PHÚC TRÌNH KẾT QUẢ KHẢO SÁT

HIỆN TRẠNG ĐỜI SỐNG CỦA NGƯỜI DÂN TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

Đơn vị thực hiện: Viện Nghiên cứu Đời sống Xã hội – SocialLife

Khảo sát được thưc hiện: từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2021

Nguồn kinh phí và sự đóng góp của các bên liên quan: Đây là dự án nghiên cứu độc lập của SocialLife và nhận một phần đóng góp một phần kinh phí Oxfam Việt Nam. Bên cạnh đó, SocialLife cũng nhận được sự hỗ trợ từ các thiện nguyên viên cộng đồng (Nhóm tương trợ cộng đồng CMSG) đã nhiệt tình hổ trợ trong việc thu thập ý kiến của những người lao động tự thân, không có khả năng tiếp cận các thiết bị công nghệ thông qua việc phỏng vấn trực tiếp (face to face) tại các cộng đồng địa phương.

Lời cám ơn: Viện SocialLife Xin chân thành cám ơn Tổ chức Oxfam Việt Nam, đã hỗ trợ một phần tài chính để chúng tôi thực hiện cuộc khảo sát này. Đặc biệt, chúng tôi xin chân thành cám ơn các tình nguyện viên (nhóm tương tự cộng đồng, CMSG) và các tình nguyện tại các địa phương đã hỗ trợ chúng tôi tiếp cận những người lao động di cư tự thân thực hiện cuộc khảo sát này. 

TÓM TẮT

Đối diện với COVID-19 – một trong 10 dịch bệnh gây tử vong nhiều nhất trong lịch sử nhân loại, cả nước đã kiên cường chống dịch bằng quyết tâm chính trị rất lớn. Tuy vậy, TP HCM và các tỉnh lân cận vẫn chịu những ảnh hưởng nặng nề. Để đảm bảo an sinh xã hội cho các nhóm lao động mất việc, người yếu thế, Chính phủ đã đưa ra các gói cứu trợ, tuy nhiên việc hỗ trợ nhìn chung vẫn chưa bắt kịp với thực tế là số lượng người cần hỗ trợ khẩn cấp quá lớn. Các cơ quan quản lý đã điều chỉnh thủ tục hành chính để thuận lợi trong việc tiếp cận các nhóm yếu thế nhưng vẫn chưa bao phủ hết những người dân cần được hỗ trợ; chưa chủ động thu hút nguồn lực xã hội, nhân lực từ cộng đồng cho công tác cứu trợ một cách có hệ thống và kịp thời. Bên cạnh việc cướp đi hàng chục ngàn nhân mạng, đợt bùng dịch COVID-19 lần thứ tư đã tạo ra nhiều hệ lụy và cú sốc tác động nghiêm trọng đến người dân, đặc biệt là lao động di cư. Đó là những nhóm người bị mất việc hoặc bị ngừng việc, giảm và mất thu nhập, không tiếp cận được các gói cứu trợ, mất kết nối với các thiết chế truyền thống, trong khi phải đối mặt với các nguy cơ sinh tồn và tương lai bất định. Các sang chấn và hậu chấn cần có chính sách và các can thiệp phù hợp, dựa trên bằng chứng với góc nhìn đa diện, đặc biệt là góc nhìn trong cuộc của chính những nhóm thiệt thòi bị ảnh hưởng nặng nề.

Từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021, Viện nghiên cứu đời sống xã hội tiến hành thực hiện khảo sát đời sống của người dân trong đại dịch. Khảo sát này nhằm cung cấp bức tranh cụ thể và sát thực với góc nhìn của nhóm yếu thế bị tác động, như nhóm lao động di cư tự do, các nhóm bà mẹ mang thai hay chăm sóc con nhỏ, nhóm khuyêt tật và khuyết tật nữ. Cuộc khảo sát được tiến hành với hai hình thức trực tuyến (350) và trực tiếp, trong đó khảo sát trực tiếp (face to face) với 500 phiếu hỏi, phân đều cho hai tỉnh thành: TP HCM, Đồng Nai và tỉnh Bình Dương, theo hình thức trực tiếp (face to face) tập trung vào nhóm đối tượng người lao động di cư tại TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương qua năm chiều cạnh chính: (1) Hiện trạng đời sống; (2) Khả năng tiếp cận hệ thống phúc lợi; (3) Sức khỏe tâm lý – tâm thần; (4) Khả năng thích ứng sau đại dịch; (5) Các khía cạnh đặc điểm nhân khẩu người dân trong bối cảnh đại dịch covid-19.

Trong báo cáo mang tính chất khai phá này, các kết quả khảo sát trong báo cáo này chỉ tập trung vào các phát hiện chính hiệng trạng sống của người lao động di cư tự thân và đại dịch Covid-19 nhìn lại tư duy phát triển. Trong các nghiên cứu theo chiều sâu tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục sẽ có những phân tích chuyên sâu dưới nhiều góc độ khác nhau, trong đó sẽ chú trọng đến yếu tố giới trong các khía cạnh an sinh xã hội.

Nội dung chi tiết của Phúc trình được đính kèm theo link: Phúc trình – Báo cáo dữ liệu Oxfam 25.02.2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.