Xã hội học nhập môn

(4 đánh giá của khách hàng)

100.000

Tìm hiểu môn xã hội học để làm gì? Đó là để có một cách nhìn khác, một nhãn quan mới về xã hội học và cá nhân, cũng như về cách vận hành của xã hội. Và để hiểu được do đâu mà có sự chuyển biến xã hội. Nhất là để thoát ra khỏi những định kiến mà lâu nay hầu như ai cũng nghĩ là đúng, là đương-nhiên-như-vậy.

 

Danh mục: Từ khóa: , , Product ID: 1955

Mô tả

Một cách tổng quát, có thể nói rằng xã hội học là bộ môn khoa học nghiên cứu về các mối quan hệ xã hội. Xã hội học ra đời do yêu cầu của bản thân sự vận động của xã hội, đặc biệt là trong những bối cảnh có nhiều biến động hoặc xung đột xã hội.

Một cuộc đình công chẳng hạn, chỉ là một cuộc đình công; nhưng người nào suy nghĩ và khảo sát kỹ hơn thì có thể lý giải cuộc đình công ấy bằng những nhận định như: tổ chức lao động tồi, lương thấp, công nhân không gắn bó với nhà máy…; cũng như có thể tiến hành những phân tích về các nhóm hoặc phe phái trong nhà máy, các loại thái độ của người lao động và của giới chủ nhân, mức độ chuyên quyền độc đoán của giám đốc, tính tích cực xã hội của công nhân … Và đằng sau những sự kiện có vẻ nhất thời ấy ở một nhà máy, người nghiên cứu còn có thể đi đến chỗ đặt vấn đề và nhận định về cả một hệ thống sản xuất, hay thậm chí toàn bộ một hệ thống xã hội.

Bất cứ một biến cố hay hiện tượng xã hội nào cũng đều là một kết quả phức hợp của rất nhiều nhân tố, từ những nhân tố mang tính chất kinh tế, cho đến những nhân tố mang tính chất chính trị, lịch sử và văn hóa. Chính tính chất phức tạp của các hiện tượng xã hội và các quá trình xã hội làm cho ngành xã hội học thường phải nghiên cứu liên ngành (và đôi khi cũng khó phân định ranh giới) với nhiều bộ môn khoa học xã hội khác như sử học, nhân học, dân tộc học, tâm lý học xã hội, kinh tế học, và ngôn ngữ học. Do đó, cũng không có gì đáng ngạc nhiên nếu xã hội học đã từng có thời bị đồng hóa vào triết học – với tư cách là ngành khoa học khái quát nhất về con người và vũ trụ.

Thông tin bổ sung

Nhà Xuất Bản

Năm xuất bản

2019

Loại bìa

Mềm

Kích thước

13×20.5 cm

Số trang

347

4 đánh giá cho Xã hội học nhập môn

 1. Bushido (xác minh chủ tài khoản)

  Là một người đam mê tìm hiểu về các hiện tượng xã hội, các vấn đề đang tồn tại và giải pháp cho nó. Tôi đánh giá rất cao tính học thuật của cuốn Nhập môn Xã hội học này của Ts.Trần Hữu Quang.

  Cuốn sách sẽ cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng quan về ngành xã hội học và các vấn đề cơ bản mà giới học thuật thường tập trung nghiên cứu. Đặc thù của môn Xã hội học không mang tính chất cố định như các môn khoa học tự nhiên khác, cho nên về luận thuyết lẫn học thuật vẫn tồn tại rất nhiều định nghĩa, quan điểm cũng như trường phái nghiên cứu khác nhau. Sách cũng cho ta thấy môn Xã hội học có mối liên hệ hữu cơ với các môn khoa học khác như thần kinh học, tâm lý học, di truyền học, sinh học và thậm chí kinh tế học.

  Một vấn đề xã hội trong thế giới thực có rất nhiều phương pháp tiếp cận và công cụ để nghiên cứu. Cuốn sách đã làm rất tốt việc truyền tải các khái niệm cơ bản và các vấn đề chính yếu trong nghiên cứu xã hội học, phần lớn trong số chúng đến từ các học giả phương tây trải dài từ thời kỳ triết học Hy Lạp cổ đại, thời đại khai sáng cho đến cận đại. Nếu có lần tái bản sau tôi hy vọng sách sẽ có bổ sung thêm các luận điểm, các nghiên cứu cũng như cách nhìn về môn này từ các học giả phương Đông.

  Với tinh thần biện chứng và mang tính học thuật cao, có thể xem cuốn Xã hội học nhập môn này như một giáo trình cơ bản cho những ai muốn nghiên cứu và tìm hiểu môn Xã hội học.

 2. Sơn Nguyễn

  Cuốn sách đã cũng cố toàn bộ kiến thức về hoạt động xã hội và phát triển cộng đồng của tôi, đồng thời nó mở ra nhiều kiến thức mới về các cá nhân vận hành trong mối liên hệ với xã hội. Nó giúp một người thực hành như tôi cũng cố lại niềm tin vào cộng đồng thông qua các giải thích xã hội học. Tác giả đã mở ra một không gian rất thú vị về mối quan hệ xã hội học dành cho cả người nghiên cứu và thực hành quan tâm đến lãnh vực xã hội và con người

 3. Khương Thành

  Dù năm nay đã lên năm 4. Nhưng em vẫn tìm đọc xã hội học nhập môn của tác giả Trần Hữu Quang. Biết tác giả là khi đọc cuốn Kiến tạo xã hội về thực tại của Peter Berger do Trần Hữu Quang chủ biên dịch. Khi đọc xong, em mới thấy mình bị hỏng và mất căn bản ở nhiều chỗ từ hồi năm 1.

 4. Cường Thịnh

  Nói đến xã hội học ở miền Nam không thể không nhắc đến PGS, TS. Trần Hữu Quang, thầy là tác giả các đầu sách nổi tiếng như Xã hội học báo chí, Ứng xử kinh tế nông hộ, Từ phụ huynh đến nhà giáo – Những vấn đề kinh tế xã hội trong nền giáo dục phổ thông,… Sức viết và kiến thức của thầy thật đáng ngưỡng mộ, trong quyển sách mới Xã hội học nhập môn các bạn sẽ bắt gặp những nhà xã hội học kinh điển và cả những lý thuyết mới nhất, điều thú vị là sự cập nhật đó chưa được đề cập ở những sách lý thuyết tiếng Việt đã xuất bản, đồng thời các ví dụ liên hệ thực tế được lấy từ một số khảo sát ở Việt Nam nên rất gần gũi, dễ hiểu và dễ liên hệ đối với những ai muốn nghiên cứu, tìm hiểu.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích…