Tôi đang đọc lại các câu chuyện cổ tích và khám phá tiềm năng triết học của chúng. Những câu chuyện ấy đặt ra quá nhiều câu hỏi, đặc biệt là về vấn đề đạo đức. Tôi vừa đọc một phiên bản truyện Rumpelstiltskin của anh em nhà Grimm, do Paul Zelinsky kể lại và minh họa. Tất nhiên, câu chuyện có thể được đọc như một câu chuyện luân lý về thói tham lam của Rumpelstiltskin và việc hắn ta sẵn sàng lợi dụng sự tuyệt vọng của cô con gái người thợ xay bột, cô gái tội nghiệp phải kéo rơm thành vàng, nếu không nhà vua sẽ giết cô.

Nhưng câu chuyện còn phức tạp hơn vậy nhiều. Nó đặt ra nhiều vấn đề đạo đức, cũng như xã hội và chính trị. Chẳng hạn như sức mạnh tuyệt đối của nhà vua. Khi nhà vua ra lệnh cho cô con gái của người xay bột phải xe sợi rơm thành vàng, nếu không sẽ phải chết, thì có tệ hơn việc Rumpelstiltskin khăng khăng đòi cô phải đưa đứa con đầu lòng cho hắn? Và khi cô con gái người xay bột (mà chúng ta không bao giờ biết tên) cố gắng hoàn thành kỳ tích này (với sự giúp đỡ của Rumpelstiltskin), nhà vua cưới cô – một lần nữa, cô con gái người thợ xay bột rõ ràng chẳng có quyền chọn lựa có thể cưới hay không. Ai mới thật sự là nhân vật phản diện trong truyện – Rumpelstiltskin hay nhà vua?

Rumpelstiltskin đề nghị cô con gái người thợ xay bột hứa phải cho hắn ta chiếc vòng của cô, chiếc nhẫn của cô và cuối cùng là đứa con đầu lòng của cô (khi cô chẳng còn thứ gì nữa) – thì hai yêu cầu đầu tiên có thể chấp nhận được về mặt đạo đức hay không? Rumpelstiltskin có nên giúp cô gái mà không đòi hỏi nhận lại bất cứ thứ gì không? Phải chăng chỉ có yêu cầu cuối cùng là vượt quá ranh giới đạo đức? Cô con gái người thợ xay bột có nên hứa điều đó không? Tại sao cô không bị buộc phải giữ lời hứa đó?

Tác giả: Jana

Người dịch: Ca Dao

Nguồn: http://philosophyforchildren.blogspot.com/2012/02/rumpelstiltskin.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.