TRIẾT LÝ

KHOA HỌC – NHÂN BẢN – KHAI PHÓNG

“Khoa học vị thực tiễn, giáo dục vị nhân sinh”

TẦM NHÌN: Đến 2025, Social Life trở thành một tổ chức khoa học giáo dục hoạt động theo tôn chỉ độc lập, có uy tín trong lĩnh vực Khoa học xã hội và Nhân văn ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

SỨ MỆNH: Nghiên cứu, ứng dụng và phổ biến tri thức khoa học để giải quyết các vấn đề thực tiễn, nhân sinh của đời sống xã hội qua đó thúc đẩy sự tiến bộ xã hội.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

ĐỘC LẬP

Chúng tôi tin rằng: Mỗi cá nhân độc lập trong cách nghĩ và công việc là cách thức tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển. Một tổ chức thực sự vững mạnh khi tổ chức đó có khả năng độc lập và tự chủ.

Vì vậy:

Mỗi cá nhân cần tôn trọng, được cổ vũ và thực hành tinh thần độc lập trong tư duy và công việc trong mọi hoàn cảnh.

TRÁCH NHIỆM

Chúng tôi tin rằng: Chỉ có trách nhiệm mới là cách thức tốt nhất để mỗi cá nhân và tổ chức được người khác tôn trọng

Vì vậy:

 • Mỗi cá nhân phải có trách nhiệm trong công việc với các đức tính: tận tâm, trung thực, minh bạch và giải trình hầu đem đến sự hiểu biết chung cho toàn tổ chức.
 • Mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với cộng đồng xã hội, đặc biệt với những cộng đồng người yếu thế.
 • Mỗi cá nhân phải có trách nhiệm gìn môi trường sống như là cách thức tự bạo vệ sự sống của chúng ta thông qua việc: bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên.

HỢP TÁC

Chúng tôi tin rằng: chỉ có chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau mới có thể cùng phát triển

Vì vậy:

 • Mỗi cá nhân phải xây dựng tinh thần và cách thức làm việc “cùng nhau” trong mọi hoàn cảnh.
 • Mỗi cá nhân phải có thái độ tôn trọng, chia sẻ và giúp đỡ người khác, đặc biệt là những cộng đồng người yếu thế.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Viện nghiên cứu Đời sống Xã hội (Social Life) tiền thân một nhóm giảng viên và sinh viên khoa nhân học Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn hình thành lên nhóm nghiên cứu và bảo tồn ký ức đời sống xã hội với trang web Bảo tàng ký ức xã hội (hiện nay còn gọi là Di sản ký ức) do giảng viên trẻ Nguyễn Đức Lộc là người khởi sướng (8/5/2010). Trải qua hơn 10 năm hoạt động với các giải đoạn phát triển như:

Trung tâm nghiên cứu văn hóa, giáo dục và đời sống xã hội do Chủ tịch Hội dân tộc học – Nhân học ra quyết định thành lập (2014) và Viện nghiên cứu Đời sống xã hội hay còn được gọi là Viện ra đời theo quyết định của Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động theo luật khoa học công nghệ, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng (2/6/2018),

Hiện Viện hoạt đông 10 nhân sự chính nhiệm và liên kết mạng lưới với hơn 50 nhà khoa học có uy tín trong và ngoài nước và cũng kết ký kết hợp tác về nghiên cứu, xuất bản, truyền thông, phụng sự cộng đồng với các tổ chức: USM-Universiti Saints Malaysia; Đại học Hùng Quang (Hungkuang University), Đài Loan LIN, Viện Goethe (Liên Bang Đu, Unicef, Save The Children, Hội bảo vệ Quyền trẻ em, RTI (USA)…

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Với sứ mệnh phát huy vai trò của Khoa học Xã hội – Nhân văn trong tiến trình phát triển đời sống xã hội Việt Nam, Viện đã xác định bốn lĩnh vực hoạt động chính:

 1. Nghiên cứu:tập trung vào bốn lĩnh vực chính: (1) Nghiên cứu hệ thống phúc lợi và khả năng tiếp cận của những người yếu thế trong trong xã hội (Công nhân, người nhập cư…); (2) Đánh giá chất lượng và dự báo nguồn nhân lực; (3) Nghiên cứu mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng công nghệ cao, tự động hóa; (4) Nghiên cứu và bảo tồn di sản đời sống xã hội Việt Nam đương đại.
 2. Đào tạo: tập trung vào đào tạo ngắn hạn nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ mang tính ứng dụng nghề nghiệp cho những người trẻ.
 3. Truyền thông – xuất bản:chuyên xuất bản sách giáo trình, chuyên khảo, dịch thuật dành cho giới nghiên cứu và đại học, Với mục đích giới thiệu các tri thức nền tảng và chuyên sâu của khoa học xã hội và nhân văn trên thế giới, tạo điều kiện cần thiết cho sự phát triển nghiên cứu ở đại học, để đại học Việt Nam có thể góp phần vào quá trình sản xuất tri thức của nhân loại trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.
 4. Phụng sự cộng đồng với tinh thân phi lợi nhuận: Phát triển đi đôi với trách nhiệm xã hội với cộng đồng địa phương và người lao động, SocialLife dấn thân cho hoạt động phụng sự đồng đồng trong nhiềm năm với tư cách là đơn vị cầu nối cho các bên liên quan thực hiện trách nhiệm xã hội với những người yếu thế và cộng đồng địa phương.

CÁC DỰ ÁN NGHIÊN CỨU TIÊU BIỂU

 • Hiện trạng, mức độ tiếp cận phúc lợi xã hội của công nhân tỉnh Bình Dương và đề xuất mô hình hợp lý. (Sở KHCN tỉnh Bình Dương)
 • Vai trò các tổ chức xã hội trong việc hỗ trợ phúc lợi cho thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất TP HCM (Sở Khoa học Công nghệ TPHCM)
 • Khảo sát thực trạng sự dụng thiết bị thông minh của trẻ em Việt Nam (Phối hợp với Epinion).
 • Nhân diện xu hướng lựa chọn giá trị sống của thanh niên TP HCM (Đối tác liên kết Thành Đoàn TP HCM).
 • “Knowledge Workers in the Digital Economy: Awareness, Capacity and Policy Suggestions to Meet Job Requirements of the Digital Transformation: The case of Ho Chi Minh City” (đang triển khai với Viện FES – Cộng hòa Liên bang Đức)
 • Đánh giá mô hình Đô thị sáng tạo (Innovation District) tiêu biểu trên thế giới và đề xuất mô hình áp dụng cho Khu Đông (Quận 2, Quận 9, Thủ Đức). (đang triển khai với đối tác ITP – Khu công nghệ phần mềm  Đại học Quốc gia TP HCM
 • Bộ sách chuyên khảo: “Đời sống xã hội Việt Nam đương đại” (2015, 2016, 2018)
 • Nghiên cứu thực tiễn hoạt động lĩnh vực xe công nghệ, đề xuất giải pháp tập hợp, quản lý quan hệ lao động, hướng tới đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Dân Vận – Thành Uỷ thành phố Hồ Chí Minh.
 • Nghiên cứu đề xuất giải pháp để các doanh nghiệp ở Vĩnh long thực hiện tốt trách nhiệm xã hội – Sở KHCN tỉnh Vĩnh Long (2020)
 • Tình hình thực hiện Quyền Trẻ em đối vớ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tại TP HCM phối hợp với Hội bảo vệ Quyền Trẻ em và Unicef
 • Giải pháp nâng cao năng lực nghề nghiệp của người lao động tỉnh Vĩnh Long đáp ứng nhu cầu cách mạng công nghiệp 4.0 – Sở KHCN tỉnh Vĩnh Long (2020)

CÁC SÁCH, CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU ĐÃ XUẤT BẢN

 CÁC DỰ ÁN CỘNG ĐỒNG PHI LỢI NHUẬN

 • Dự án xây dựng mạng lưới dịch vụ xã hội hỗ trợ công nhân nhập cư với nguồn tài trợ của chương trình Rút ngắn khoảng cách – Tổ LIN tài trợ (2018) triển khai tại các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương dành cho công nhân nhập cư Xem thêm: ican.com.vn
 • Dự án Cần cả một cộng đồng để nuôi dạy một đứa trẻ – Phối hợp với phòng giáo dục Thị Xã Thuận An, tỉnh Bình Dương 2019 – Đối được thụ hưởng là các giáo viên, phụ huynh các nhà trẻ tư thục có con em công nhân nhập cư.
 • Dự án: Di sản ký ức – Thành phố của tôi – phối hợp với NXB Văn hoá Văn nghệ (2019) – Lưu giữ ký ức baotang.kyucxahoi.com và kết quả phát hành 02 tập sách Sài Gòn – Gìn Vàng giữa ngọc
 • Dự án phổ biến tri thức xã hội số thông qua chuỗi bài giảng cộng đồng cho người trẻ: Digital Society Phối hợp Viện Goethe – Liên bang Đức, tổ chức tại Ngôi Nhà Đức và Online kéo dài 10 tháng (2021)
 • Dự án Giáo dục cảm xúc – kỹ năng xã hội và chuyển giao giáo án Sanford Harmony cho giáo viên mần non các trường tư thục có con em công nhân nhập cư tại Thuận An, Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương, và Thủ Đức – thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổ The Caterpies (đang triển khai)
 • Dự án Khảo sát tâm tư nguyện vọng của người trong khu vực giải toả ven sông lớn, quận 7 làm cơ sở chính sách cho các hộ dân mưu trên sông lớn, quận 7, Phối hợp với UBND Quận 7 (đang triển khai)

Profile’s Social Life: Social Life – Profile (2020 Sep)

THÔNG TIN BÁO CHÍ

 1. https://tuoitre.vn/nguoi-vac-tu-va-cho-hau-the-391870.htm.
 2. https://www.sggp.org.vn/khao-sat-thuc-trang-su-dung-thiet-bi-thong-minh-cua-tre-em-viet-nam-24606.html
  https://dantri.com.vn/van-hoa/nguoi-viet-nam-hom-nay-la-gi-20160713070329606.htm
 3. https://tiasang.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/Social-Life-Khong-gian-cua-nguoi-tre-nghien-cuu-xa-hoi-15274
  https://plo.vn/xa-hoi/giai-sach-hay-2018-vinh-danh-nhung-nha-nghien-cuu-tre-792562.html
 4. Mong muốn đánh thức thành phố di sản – Báo Nhân Dân (nhandan.vn)
 5. Những nẻo đường đến với tri thức (thegioihoinhap.vn)
 6. Ra mắt dự án “Sài Gòn – Gìn vàng giữ ngọc” – Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM (tuanbaovannghetphcm.vn)
 7. https://tiasang.com.vn/-dien-dan/Nen-kinh-te-trong-dai-dich-Phao-cuu-sinh-cua-nha-nuoc-28244
 8. https://tiasang.com.vn/-dien-dan/Uu-tien-chong-dich-Phuong-an-hop-ly-nhat-28199
 9. https://tiasang.com.vn/-dien-dan/Cuu-tro-trong-dai-dich-Mot-cach-tiep-can-khac–28281
 10. https://cuoituan.tuoitre.vn/van-de-su-kien/dai-dich-nhin-tu-duoi-len-1590651.html
 11. https://cuoituan.tuoitre.vn/van-de-su-kien/do-thi-va-guong-mat-nguoi-ngu-cu-1598159.html
 12. https://plo.vn/thoi-su/giai-phap-khan-cap-cuu-tro-nguoi-dan-o-tphcm-1008669.html
 13. https://plo.vn/xa-hoi/giai-phap-giam-tai-tuyen-dau-cuu-tro-khan-cap-nguoi-dan-1004901.html
 14. https://plo.vn/thoi-su/can-phoi-hop-giai-quyet-som-giup-nguoi-dan-tu-tphcm-duoc-ve-que-1004424.html
 15. https://plo.vn/thoi-su/giam-f0-khu-phong-toa-tphcm-phai-cung-ran-nhung-thau-tinh-dat-ly-1003109.html
 16. https://plo.vn/thoi-su/cuu-tro-tien-mat-khong-khan-cap-bang-cuu-tro-luong-thuc-1001656.html
 17. https://plo.vn/thoi-su/sau-dai-dich-to-chuc-doi-song-xa-hoi-thay-doi-ra-sao-1002541.html
 18. https://plo.vn/thoi-su/giai-phap-khan-cap-cuu-tro-nguoi-dan-o-tphcm-1008669.html
 19. Chống dịch chỉ thực sự thành công khi có sự tham gia từ cộng đồng (baovanhoa.com.vn)
 20. TS Nguyễn Đức Lộc: Mỗi khu phố, phường xã là một cộng đồng nhỏ chống dịch Covid-19 – VietNamNet
 21. Thiết chế cộng đồng xã hội trong và sau giai đoạn dịch bệnh COVID-19 – Chuyên trang Covid-19 ĐHQG-HCM (vnuhcm.edu.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.