Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vốn là quãng thời gian hiếm hoi trong năm để vui vẻ, sum họp bên gia đình. Do đó, nhiều người không muốn bị ngắt quãng bởi công việc hay vướng vào guồng quay deadline dày đặc xuyên Tết.

Ảnh: internet

Theo khảo sát về mùa lễ hội của The Muse, 56% đáp viên cho biết họ vẫn liên tục lo lắng, căng thẳng về công việc trong thời gian nghỉ ngơi. Chỉ 41% nam giới và 27% nữ giới khẳng định có thể hoàn toàn thư giãn khi nghỉ lễ.

Vấn đề work-life balance (cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc) trở nên nhạy cảm hơn trong kỳ nghỉ cuối năm. Số lượng lớn người lao động đang gặp khó khăn khi phải ngăn công việc xáo trộn những ngày nghỉ hiếm hoi.

Với Nguyễn Đức (24 tuổi, nhân viên truyên thông) cho biết cứ mỗi dịp Tết đến là anh thường xuyên đối mặt với tình trạng quá tải do “mùa deadline” dồn dập. Không chỉ thường xuyên ở lại công ty đến 21-22h để xử lý công việc, mà Đức còn phải tham dự các sự kiện cuối năm, chạy bài phỏng vấn Tết âm.

“Cuối năm là dịp mình bận nhất, không chỉ phải chạy các sự kiện, mà còn phải lên list bài phỏng vấn, giải quyết công việc của team. Ngoài ra, mình vẫn phải trực xuyên Tết và viết bài bình thường chứ không được nghỉ. Việc đi chúc Tết hay gặp bạn bè đầu năm lúc nào cũng phải mang laptop là chuyện hiển nhiên rồi không tránh được”.

Tuy nhiên, với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, Đức tâm sự sẽ cố gắng hoàn thành công việc sớm hơn, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý trong ngày, đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để tránh quá tải trong khoảng giai đoạn “nước rút” này.

Cùng quan điểm với Đức, Hoàng Linh (26 tuổi, nhân viên văn phòng) cũng thuộc team workaholic (người cuồng công việc), cô nàng cho biết có thể duy trì tốc độ và hiệu quả công việc như thường ngày trong những ngày nghỉ Tết.

“Nếu như Tết Nguyên đán là khoảng thời gian nhiều người nghỉ ngơi, đi du lịch hay chăm sóc gia đình thì mình lại thấy hơi lãng phí. Với mình đây là thời điểm có thể tập trung làm được nhiều thứ, mình vẫn có thể cân bằng được cuộc sống và công việc nếu biết sắp xếp thời gian hợp lý”.

Nguyên nhân bị quấn vào vòng xoáy công việc

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, viện Social Life từng có nghiên cứu cho thấy 59% người trẻ cho biết họ lo lắng về tài chính, 55% lo lắng về tạo dựng sự nghiệp. Một nghiên cứu khác của Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) cũng cho kết quả 80% nam giới Việt cảm thấy áp lực về tài chính, 70% không hài lòng với công việc.

Trước đây, người trẻ lựa chọn công việc nhắm đến sự đặc biệt, tính trách nhiệm hay ý nghĩa công việc. Ngày nay, tiêu chí hàng đầu của họ là thu nhập và số giờ làm việc. Các nhóm nghiên cứu đều nhận thấy, áp lực kiếm tiền và xây dựng sự nghiệp có xu hướng giảm dần theo độ tuổi, song lại gia tăng theo trình độ học vấn và thời gian làm việc.

Bên cạnh đó việc không thiết lập thời gian biểu hợp lý khiến bạn dễ dàng để công việc chi phối khoảng thời gian bên cạnh gia đình, người thân, bạn bè.

Ngoài ra việc một số người quan tâm đến deadline, dự án thường xuyên thức xuyên đêm, ăn thực phẩm nhanh, bỏ bữa cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất và tinh thần.

Cách vượt qua giai đoạn áp lực cuối năm

Xây dựng kế hoạch hợp lý

Lúc này một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để nhớ ra mình đang làm gì, mức độ ưu tiên của từng đầu việc ra sao và thời gian nào phù hợp.

Bạn có thể tải một số ứng dụng sắp xếp công việc hoặc liệt kê thời gian biểu thủ công, ở đó thể hiện rõ đầu việc, tính chất quan trọng, deadline nào cần hoàn thành. Kế hoạch này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi, phân chia thời gian hợp lý, tránh dồn ứ trong những ngày nghỉ lễ.

Chủ động xử lý công việc trong kỳ nghỉ lễ

Dù đang trong kỳ nghỉ Tết với gia đình mà bạn vẫn phải giải quyết những công việc cấp bách, để không xen vào hay xáo trộn kỳ nghỉ, bạn cần biết cách xử lý các đầu việc một cách thông minh. Dành khung giờ cố định trong ngày để kiểm tra tin nhắn hay trả lời gmail, và ghi chú lại những vấn đề phải giải quyết sau Tết.

Tránh lơ là hay bỏ mặc đồng nghiệp

Với một số lĩnh vực đặc thù như y tế, báo chí, tổ chức sự kiện vẫn yêu cầu nhân sự trực Tết. Nếu khi đồng nghiệp liên lạc trong kỳ nghỉ lễ, bạn có thể dành thời gian trả lời và giúp đỡ họ thay vì tắt máy và mặc kệ.

Nếu không phải người đảm nhiệm lịch trực, bạn nên bàn giao lại công việc và hướng dẫn chi tiết cho đồng nghiệp. Điều này vừa giúp bạn tận hưởng kỳ nghỉ lễ an vui bên gia đình, bạn bè mà vẫn đảm bảo công việc được thuận lợi, tránh hiểu nhầm đáng có trong dịp đầu năm.

Thảo Vân – Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.