Buổi ra mắt sách Ứng xử kinh tế của nông hộ – Khảo sát xã hội học tại đồng bằng châu thổ sông Cửu Long đã được tổ chức lúc 15g ngày 20/10/2018 tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ. Sự kiện này nhằm công bố đến độc giả công trình nghiên cứu vào cuối năm 2014 của PGS.TS Trần Hữu Quang cùng nhóm nghiên cứu. Diễn giả PGS.TS Trần Hữu Quang cùng người chủ trì PGS. TS Nguyễn Đức Lộc – Viện trưởng Viện Social Life đã đưa ra những chia sẻ hết sức thú vị và cởi mở.


Mở đầu chương trình, PGS.TS Trần Hữu Quang chia sẻ về nội dung và các phát hiện chính trong cuốn Ứng xử kinh tế của nông hộ. Có thể nói, hành trình thực hiện Ứng xử kinh tế của nông hộ – Khảo sát xã hội tại đồng bằng châu thổ sông Cửu Long chính là nỗ lực đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để phát triển nông nghiệp?”. Theo Theodore, để phát triển nông nghiệp không chỉ là vấn đề cung ứng vốn mà còn là “vấn đề xác định những hình thái khiến nó sẽ sinh lợi khi đầu tư vào nông nghiệp” (T. Schultz, 1964, tr. 4). Trong đó, chuyện đầu tư vào nông nghiệp không chỉ là việc đầu tư vào các nhập lượng vật chất mà còn là đầu tư vào người nông dân.

PGS. TS Trần Hữu Quang chia sẻ tại buổi ra mắt sách

TS Phó Văn Hẳn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phát biểu tại sự kiện ra mắt sách

 
Phương pháp tiếp cận đa chiều với việc sử dụng tiếp cận xã hội học là chủ yếu kết hợp với cách tiếp cận nhân học và cách tiếp cận kinh tế học. Kết quả nghiên cứu cho thấy các đặc trưng, mô thức ứng xử kinh tế của các nông hộ, đồng thời chỉ ra những xu hướng của nền kinh tế nông nghiệp và gợi ý chính sách phát triển nông thôn trong nhiều năm tới. Tóm lại, công trình góp phần lý giải thực tại đời sống nông nghiệp của nông hộ, từ đó phát họa một số gợi ý cho việc hoạch định các chính sách phát triển cho vùng đồng bằng sông Cửu Long – một trong những vùng đất giàu tiềm năng của đất nước ta.


Ở phần thảo luận, TS. Bùi Trân Phượng đặt vấn đề người nông dân hiện nay đã có cuộc sống yên bình gần 50 năm sau chiến tranh hay chưa, liệu họ có đang lo lắng cho tương lai và lý do tại sao có xu hướng bán ruộng bán đất để cho con cái vào đại học trong khi những bạn cử nhân cầm tấm bằng đại học trở về quê gần như không thể có một công việc làm nuôi sống bản thân.

TS. Bùi Trân Phượng trao đổi cùng thầy Trần Hữu Quang sau buổi ra mắt
 

GS Bùi Thế Cường cho rằng Việt Nam vẫn còn phát triển rất chậm so với các quốc gia châu Á, đặc biệt trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp. Một nhà nghiên cứu trẻ đặt vấn đề về hình ảnh người nông dân trong nhận thức của chính họ như thế nào. Nhà báo Ngân Hà chia sẻ câu chuyện của chính gia đình mình, cô cho rằng người nông dân đặc biệt là các hộ gia đình trồng lúa gặp rất nhiều khó khăn vì dường như bị chính sách bỏ quên, đồng thời cô bày tỏ ý kiến cho rằng người nông dân là những người rất năng động trong cuộc sống, xoay sở nhiều nghề khác với hình ảnh thụ động như xã hội vẫn nghĩ.

GS Bùi Thế Cường đã đưa ra đánh giá sự thành công của việc phát triển nông nghiệp của các quốc gia khu vực Châu Á


TS. Phạm Thanh Duy hiện đang công tác tại Trung tâm Phát triển nông thôn Saemual Undong đặt vấn đề hình ảnh người nông dân bị gán cho ý nghĩa quê mùa, lỗi thời, nằm ngoài rìa sự phát triển, bị đô thị hóa lấn át. Trong khi đó, Nhật Bản là quốc gia có diện tích đất nông nghiệp tương tự Việt Nam và phát triển thành công ngành nông nghiệp rất đáng học hỏi. Anh Hưng, nghiên cứu viên Viện Khoa học xã hội Nam Bộ cho rằng chính sách hạn điền không còn là nỗi lo của nhà nông, ít nhất là đối với người dân Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng tình với ý kiến này, PGS. TS Trần Hữu Quang cũng cho rằng có sự khác biệt về nhận thức về quyền sử dụng đất giữa hai miền Nam – Bắc.

PGS. TS Nguyễn Đức Lộc chủ trì buổi ra mắt sách Ứng xử kinh tế của nông hộ

PGS. TS Trần Hữu Quang nhận chứng nhận Sách hay do Hội đồng chuyên môn bình chọn – Social Life Review Ranking


Sự kiện ra mắt sách Ứng xử kinh tế của nông hộ đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội gồm TS. Phú Văn Hẳn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, PGS.TS Bùi Thế Cường, TS. Bùi Trân Phượng, ThS. Phạm Thị Thùy Trang – Phó trưởng khoa Xã hội học, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, và một số giảng viên từ các trường đại học cùng các bạn nghiên cứu sinh, sinh viên, bạn đọc quan tâm đến chủ đề. Cuối chương trình, Viện trưởng Viện Social Life trao chứng nhận Sách do hội đồng chuyên môn bình chọn cho diễn giả – tác giả Trần Hữu Quang nhằm tôn vinh những thành tựu đáng ghi nhận mà quyển sách đóng góp vào nghiên cứu khoa học nói chung và phát triển kinh tế nông nghiệp nói riêng. Chương trình do Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ và Viện nghiên cứu Đời sống xã hội (Social Life) đồng tổ chức.

Social Life

Đặt sách tại:  https://sociallife.vn/?product=ung-xu-kinh-te-cua-nong-ho-khao-sat-xa-hoi-hoc-tai-chau-tho-song-cuu-long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.