Đơn biệt, đơn nhất, duy nhất, độc đáo, đặc biệt…đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh thuật ngữ “Singularity” trong bài giảng số hai “Số hóa và Xã hội của những điểm đơn biệt” thuộc chuỗi chương trình “Hiểu về kỹ thuật số” vừa qua. Nhưng dù cho cách hiểu thuật ngữ của mỗi người khác nhau như thế nào thì đây vẫn là một hiện tượng có thật và đang tác động lên từng cá nhân trong xã hội.

Trong ngày 11/12 vừa rồi, Viện Social Life đã được dịp chia sẻ vấn đề này với khán giả tại hai địa điểm quen thuộc: Ngôi nhà Đức, Viện Goethe Hà Nội và online. Bằng cách kết nối hai đầu cầu, khán giả ở đầu cầu này có thể gặp gỡ và trao đổi với khách mời cũng như khan giả ở đầu cầu bên kia giúp cho lượng thông tin trao đổi tăng lên đáng kể.

Đã có nhiều câu hỏi đặt ra tại chương trình như là (1) Xã hội công nghiệp cũ hướng tới tương lai, vậy xã hội công nghiệp mới hướng đi đâu, (2) Làm sao để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân trong không gian mạng hay (3) Tính đơn biệt của các cộng đồng như LGBT…khiến cho chúng tôi_những người làm tổ chức và các khách mời vô cùng hào hứng.

Sự tham gia của khan giả ở nhiều độ tuổi và công việc khác nhau cho thấy sức hút mà chủ đề bài giảng mang lại. Trong hai bài giảng vừa qua, có vẻ như xã hội số đang mang lại nhiều tác động tiêu cực đến cuộc sống hiện nay. Vậy thì số hóa có thực sự tệ như những gì đang diễn ra hay không? Hay nói cách khác “Số hóa giải quyết vấn đề gì?”. Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài giảng số 3 sắp tới, các bạn đón đợi nhé! 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *