (HIIG) và Cơ quan Giáo dục Công dân Liên bang Đức phát triển. Viện Goethe đã tiến hành chuẩn bị các phần trình chiếu video của các bài giảng đã được ghi hình với phụ đề tiếng Việt. Ngôn ngữ sử dụng trong chương trình là tiếng Anh & tiếng Việt.

Trong vai trò đối tác, Viện Social Life sẽ hỗ trợ thiết kế các hoạt động tương tác cho người tham gia, đồng thời lan tỏa về mặt truyền thông đến sinh viên các trường đại học và cộng đồng học thuật tại Việt Nam trong mạng lưới của mình.

Thông tin chi tiết về Dự án được cập nhật tại đây: www.goethe.de/vietnam/the-gioi-so

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *