“CÒN DA LÔNG MỌC CÒN CHỒI NẢY CÂY”

Những câu chuyện về nghị lực sống của nữ lao động di cư tự thân trong dự án Hỗ trợ khẩn cấp cho lao động là nữ giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19 tỉnh Bình Dương

KỲ 9: TƯƠNG LAI LÀ CON

 “Con trai chính là tương lai của hai vợ chồng tôi, nhưng tôi không tạo áp lực cho con phải kiếm tiền nuôi cha mẹ vì tôi và chồng có thể rau cháo nuôi nhau sống qua ngày được. Tôi chỉ muốn con có công ăn việc làm ổn định không phải khổ như ba mẹ hiện giờ. Tôi muốn con được học nhiều biết nhiều, có tương lai tốt hơn, điều mà tôi còn chưa thực hiện được cho mình”.

Chị sinh ra ở vùng núi nghèo khó của tỉnh Cao Bằng. “Gia đình tôi nghèo lắm, có tới năm đứa em mà gia đình không có cái gì hết. Tôi đi học phải đi bộ, phải leo núi mà núi thì cao, leo lên leo xuống. Đến trường cấp hai phải đi bộ tầm hai tiếng đồng hồ từ lúc 4,5 giờ sáng. Sức khỏe của tôi không được như mấy bạn, đi không được nhanh như mấy bạn, mấy bạn chạy nhanh quá tôi đi theo không kịp, nhưng tôi không muốn bỏ học”. Do đó khi nghe chú ruột nói vào Bình Phước ở với chú đi học rất gần nên chị đã theo chú khi mới học hết tiểu học. Vào Bình Phước chị được chú cho đi học tiếp nhưng gia đình chú khó khăn, con đông, nên sau khi học xong lớp 9, chị xin chú ra thuê phòng trọ ở vừa đi học vừa đi bán vé số kiếm tiền. Ba mẹ chị ở quê rất nghèo, biết con ra ở trọ nhưng còn cũng bữa đói bữa no nên không có tiền gửi cho chị. Chị biết cha mẹ vất vả nên “khi gửi thư về tôi đều viết là con tự kiếm tiền được, ba mẹ không phải lo cho con”.

Một buổi chị đi học, một buổi đi bán vé số để kiếm tiền ăn hàng ngày và trả tiền trọ. Thầy cô thương, mua sách vở, dụng cụ học tập, nhà trường giảm học phí nên chị cũng đỡ vất vả trên hành trình đi học của mình. Ngoài thời gian đi học là thời gian chị đi bán vé số, ngày lễ tết chị cũng chỉ tranh thủ đi bán vé số, bận rộn cũng là cách để chị vơi đi nỗi buồn, sự tủi thân. Đến khi chuẩn bị thi tốt nghiệp lớp 12, chị bị bệnh sốt xuất huyết nhưng không nói cho những anh chị ở cùng nhà trọ vì không có tiền đi bệnh viện. Có một anh bạn mấy ngày không thấy chị đi bán vé số, vào phòng kiếm thì thấy chị sốt cao liền đưa chị đến bệnh viện. Chị nói “em không có tiền, anh đừng đưa em đi, anh ấy nói sẽ xin bệnh viện xem xét miễn giảm viện phí cho tôi”. Đến bệnh viện, bác sỹ nói nếu chị đến chậm một ngày nữa là chị sẽ chết, chị phải nằm bệnh viện điều trị suốt hai tuần. Chị không có thời gian ôn thi lớp 12 nhưng vẫn muốn đi thi vì vất vả bao năm sắp đến lúc tốt nghiệp, chị không thể bỏ thi được. Chị năn nỉ bác sỹ cho về trước hôm thi một ngày dù sức khỏe còn yếu. Chị không có thời gian ôn tập nên không thi đậu. Chị không từ bỏ, bắt đầu ôn luyện để thi vào năm sau, cuối cùng chị đã thi đậu. Chị vui mừng đăng ký thi vào trường cao đẳng để sau này có nghề nghiệp ổn định nuôi thân. Nhưng mơ ước của chị mãi chỉ là mơ ước, dường như số phận cứ luôn thử thách chị. Đúng lúc chuẩn bị thi thì bố chị mất. Chị gom hết tiền dành dụm, mượn thêm tiền để về quê. Trở lại Bình Phước chỉ còn 50 ngàn đồng trong túi, chị lại lật đật đi bán vé số để kiếm tiền trả nợ, bắt đầu lại từ đầu và cũng đành từ bỏ ước mơ học cao đẳng.

Chị cứ nghĩ cuộc sống của chị sẽ chỉ mãi là bán vé số kiếm tiền, dành dụm sống qua ngày chứ không nghĩ nhiều về tương lai và càng không nghĩ về hạnh phúc gia đình với người đàn ông nào đó. Nhưng duyên phận đến bất ngờ, qua mai mối, năm 2009 chị kết hôn. Chồng của chị cũng là người khuyết tật, bị sốt bại liệt từ nhỏ, không đi lại được, chỉ di chuyển trên xe lăn. Hạnh phúc gấp bội khi một năm sau chị sinh con trai khỏe mạnh bình thường. Trước khi chị có con, chị cũng tìm hiểu và biết bệnh tật của chị và chồng không phải là bệnh di truyền sẽ không lây cho con nên hai vợ chồng cũng muốn có một đứa con. Tuy biết là vậy nhưng chị cũng rất lo sợ nếu không may con sinh ra bị tật nguyền, cuộc đời con sẽ khổ như ba mẹ. “Lúc tôi tỉnh lại sau ca mổ, tôi hỏi bác sỹ con tôi đâu, con có bình thường mạnh khỏe không, bác sỹ bế con cho tôi xem, tôi thấy con bình thường, tôi mừng quá trời luôn, mừng đến rơi nước mắt”. Khi con được 5 tuổi hai vợ chồng gửi con cho mẹ chồng xuống Bình Dương bán vé số để nuôi con ăn học và nuôi mẹ chồng đã 80 tuổi. Chồng chị không đi bán khắp nơi như chị được, chỉ ngồi trên xe lăn, để vé số trên cái bàn ở xe, ai đi qua thương tình thì mua giúp. Kinh tế gia đình cũng chủ yếu là dựa vào chị. Lúc chưa dịch, chị đi bán thêm kẹo kéo buổi tối để kiếm thêm thu nhập vì chỉ bán vé số là không thể nuôi được gia đình. Nuôi mẹ chồng và con nhỏ nên kinh tế gia đình rất khó khăn vì vậy vợ chồng chị luôn sống tiết kiệm, cố gắng vượt qua.

Khi dịch bùng phát, hai anh chị không đi bán được, mắc kẹt lại ở Bình Dương, chỉ ở trong phòng trọ, thu nhập hoàn toàn không có. Nhà nước, bên nhóm thiện nguyện của nhà thờ cho chị gạo, rau củ, tiền, và được nhận thêm gói hỗ trợ từ Đại sứ quán Canada, hai vợ chồng chị đủ sống qua ngày. Chị thương nhớ con và lo cho mẹ chồng dưới quê, mấy tháng dịch không có tiền để gửi về. Mỗi lần chị gọi điện về luôn dặn con “nghe lời bà nội, cố gắng học giỏi để sau này có công việc sẽ không khổ như ba mẹ. Con đừng làm biếng, cố gắng học giỏi, lâu lâu ba mẹ về sẽ mua quà cho con”. Chị luôn được an ủi khi con chị năm nào cũng đạt được học sinh giỏi.

Khi hết dãn cách, hai vợ chồng chị về quê thăm mẹ chồng và con, anh chị sợ tiếp tục sẽ dãn cách, không được đi bán để kiếm tiền nên đã đi cầm căn nhà ở dưới quê cho ngân hàng, vay 30 triệu để lại cho hai bà cháu có tiền ăn uống còn hai anh chị cầm một ít để phòng thân khi quay lại Bình Dương. Hai vợ chồng chị cố gắng tiết kiệm không dám tiêu xài, ăn uống phung phí, cố gắng kiếm tiền để trả nợ cho ngân hàng.

Dự định tương lai của chị là sẽ chuyển trường cho con xuống Bình Dương để gia đình cùng chung sống với nhau không phải xa cách. Bây giờ con chị đã 11 tuổi, chị muốn bên con, dạy con học. Được học đến nơi đến chốn không chỉ là mong ước của chị lúc còn trẻ mà chính là mục tiêu mà hai vợ chồng chị phải thực hiện được cho con của mình. Chị và chồng đã tính toán đến lúc con anh chị có thể thi đậu được đại học, hai anh chị sẽ cố gắng bán vé số kiềm tiền để dành cho con, nếu không đủ để nuôi con đã có sẵn phương án dự phòng “hai vợ chồng tôi có mấy sào đất trồng cây tràm. Sau này nó học hết lớp mười hai đi học tiếp thì tôi bán cây tràm, nếu mà không đủ thì tôi bán vài mét đất đi để cho con đi học”. Đối với chị “con trai chính là tương lai của hai vợ chồng tôi, nhưng tôi không tạo áp lực cho con phải kiếm tiền nuôi cha mẹ vì tôi và chồng có thể rau cháo nuôi nhau sống qua ngày được. Tôi chỉ muốn con có công ăn việc làm ổn định không phải khổ như ba mẹ hiện giờ. Tôi muốn con được học nhiều biết nhiều, có tương lai tốt hơn, điều mà tôi còn chưa thực hiện được cho mình”.

Chị chưa biết tương lai gia đình sẽ như thế nào vì bán vé số không phải là công việc có thu nhập ổn định: “có bữa bán ế, nhiều khi bị người ta lừa đổi vé số giả, giựt vé số, lúc đó là tôi cụt vốn luôn, về nhà kể cho chồng nghe rồi ngồi khóc vì tiếc tiền. Đối với người khác chỉ là mất vài trăm ngàn nhưng đối với tôi đó là bao nhiêu mồ hôi công sức mới kiếm được. Tôi chưa bao giờ dám để lại một tờ vé số với hy vọng trúng số đổi đời, trúng đâu chưa thấy nhưng biết là mất 10 ngàn, muốn kiếm được 10 ngàn tôi phải bán được 10 tờ vé số. 10 ngàn tôi có thể ăn được bữa cơm”. Mỗi lần mất tiền, chị khóc vì tức, vì tiếc rồi sau đó hai vợ chồng lại cố gắng đi bán ngày đêm để lấy lại vốn. Lúc trẻ chị muốn học nghề, nhưng hoàn cảnh không cho phép, giờ có gia đình rồi chị không biết có học được nghề nữa không vì phải kiếm tiền để nuôi gia đình. Nếu được, chị cũng mong muốn có cái nghề để chị có thu nhập tốt hơn, cuộc sống tốt hơn. Nhưng hiện tại chị vẫn chưa suy nghĩ được nghề phù hợp, vì không chỉ khó kiếm mà chị còn không có thời gian để học, chị phải tranh thủ mọi lúc để làm việc kiềm tiền nuôi gia đình.

TẠM DỪNG CÂU CHUYỆN

ĐỂ VIẾT TIẾP TƯƠNG LAI ĐẦY NGHỊ LỰC SỐNG….

Dự án được Đại sứ quán Canada tài trợ, Viên Nghiên cứu Đời sống xã hội (SocialLife) triển khai với sự phối hợp với LĐLĐ tỉnh Bình Dương, Mạng lưới các tổ chức phi lợi nhuận Miền Nam (SNPOs) từ ngày 01/10/2021-31/12/2021

Đón đọc câu chuyện kỳ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.