Đào Lê Na

Tiến sĩ Đào Lê Na hiện là Trưởng bộ môn Sáng tác và Phê bình Sân khấu – Điện ảnh, Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. HCM. Cô cũng là người sáng lập và cố vấn cho CLB Sân khấu và Điện ảnh, sáng lập và điều hành Liên hoan phim ngắn FY, Sáng lập và đồng điều hành YUME Art Project (dự án phát triển nghệ thuật và sáng tạo cho cộng đồng), đồng điều hành dự án “Tiếp bước trăm năm” – dự án truyền dạy cải lương miễn phí cho trẻ em và thanh thiếu niên do Hội đồng Anh tài trợ.

Ngoài ra, cô còn là tác giả cuốn sách Chân trời của hình ảnh: Từ văn chương đến điện ảnh qua trường hợp Kurosawa Akira (2017), Tự sự của hạt mưa (tiểu thuyết, 2019), Giáo trình Kỹ thuật viết kịch bản điện ảnh, (2020) và chủ biên của công trình Điện ảnh Nhật Bản và Việt Nam đương đại: giao lưu văn hoá và ảnh hưởng (Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, 2019).

Năm 2017, cô nhận được tài trợ từ quỹ LCD và tham dự hội nghị thường niên AAS 2017 tại Toronto, Canada. Tháng 3 năm 2018, cô là trưởng tiểu ban về phim cải biên châu Á ở Hội nghị thường niên AAS tại Washington D.C. với sự tài trợ của quỹ Japan Foundation. Năm 2019, cô nhận được tài trợ của ICAS để đến Đại học Leiden, Hà Lan trình bày bài nghiên cứu về cảnh quan và điện ảnh.

Đặc biệt, cô Lê Na là một trong 24 học giả trẻ được lựa chọn từ Mỹ, Nhật Bản, Đông Nam Á tham gia khóa học nghiên cứu mùa hè vào tháng 7 năm 2018 và Khóa học Nghiên cứu mùa đông vào tháng 12 năm 2019 do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, Japan Foundation tài trợ. Bên cạnh đó, cô cũng là một trong bốn nhà giáo có hoạt động cộng đồng nổi bật nhất năm 2019 do Danisa Việt Nam lựa chọn tôn vinh.

Học kỳ 1, năm học 2020-2021, cô Lê Na tham gia trong vai trò Giảng viên Thỉnh giảng về Việt Nam học tại Đại học Fulbright Việt Nam, môn học How to be a writer. Học kỳ 2 năm học 2020-2021, cô tham gia giảng dạy chương trình liên kết quốc tế giữa Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Keuka College, New York với môn học Literature and Film. Ngoài ra, cô còn là thỉnh giảng cho rất nhiều trường Đại học, trung tâm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và là diễn giả của rất nhiều chương trình liên quan đến văn hoá, nghệ thuật cho cộng đồng.

Cô tham gia cộng tác với SocialLife với tư cách giảng viên môn Hướng dẫn viết truyện ngắn và tiểu thuyết.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *