Được dẫn dắt bởi triết lý “Khoa học – Nhân bản – Khai phóng”, Viện SocialLife hướng đến xây dựng một tổ chức khoa học độc lập, có trách nhiệm và hợp tác với các bên liên quan trong các hoạt động nghiên cứu và giáo dục với phương châm: “Khoa học vị thực tiễn, giáo dục vị nhân sinh”.  Viện nghiên cứu Đời sống xã hội – SocialLife đã luôn tích cực phát triển trong 05 năm qua với các hoạt động nghiên cứu khoa học, hội thảo, đào tạo, xuất bản, kết nối và thực hiện các dự án ý nghĩa vì cộng đồng. Xin cùng Viện SocialLife nhìn lại hành trình này.

5 năm 1 hành trình

01 năm nhìn lại con đường học thuật và phụng sự vì cộng đồng

Mặc dù năm 2022 là một năm đầy biến động và khó khăn của xã hội, Viện SocialLife đã đón nhận được sự giúp đỡ, cộng tác từ các chuyên gia, tổ chức khác nhau và cũng đã gặt hái được những thành tựu nhỏ thông qua các hoạt động:

Về nghiên cứu

1. Hoàn thành dự án nghiên cứu “Giải pháp nâng cao năng lực nghề nghiệp của người lao động tỉnh Vĩnh Long đáp ứng nhu cầu cách mạng công nghiệp 4.0” –  Dự án thuộc chương KHCN thuộc Sở KHCN tỉnh Vĩnh Long.

2. “Xây dựng đề án Trung tâm an sinh và định hướng phát triển an sinh xã hội thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030” – Đề án thuộc chương trình KHCN thuộc Sở KHCN TP HCM.

3. “Nghiên cứu tác động của COVID-19 đến quyền lợi của lao động di cư nội địa và vai trò của các bên liên quan – Điển cứu trong ngành dệt may, da giày và điện tử” – Phối với VCCI, IOM và Better Work Việt Nam.

Về phụng sự cộng đồng

4. Dự án “Chương trình tập huấn công tác xã hội: Hỗ trợ tâm lý cho trẻ em và gia đình mất người thân trong đại dịch Covid-19” kết hợp thực hiện với tổ chức Chance to Grow do GIZ tài trợ. Cuối chương trình, hổ trợ cho hai nhóm học viên thực hai dự án nhỏ giúp đỡ tinh thần các em nhỏ mất người thân trong đại dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương .

5. Chủ trì và hợp tác cùng Doanh nghiệp xã hội ECUE tổ chức chuỗi hội thảo trực tuyến P4Ds Talk – Partnership for Developments, nằm trong khuôn khổ Dự án “Increase public sphere through the promotion of philanthropic ecosystem approach” do Đại sứ quán Đan Mạch tài trợ. Chuỗi hội thảo chuyên đề thảo luận và kết nối được một hệ sinh thái phát triển bền vững dựa trên nền tảng trách nhiệm xã hội.

Đào tạo và truyền thông, xuất bản

6. Tổ chức các khóa học: “Nghiên cứu định tính với phần mềm NVIVO”, “Triết học Deleuze” và các khóa huấn luyện phương pháp nghiên cứu khoa học cho nhóm đối tượng học sinh, sinh viên..

7. Xuất bản sách: (1) Nguyễn Đức Lộc, Nguyễn Thu Quỳnh, 2022. Hỗ trợ người yếu thế trong đại dịch – Hướng tiếp cận dựa vào năng lực cộng đồng, NXB Phụ nữ – SocialLife và (2) Trần Hữu Hữu Quang, 2022 – 2023. Xã hội học Báo chí, NXB KHXH – SocialLife.

8. Ra mắt trang thông tin điện tử tổng hợp: Đời sống xã hội Việt Nam đương đại (slo.vn), nhằm cung cấp thông tin kịp thời, có trọng tâm liên quan đến đời sống xã hội, các vấn đề dân sinh của người dân hiện nay, đặc biệt là đời sống người lao động di dân và người yếu thế tại đô thị.

9. Tham gia chia sẻ góc nhìn chuyên gia về các khía cạnh người lao động di dân, người yếu thế trong bối cảnh hậu Covid-19 trên các báo đài: Báo Vnexpress.net. Báo Pháp luật, Báo Tuổi trẻ, Báo Thanh niên, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Dân Trí, Tap chí Zing, Tạp chí Người Đô thi, Tạp chí Nhà quản trị (The Leaders), VOV, VOH, HTV…

10. Tham gia các hội thảo, hoạt động kết nối về phát triển cộng đồng, thành viên tích cực của Ban điều hành cộng đồng phi lợi nhuận Miền Nam (SNPOs).

Bên cạnh đó, Viện SocialLife xin được gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến Quý đối tác, Quý bạn bè thân hữu đã luôn tin tưởng và hỗ trợ Viện SocialLife trong suốt thời gian qua.

Nhìn lại 05 năm phát triển, SocialLife đã có một hành trình hoạt động miệt mài và sôi nổi với sứ mệnh cùng góp phần thúc đẩy xã hội cùng tiến bộ, đặc biệt quan tâm đến những nhóm yếu thế trong xã hội. Mong rằng trong tương lai, Viện SocialLife sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng và hỗ trợ của mọi người và để từng bước có những bước phát triển vững chắc hơn nữa trên con đường học thuật và phụng sự vì cộng đồng.

Viện SocialLife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.