Quyển sách tranh tương đối (ish)[1] của Peter Reynold kể câu chuyện về Ramon, một cậu bé thích vẽ và lúc nào cũng vẽ. Rồi một ngày nọ, anh của Ramon cười cợt một trong những bức vẽ của cậu và từ đó Ramon luôn lo lắng đến việc làm sao cho những bức họa của cậu “nhìn cho đúng”. Cuối cùng, cậu quyết định không vẽ nữa. Rồi em gái của Ramon nhặt được một trong những bức tranh đã bị cậu vò nát và Ramon theo cô bé vào phòng để phục hồi bức tranh, ở đó cậu thấy nhiều bức tranh mà cậu đã vò nát vứt đi được treo trên tường. Cô bé chỉ một bức tranh vẽ một lọ hoa và nói đó là một trong những tranh mà em thích nhất. Ramon bảo em rằng bức tranh đó có thể là vẽ một lọ hoa nhưng cậu không nghĩ nó trông giống một lọ hoa. “Nó TƯƠNG ĐỐI giống cái lọ mà” – cô bé trả lời.

Từ “tương đối” đã mở ra cho Ramon cách nhìn riêng và cho cậu bé niềm tin rằng cậu có thể biểu lộ cảm xúc và những gì cậu cảm nhận, ngay cả khi tác phẩm hoàn chỉnh không tuân theo cách nhìn mọi vật như thông thường mọi người vẫn nghĩ.

Điều gì khiến người ta trở thành một nghệ sĩ? Làm sao ta có thể phán xét rằng đâu là một tác phẩm nghệ thuật? Sáng tạo là gì? Sự thể hiện nghệ thuật đến từ đâu? Nghệ thuật có đáng được sáng tạo ra ngay cả khi nó không được nhận xét tốt không? Tôi nghĩ quyển sách này có thể dùng cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên để suy ngẫm về những câu hỏi trên. Tôi dự định sẽ dùng nó để dạy học sinh lớp bốn và sinh viên đại học vào mùa thu tới.

Tác giả: Jana

Người dịch: Ca Dao

Nguồn: http://philosophyforchildren.blogspot.com/2011/10/seeing-ish-ly-what-makes-someone-artist.html

[1] -ish là một hậu tố trong tiếng Anh, đi sau tính từ hoặc danh từ để thể hiện sự tương đối, một khoảng nào đó, không quá chính xác.

Tags: Bùi Trần Ca DaoJanakhai trínghệ thuậtnhân vănsáng tạotính nghệ sĩtriết học cho trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.