Tiếp nối sự thành công của bài giảng đầu tiên “Dân chủ trong Chủ nghĩa Tư bản giám sát”, Viện Social Life trân trọng giới thiệu bài giảng tiếp nối mang tên “Số hóa và Xã hội của những điểm đơn biệt”.

Xã hội hiện đại giai đoạn cuối sản sinh ra những điểm độc nhất, những đơn thể. Nó không chỉ tập trung vào cái chung, cái cơ bản và trung bình mà còn thúc đẩy và mong đợi tính độc nhất. Mọi thứ, mỗi cá nhân, sự kiện, địa điểm hay cộng đồng – tất cả đều muốn trở nên đặc biệt. Kết quả là một cuộc chạy đua giành sự chú ý và đánh giá để có thể nhận danh hiệu độc nhất, hay còn gọi là “Singularität”. Có người thắng và có kẻ thua. Những công nghệ kĩ thuật số như các nền tảng truyền thông xã hội hay điện thoại thông minh chính là những điều kiện cần cho quá trình này.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là: Chúng ta có thể giải thích số hóa như một cơ chế của xã hội của những điểm đơn biệt và hậu quả mà nó gây ra trong chừng mực nào? Trong bài giảng này, chúng ta sẽ cùng lắng nghe Giáo sư Andreas Reckwitz trình bày và thảo luận về vấn đề này.

Thông tin sự kiện:

Thời gian: 19h Ngày 11.12. 2020

Địa điểm (Offline): Ngôi nhà Đức, 33 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Khách mời: PGS.TS Trần Hữu Quang, chuyên viên nghiên cứu; giảng viên trong lĩnh vực Xã hội học; tác giả tham gia cộng tác xuất bản cùng Social Life

Điều phối: PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện nghiên cứu Đời sống Xã hội (Social Life)

Diễn giả: Andreas Reckwitz là giáo sư Xã hội học và Xã hôi học văn hóa tại Đại học Humboldt, Berlin và là tác giả của cuốn Die Gesellschaft der Singularitäten (Số hóa và Xã hội của những điểm đơn biệt)

——

Do giới hạn về sức chứa của khán phòng tại TP.HCM (80 chỗ), khán giả mong muốn tham gia sự kiện trực tiếp vui lòng đăng kí tham gia tại đường link sau: https://bitly.com.vn/qapfd2

Các bài giảng do Viện nghiên cứu về Internet và Đời sống Xã hội (HIIG) và Cơ quan Giáo dục Công dân Liên bang Đức phát triển. Viện Goethe đã tiến hành chuẩn bị các phần trình chiếu video của các bài giảng đã được ghi hình với phụ đề tiếng Việt. Ngôn ngữ sử dụng trong chương trình là tiếng Anh & tiếng Việt.

Trong vai trò đối tác, Viện Social Life sẽ hỗ trợ thiết kế các hoạt động tương tác cho người tham gia, đồng thời lan tỏa về mặt truyền thông đến sinh viên các trường đại học và cộng đồng học thuật tại Việt Nam trong mạng lưới của mình.

Thông tin chi tiết về Dự án được cập nhật tại đây: www.goethe.de/vietnam/the-gioi-so

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *