Dữ liệu không gian (spatial data) hay dữ liệu địa lý là dạng dữ liệu thể hiện đặc điểm không gian của một vị trí trên bền mặt trái đất, ví dụ: tọa độ địa lý, độ cao địa hình, khoảng cách đến các địa vật khác… Phân tích dữ liệu không gian sẽ trả lời cho các câu hỏi Cái gì? Xảy ra ở đâu? Mức độ tập trung như thế nào? hay Xu hướng xuất hiện? Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hành vi của con người không chỉ phụ thuộc vào nhận thức về hành vi mà còn dựa vào sự hiểu biết của họ đối với không gian sinh sống cũng như trải nghiệm cá nhân về những sự kiện xảy ra trong môi trường sống của họ. Do đó, bằng cách kết hợp dữ liệu phỏng vấn (cả định tính và định lượng) với dữ liệu không gian, giữa xử lý số liệu thống kê thông thường với thống kê không gian, các nhà nghiên cứu có thể hiểu biết rõ hơn về bối cảnh cũng như mối quan hệ giữa đặc điểm không gian với đối tượng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội.

QGIS (Quantum GIS) là một một phần mềm hệ thống thông tin địa lý (GIS) mã nguồn mở được xây dựng từ năm 2002 và được phát triển nhanh chóng nhằm đáp ứng được hầu hết nhu cầu phân tích dữ liệu không gian. QGIS cung cấp các chức năng thu thập, lưu trữ, phân tích, hiển thị, và xuất các dạng dữ liệu không gian (vector và raster) cùng với dữ liệu thuộc tính, nên sẽ phù hợp cho các nghiên cứu có kết hợp dữ liệu không gian với dữ liệu khảo sát tại thực địa.

1.Mục tiêu khóa học

Cung cấp các khái niệm cơ bản về hệ thống thông tin địa lý (GIS) và phần mềm QGIS.

Hướng dẫn các bước triển khai nghiên cứu có sử dụng phần mềm QGIS và các ứng dụng hỗ trợ.

Hướng dẫn thực hành các thao tác liên quan đến hiển thị dữ liệu không gian, biên tập bản đồ và phân tích dữ liệu trong QGIS.

2. Thời lượng: 8 buổi

Buổi 1: 1. Giới thiệu các khái niệm, giao diện và chức năng chính của phần mềm.

2. Thao tác mở và xem dữ liệu không gian, dữ liệu thuộc tính (thực hành với dữ liệu được cung cấp, dữ liệu mở từ Geofabrik Download Server, và tải dữ liệu bằng plugin QuickOSM)

3. Thay đổi hiển thị các đối tượng trong lớp dữ liệu.

Buổi 2: 1.      Giới thiệu quy trình nghiên cứu có sử dụng phương pháp GIS

2.      Các chức năng tạo mẫu nghiên cứu trong menu Vector/Research Tools

Buổi 3: Biên tập bản đồ chuyên đề

Bài tập: Biên tập bản đồ hiển thị mẫu nghiên cứu tại khu vực nghiên cứu mà anh/chị đang (hoặc đã từng) thực hiện.

Buổi 4&5: 1.      Tạo đối tượng không gian cho mẫu khảo sát tại thực địa

–          Sử dụng app điện thoại (Timestamp Camera và Avenza Maps)

–          Sử dụng bản đồ giấy

–          Sử dụng bảng dữ liệu khảo sát

–          Số hóa bản đồ giấy

2.      Tạo thông tin thuộc tính cho đối tượng không gian trong mẫu khảo sát tại thực địa

–           Kết nối với bảng dữ liệu khảo sát

–          Tính toán dựa trên các đối tượng không gian khác trong khu vực

3.      Phân tích dữ liệu vector (Geoprocessing tools và Analysis tools)

4.      Phân tích dữ liệu thuộc tính

Buổi 6: 1.      Nội suy không gian

2.      Phân tích chồng lớp dữ liệu raster

Buổi 7&8: Ôn tập và thực hiện trên dữ liệu mẫu

 

3. Yêu cầu:

  • Máy tính có kết nối mạng và được cài đặt phần mềm QGIS (link download: Download QGIS, lựa chọn phiên bản Standalone Installer – recommended for new users)

4. Giảng viên phụ trách: ThS GVC Nguyễn Hoàng Mỹ Lan

Thạc sỹ Nguyễn Hoàng Mỹ Lan hiện là giảng viên Bộ môn Nhân học Phát triển, Khoa Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô có hơn 10 năm giảng dạy và nghiên cứu áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System – GIS) trong các lĩnh vực về đô thị, bất động sản, du lịch, và biến đổi khí hậu.

Năm 2018, với sự tài trợ từ chương trình nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia của Quỹ NAFOSTED, cô đã tham gia Hội thảo Quốc tế về Khoa học, Công nghệ và Môi trường lần thứ 4 (SEE 2018) được tổ chức tại Nhật Bản với bài trình bày về phân tích không gian khả năng chấp nhận của cộng đồng đối với các giải pháp thoát nước bền vững. Trong nghiên cứu này, phân tích không gian được sử dụng để nhận diện mối quan hệ giữa khả năng lựa chọn cũng như mức độ ưu tiên của cộng đồng dành cho các giải pháp thoát nước với đặc điểm không gian sống cũng như đặc điểm tình trạng ngập tại khu vực nghiên cứu.

Đặc biệt, cô Mỹ Lan còn là một trong các giảng viên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được lựa chọn tham gia vào Dự án “Hợp tác Việt-Mỹ qua nghiên cứu về Nhật Bản” dưới sự tài trợ của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, Japan Foundation. Từ dự án này, cô đã tham gia khảo sát thực địa tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Nhật Bản vào tháng 7 năm 2017. Sau đó, cô tham dự Hội thảo AAS tại Denver, trao đổi học thuật tại Đại học Findlay và Đại học Bang Ohio, và trình bày báo cáo tại Hội nghị ASIANetwork tại Đại học San Diego, California vào năm 2019.

Từ năm 2019, cô đã tham gia vào các hoạt động nghiên cứu dịch tễ với vai trò chuyên gia phân tích GIS. Trong đó, cô phụ trách việc cung cấp vị trí khảo sát trước khi ra thực địa, chuyển đổi dữ liệu khảo sát thành dữ liệu shapefile, và thực hiện các bài toán phân tích không gian nhằm cung cấp bản đồ dịch tễ và các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến nguy cơ dịch tễ tại các khu vực nghiên cứu.

5. Thông tin khóa học

Thời gian: Khai giảng dự kiến vào thứ 3, ngày 23 tháng 08 năm 2022

Thời lượng: 8 buổi (Từ 19g30 đến 21g30)

Hình thức học: Trực tuyến (Online) với giảng viên trên nền tảng Microsoft Teams

Học phí: 5.000.000 VNĐ/học viên

Link đăng ký: https://forms.gle/uADPZiZ3bStg5iz96

 

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:                                      

Email: lienhe@sociallife.vn

Điện thoại: 0966756325

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.