Hội thảo triển khai gói “Hỗ trợ khẩn cấp cho lao động nữ di cư” thứ hai tại Tỉnh Bình Dương

Chiều ngày (27.12.2021) Viện Nghiên cứu đời sống xã hội (SocialLife) đã tổ chức chương trình triển khai Chương trình triển khai gói “Hỗ trợ khẩn cấp cho lao động nữ di cư” thứ hai tại Tỉnh Bình Dương

Sự kiện diễn ra trên nền tảng Zoom với sự tham gia của Ông Phạm Quang Tú, PGĐ Oxfam đại diện đơn vị tài trợ; PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc – Viện trưởng Viện Social Life – Đơn vị triển khai dự án; Bà Nguyễn Kim Loan – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương đại diện đơn vị phối hợp; Ông Phạm Trường Sơn đại diện Mạng lưới phi lợi nhuận miền Nam (SNPO) – Đơn vị tư vấn chuyên môn và giám sát và Sr Phan Thị Tuyết Mậu đại diện  Mạng lưới tương trợ cộng đồng (CMSG). Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia của đại diện lao động nữ di cư ở Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Đây ba khu vực mà Dự án sẽ triển khai hỗ trợ.

Đại diện Viện SocialLife đã giới thiệu về kế hoạch triển khai dự án hỗ trợ 766 nữ di cư, với nguồn tài trợ 49000 EUR từ Oxfam cũng như cách thức thu thập thông tin của những phụ nữ di cư có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thường ít có cơ hội tiếp cận hệ thống an sinh, dựa vào mạng lưới xã hội của chính người di cư. Dự án triển khai với nguyên tắc “công khai, minh bạch, đúng người thụ hưởng, đảm bảo quyền riêng tư, tôn trọng quyền lựa cho phương thức nhận quà của người thụ hưởng”.

Về phía nhà tài trợ, Ông Phạm Quang Tú bày tỏ sự thấu hiểu những khó khăn của các lao động phi chính thức bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID và mong muốn khoản hỗ trợ sớm đến tay các lao động nữ đang khó khăn, góp phần phục hồi cuộc sống sau đại dịch.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương trân trọng cảm ơn đơn vị tài trợ Oxfam cùng Viện Social Life đã quan tâm và chăm lo cho người lao động tại Bình Dương; LĐLĐ sẽ triển khai theo đúng yêu cầu của nhà tài trợ và sẽ hi vọng sẽ tiếp tục phối hợp cùng Viện Social Life trong các hoạt động hỗ trợ người lao động sau này. 

Đại diện mạng lưới tương trợ cộng đồng tại địa phương Sr Phan Thị Tuyết Mậu, thuộc dòng Đức Bà Truyền Giáo, chuyên viên tham vấn tâm lý của trường Trung Tiểu Học Việt Anh – Bình Dương chia sẻ việc xây dựng mạng lưới tình nguyện viên (TNV) tương trợ cộng đồng (CMSG): “Mạng lưới các anh chị TNV tham gia dự án hy vọng sẽ thắp thêm niềm tin vào cuộc sống cho các lao động nữ khó khăn, chia sẻ những nỗi lo cùng họ để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Về phía các TNV trong mạng lưới của người di cư: chị Trần Thị Châu chia sẻ “Gửi lòng biết ơn đến dự án đã giúp bản thân mình được đóng góp một chút gì đó cho cộng đồng, được có cơ hội tiếp cận và chia sẻ nhiều câu chuyện từ các chị bảo mẫu mầm non, bếp ăn mầm non hay các chị bán vé số”. Chị Dương Thị Rin, một TNV khác cho biết: “Em đã từng nhận gói hỗ trợ của Canada lần trước, còn lần này em đăng ký làm TNV của chương trình để chia sẻ thông tin hỗ trợ này đến với những người còn khó khăn hơn mình, xin cảm ơn chương trình cho em cơ hội để thu thập thông tin và chia sẻ với họ”.

Tham gia sự kiện, chị Nguyễn Thị Trường Qua, một bảo mẫu mầm non phải nghỉ việc do đại dịch chia sẻ rất biết ơn chương trình đã giúp đỡ những chị em phụ nữ không chỉ vật chất mà còn về mặt tinh thần để có động lực vượt qua khó khăn. Chị Trương Thị Thu Sáu, lao động tự do, con nhỏ và chồng mới mất nên hoàn cảnh rất khó khăn, rất cảm ơn chương trình đã thương và giúp đỡ.

Theo dõi và giám sát kỹ thuật dự án, Ông Phạm Trường Sơn, Đại diện của SNPO nhận xét với cách thực hiện hỗ trợ dựa vào mạng lưới của chính người di cư và từ dưới lên của SocialLife phù hợp với các nguyên tắc phát triển cộng đồng. Ông mong muốn các nhà tài trợ có nhiều hoạt động hỗ trợ hơn cho các lao động phi chính thức để giúp những nhóm bấp bênh, dễ tổn thương nhất cùng vượt qua đại dịch. 

Viện SocialLife chân thành cảm ơn các đơn vị đã tham gia chương trình triển khai gói “Hỗ trợ khẩn cấp cho lao động nữ di cư” thứ hai tại Tỉnh Bình Dương. Việc lắng nghe các chia sẻ đến từ những đại diện các đơn vị tài trợ, đơn vị hỗ trợ, đơn vị giám sát và người thụ hưởng giúp cho dự án được triển khai trọn vẹn và mang lại hạnh phúc cho những người hưởng lợi.

#sociallife #oxfam

 


 

Chương trình Hỗ trợ phụ nữ di cư tại Bình Dương do Oxfam quốc tế tài trợ, được SocialLife triển khai. Đơn vị phối hợp: Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương. Đơn vị giám sát độc lập: Mạng lưới các tổ chức phi lợi nhuận miền Nam (SNPO).


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.