Để khám phá bản chất của cảm hứng nghệ thuật và mối quan hệ giữa nghệ thuật với cuộc sống, quyển sách tranh Emma của Wendy Kesselman kể về Emma, một cụ bà 72 tuổi, sống một mình với con mèo của bà, thỉnh thoảng cảm thấy “rất cô đơn”. Vào ngày sinh nhật của Emma, gia đình tặng bà một bức tranh vẽ ngôi làng thời thơ ấu của bà và Emma tự nghĩ rằng bức tranh đó không thật sự giống với ký ức của bà về ngôi làng. Vì thế bà bắt đầu vẽ về ngôi làng trong trí nhớ của mình và đã vẽ được nhiều bức tranh khác, về “những người bạn và những nơi bà yêu quý”.

Cảm hứng nghệ thuật của Emma dường như xuất phát từ bên trong, từ cách bà nhớ về cuộc đời mình. Ký ức đóng vai trò gì trong nghệ thuật? Có phải mỗi chúng ta có một cách nhìn duy nhất về thế giới không? Liệu tất cả chúng ta đều có thể trở thành nghệ sĩ hết không, hay để trở thành một nghệ sĩ cần phải có một cách thể hiện cái nhìn của chúng ta như thế nào đó?

Những hình vẽ minh họa trong sách giải thích những thay đổi trong Emma khi bà bắt đầu vẽ. Bà mỉm cười thay vì cau có, dường như theo diễn tiến của câu chuyện, bà càng lúc càng tràn đầy sức sống. Liệu việc thể hiện bản thân bằng nghệ thuật có làm thay đổi cách chúng ta cảm nhận về bản thân mình không? Mối quan hệ giữa những cảm xúc và kinh nghiệm nghệ thuật của chúng ta là gì?

Tác giả: Jana

Người dịch: Ca Dao

Nguồn: http://philosophyforchildren.blogspot.com/2012/04/emma.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.