Bài giảng “Số hóa và Xã hội của những điểm đơn biệt” là bài giảng thứ hai nằm trong chuỗi “Hiểu về kỹ thuật số” sẽ diễn ra vào hồi 19:00 tối thứ Sáu ngày 11/12/2020 tại Ngôi nhà Đức (TP.HCM), Viện Goethe Hà Nội và online. Theo đó, bài giảng của GS. Adreas Reckwitz dưới sự kết nối của PGS.TS Nguyễn Đức Lộc cùng với sự tham gia của khách mời PGS.TS Trần Hữu Quang sẽ trở nên sôi nổi và gần gũi với khán giả Việt Nam hơn.

Diễn giả chương trình: Giáo sư Andreas Reckwitz

Andreas Reckwitz là giáo sư về Xã hội học văn hóa so sánh tại Đại học Châu Âu Viadrina, hiện ông đang công tác tại đại học Humboldt Berlin, Đức. Ông có nhiều năm nghiên cứu xã hội học quy mô lớn về các xu hướng xã hội như chủ thể hóa, thẩm mỹ hóa hay đơn lẻ hóa. Năm 2019 vừa qua, Giáo sư Andreas Reckwitz đã nhận được giải thưởng Gottfried Wilhelm Leibniz do Quỹ nghiên cứu Đức trao tặng.

Cuối năm 2017, ông cho ra mắt cuốn sách Xã hội của những điểm đơn biệt (Die Gesellschaft der Singularitäten) bàn về động lực của những phát triển xã hội. Trong cuốn sách này, Giáo sư Andreas Reckwitz đặc biệt làm rõ các nguyên nhân, cấu trúc và hậu quả của xã hội đơn biệt.

Sách ” Die Gesellschaft der Singularitäten” của Giáo sư Andreas Reckwitz

Đánh giá về công trình này, TS. Nguyễn Thu Hương, Giảng viên khoa Nhân học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Từ góc nhìn xã hội học văn hóa, Andreas Reckwitz đã đem lại những phân tích sắc sảo về các nguyên tắc nền tảng xoay quanh các lô-gic xã hội về cái phổ quát và cái đặc thù, vốn không triệt tiêu nhau mà cùng tồn tại và tạo thành kết cấu xã hội – một xã hội của những điểm đơn biệt. Thú vị hơn nữa, mang trong mình hơi thở số của thời đại công nghệ 4.0, các nỗ lực tạo nên điểm đơn biệt của các cá nhân, nhóm, cộng đồng, nơi chốn, không gian, dân tộc, vùng miền, quốc gia, lại hàm chứa định hướng thay đổi xã hội”.

Khách mời chương trình: PGS.TS Trần Hữu Quang

PGS.TS Trần Hữu Quang là một trong những học giả đầu ngành của ngành Xã hội học tại Việt Nam, ông còn là tác giả tham gia cộng tác xuất bản cùng Viện Social Life.

Nói đến PGS.TS Trần Hữu Quang chúng ta không thể không nhắc đến các đầu sách về xã hội học, là những đóng góp vô cùng trân quý cho ngành khoa học này, như là: “Chân dung công chúng qua truyền thông” (2001), “Xã hội học báo chí” (2015), “Peter L. Berger và Thomas Luckman – Sự kiến tạo xã hội học nhận thức” (1966)….

Hay trong quá trình hợp tác với Viện Social Life, những công trình như: “Từ phụ huynh đến nhà giáo: Những vấn đề kinh tế – xã hội trong nên giáo dục phổ thông” (2018), “Ứng xử kinh tế của nông hộ” (2018), “Xã hội học nhập môn” (2019) cũng đã để lại dấu ấn không nhỏ trong lòng độc giả nói chung và các nhà nghiên cứu xã hội học nói riêng.

Không những thế, PGS.TS Trần Hữu Quang còn dành nhiều tâm huyết trong việc nghiên cứu và phổ biến một số khái niệm căn bản trong nghiên cứu xã hội học như “hiện đại hóa”, “xã hội dân sự”, “vốn xã hội”…vốn là những thuật ngữ khá quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu đúng hay dùng đúng.

Người kết nối chương trình: PGS.TS Nguyễn Đức Lộc

Đây không phải là lần đầu tiên mà PGS. TS Nguyễn Đức Lộc đóng vai trò là người truyền tải kiến thức liên quan đến Xã hội số. Trước đây, PGS.TS Nguyễn Đức Lộc cũng từng đề cập đến những chi tiết manh nha của sự xuất hiện xã hội số trong tác phẩm: “Đời sống xã hội Việt Nam đương đại tập 3”. Ngoài ra, ông cũng đã từng là người dẫn dắt trong các chương trình học thuật cho mọi đối tượng. Đặc biệt nhất phải kể đến chương trình “Café học thuật nhân văn” vốn là một “sân chơi” kiến thức nơi diễn ra nhiều cuộc chia sẻ/trao đổi bổ ích giữa người học và người dạy. Do đó có thể nhận thấy rằng ông chính là người có khả năng giúp khán giả Việt Nam dễ dàng tiếp cận với bài giảng hơn.

Bộ sách “Đời sống xã hội Việt Nam đương đại”

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *