Ngày 30/06/2021, Viện SocialLife đã tổ chức khóa tập huấn cho gần 20 chuyên viên, các bộ dự án của Quỹ Sống (Song Foundation) về Phương pháp kể chuyện từ dữ liệu (Story- Telling from data) bằng hình thức trực tuyến trền nền tảng Microsoft Team.

StoryTelling vốn được biết đến như là một lối tiếp cận nghiên cứu tự sự trong nghiên cứu định tính. Từ những dữ kiện thực tế, người kể chuyện truyền tải những giá trị, thông điệp, triết lý đến cộng đồng độc giả theo một số chủ đích nhất định. Phương pháp này hiện nay đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực phát triển cộng đồng, hoạt động thiện nguyện. Thực tế, có những câu chuyện được kể có sức mạnh lan tỏa những giá trị tích cực, truyền cảm hứng cho cộng đồng trong thời gian vừa qua.

Từ nhu cầu thực tế, hiện nay các tổ chức phát triển cộng đồng, các doanh nghiệp đang xem phương pháp kể chuyện như là một cách thức lan tỏa triết lý, thương hiệu của tổ chức đến với xã hội. Mặc dù, phương pháp này không có khả năng đo lường những tác động xã hội bằng con số, chỉ báo nhưng sức mạnh của câu chuyện được kể lại có những tác động lớn đến những thay đổi của một cộng đồng hay tổ chức xã hội. Bởi khi những sự việc, con người được kể đúng cách sẽ có sức lay động lòng người, khiến cho người khác phải suy tư, tin tưởng và từ đó tạo ra động lực tích cực cho người khác.

Tuy nhiên, phương pháp này hiện nay thường được áp dụng cho lĩnh vực tiếp thị (marketing) hơn là các hoạt động phát triển cộng đồng, thiện nguyện.v.v. Chính vì vậy, khóa tập huấn lần này được SocialLife thiết kế riêng theo nhu cầu của Quỹ Sống với chủ đề: “Những câu chuyện về sự thay đổi” thông qua các dư án của Quỹ Sống như: Nhà chống lũ, Làng hạnh phúc, Hạnh phúc xanh,. Có lẽ, khóa tập huấn này là sự khởi đầu cho hoạt động hỗ trợ của SocialLife cho các tổ chức phi lợi nhuận trong tương lai. SocialLife cũng hi vọng rằng phương pháp này sẽ hữu ích cho các tổ chức phi lợi nhuận (NPOs) trong việc kể những câu chuyện về sự thay đổi, hay tác động của tổ chức đối với cộng đồng địa phương, nhà tài trợ.

Viện SocialLife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.