Tầm nhìn:

Tình Thân tin rằng việc thúc đẩy năng lực và sự tham gia toàn diện của người dân sẽ là giải pháp hướng đến cuộc sống bền vững.

Sứ mệnh:

●  Tăng cường năng lực tài chính cho người dân;

●  Thúc đẩy sự tham gia nhằm huy động nguồn lực cộng đồng;

●  Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân bằng sự tự quyết của chính họ.

Giá trị

»Tôn trọng: chúng tôi tin rằng người dân có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm quý báu của mình, do đó chúng tôi chỉ là người học tập nhằm hỗ trợ người dân ra quyết định cho cuộc sống của chính họ.

»Liêm chính: là những người thực hành công tác xã hội và phát triển cộng đồng, chúng tôi luôn noi theo những quy điều đạo đức ngành đã xây dựng. Trong đó liêm chính trong hoạt động và tài chính được đặt lên hàng đầu.

»Chấp nhận: làm việc với người nghèo thành thị luôn luôn có nhiều bài học kinh nghiệm thực tế, vì vậy chúng tôi chấp nhận những khiếm khuyết và rủi ro để cùng nhau điều chỉnh và hướng tới sự chuyên nghiệp.

»Chuyên môn và chuyên nghiệp: chúng tôi luôn hoàn thiện năng lực đội ngũ của mình để có thể phục vụ tốt cho cộng đồng nghèo thành thị. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong muốn chia sẻ chuyên môn của mình để các cộng đồng khác có thể học tập và cùng nhau phát triển bền vững hơn.

Hoạt động chính

● Tiết kiệm Tín dụng: với ý tưởng từ ngân hàng Grameen Bank, Bangladesh (Muhammad Yunus, 1974), các tổ chức ở Đông Nam Á đã “địa phương hóa” mô hình phù hợp với đất nước mình và tiến hành việc tập huấn cho TTF những năm 1997 – 1998. Sau nhiều lần thất bại trong Tín dụng cá nhân, TTF quyết định đi theo mô hình nhóm và đã thành công cho đến hôm nay. Với việc vừa cho mượn tín dụng và vừa nâng cao kỹ năng tiết kiệm, người nghèo thành thị (90% là phụ nữ) đã tham gia và cải thiện cuộc sống của mình.

●  Tổ chức và vận động nhóm cộng đồng: TTF nâng cao năng lực các thanh thiếu niên, phụ nữ cộng đồng với các kỹ năng sinh hoạt nhóm, tổ chức nhóm và hỗ trợ ngân sách cho họ tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, học tập phòng chống HIV/AIDS, bạo lực gia đình… và chăm sóc môi trường khu xóm của mình. Tất cả các hoạt động đều 100% được lên ý tưởng và do người dân tự tổ chức.

●  Phát triển cộng đồng: Áp dụng các công cụ phát triển cộng đồng như: PRA, SWOT, Logic Model, Mapping… kết hợp với trao quyền tự quyết cho người dân, TTF xây dựng chiến lược dài hạn và nhiều vòng lặp để liên tục cập nhật thông tin xã hội để tổ chức các hoạt động thúc đẩy năng lực của người dân.

●  Tập huấn cho các tổ chức khác: TTF có đội ngũ tập huấn áp dụng phương pháp chủ đạo là “có sự tham gia” và “đặt người học làm trung tâm”. Chúng tôi xây dựng năng lực cốt lõi của tổ chức để tập huấn cho các đối tác khác về: (1) Mô hình tiết kiệm tín dụng; (2) Giáo dục đồng đẳng cho cộng đồng mại dâm, ma túy, thanh thiếu niên khó khăn; (3) Khái niệm và Công cụ Phát triển cộng đồng ABCD; (4) Vận động nguồn lực của cộng đồng (5) Phát triển tổ chức xã hội nhỏ ứng dụng community based development.

Phương pháp chủ đạo

●  Giáo dục đồng đẳng (Peer Education)

●  Công tác xã hội (Social Work)

●  Phát triển Cộng đồng (Community Development)

●  Thiện nguyện dựa vào cộng đồng (Community Philanthropy)

●  Vận động nguồn lực của cộng đồng (Community Advocacy)

Những con số ấn tượng từ 1996 – 2021

3 cộng đồng nghèo thành thị tại Bình Thạnh, Gò Vấp và Quận 8;
+ 270 người nghèo tham gia tiết kiệm tín dụng (+65% là phụ nữ);
+ 500 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn được giới thiệu học và kiếm việc làm; + 1.000 nam và nữ cai ma túy và theo dõi sau cai nghiện;
+ 500 phụ nữ và 150 nam giới tham gia học tập về bạo lực gia đình và bạo lực giới. + 90 người sống với HIV tham gia chương trình thuốc ARV.

Đội ngũ

Anh Phạm Trường Sơn

Chủ nhiệm Chương trình Tình Thân

Anh Sơn bắt đầu tham gia lĩnh vực phi lợi nhuận/ phi chính phủ năm 1996 với hoạt động truyền thông sức khỏe tại dự án Quán cà phê Thanh Niên trực thuộc Sở Y Tế và Đoàn TNCS TP.HCM. Sau đó, anh được đào tạo và làm việc cùng tổ chức South East Asia Popular Communication Program (SEAPCP) từ năm 2000 đến 2004 tại nhiều nước trong khu vực. Khi quay về Việt Nam năm 2004, anh làm việc cho Mạng lưới phòng khám cộng đồng điều trị HIV/STI tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Anh Sơn tốt nghiệp chương trình quản trị tổ chức tại Viện Quản trị châu Á của Philippines, được đào tạo về quyền con người, phát triển cộng đồng, tổ chức người dân tại nhiều nước khu vực Đông Nam Á. Anh học Quản trị Kinh doanh và đã có bằng thạc sĩ Chính sách công của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright năm 2021. Sau 12 năm giữ vai trò Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển cộng đồng LIN (chuyên hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận, tình nguyện viên và nhà tài trợ để thúc đẩy sự phát triển bền vững tại Việt Nam), anh Sơn tiếp quản chức Chủ nhiệm Chương trình Tình Thân (Tinh Than Foundation) cho đến nay. Email: sonpham.npo@gmail.com

Chị Nguyễn Thị Kim Dung

Quản lý Chương trình Tiết kiệm Tín dụng

Chị Dung bắt đầu hoạt xã hội năm 1994 với dự án giáo dục đồng đẳng của Quỹ cứu trợ Nhi đồng Anh, tại đây chị chịu trách nhiệm các hoạt động phòng chống AIDS cho anh chị em mại dâm và ma túy. Năm 1996, chị đồng sáng lập và làm việc với chương trình Tình Thân (tên trước đây là chương trình AIDS) hoạt động hỗ trợ người sống chung với HIV/AIDS tại ba cộng đồng nghèo tại TP.HCM.

Hiện nay, chị Dung đang quản lý chương trình Tiết kiệm Tín dụng với hơn 250 bà con khó khăn tham gia. Ngoài việc hoạt động này, chị cũng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tập huấn liên quan đến các chủ đề bình đẳng giới, cai nghiện ma túy và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho chị em phụ nữ. Email: dungtinhthan@gmail.com

Anh Đào Dũng Phương

Điều phối viên hoạt động phát triển cộng đồng và giáo dục đồng đẳng

Anh Phương bắt đầu tham gia hoạt động xã hội ở TTF tháng 6/2005, với kinh nghiệm của mình, anh chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS và hòa nhập anh chị em vào cuộc sống gia đình cũng như cộng đồng. Anh được đào tạo các kỹ năng làm việc và truyền thông cộng đồng cũng như tham gia nhiều hoạt động huấn luyện cho sinh viên, học sinh tại TP.HCM và các Tỉnh thành khác tại khu vực miền Nam.

Hiện tại, anh Phương làm việc trực tiếp với anh chị em nhiễm HIV, sử dụng ma túy và hỗ trợ giám sát chương trình Tiết kiệm Tín dụng của TTF. Anh là một người trải nghiệm công việc và nhiều chuyên môn trong hoạt động giáo dục đồng đẳng ứng dụng các công cụ hỗ trợ cộng đồng hiệu quả. Email: phuongdevis@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.