Phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật – Thực trạng và giải pháp

75.000

Việc xây dựng hệ thống giải pháp phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn có mang lại hiệu quả cao , góp phần bảo đảm an ninh trật tự và sự phát triển kinh tế , xã hội trên địa bàn tỉnh ? Để trả lời cho những câu hỏi đó , việc triển khai đề tài nghiên cứu “ Hệ thống giải pháp phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới ” là rất cần thiết . Mục đích chính của nghiên cứu là tìm hiểu các mô hình , giải Pháp phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên thế 801 và Việt Nam ; xây dựng các hướng tiếp cận về người chưa thành Men vi phạm pháp luật , đồng thời nghiên cứu thực trạng và các yếu ảnh hưởng, trên cơ sở đó để xuất hệ thống giải pháp phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới .

Hết hàng

Danh mục: Từ khóa: Product ID: 1384

Mô tả

Người chưa thành niên là chủ nhân tương lai của đất nước, lực lượng chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số. Nếu tuổi trẻ lầm lỡ sẽ dẫn đến cả cuộc đời hư hỏng , và xã hội sẽ phải gánh chịu những tổn thất vô cùng to lớn . Bởi vậy , cùng với việc chăm lo phát triển toàn diện cho người chưa thành niên , luôn phải chú trọng phòng ngừa vi phạm pháp luật , hướng họ tránh khỏi những tác động xấu , hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống lành mạnh , tiến bộ .

Ở nước ta , công tác đấu tranh phòng chống tội phạm chưa thành niên thuộc về trách nhiệm của Đảng , Nhà nước , các cơ quan tổ chức và đoàn thể nhân dân . Trong những năm qua , Đảng , Nhà nước , các bộ , ban ngành và chính quyền các cấp đã ban hành nhiều chủ trương , chính sách , đề ra nhiều chương trình , kế hoạch , cũng như áp dụng nhiều biện pháp nhằm phát triển toàn diện của trẻ em và người chưa thành niên . Tuy nhiên , ở một số địa phương , tình trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật nói chung , vi phạm pháp luật hình sự nói riêng vẫn còn diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế văn hóa xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn ( Tổng cục Cảnh sát , Bộ Công an , 2015 ).

Tình hình đó đang đặt ra nhiều vấn đề xã hội phức tạp cần phải quan tâm giải quyết , trong đó đặc biệt là vấn đề người chưa thành niên vi phạm pháp luật . Thực tế những năm gần đây , tình hình người chưa thành niên vi phạm pháp luật nói chung và tội phạm do người chưa thành niên thực hiện nói riêng trên địa bàn tỉnh vẫn có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp . Một bộ phận thanh thiếu niên đã tham gia vào các băng nhóm tội phạm có tổ chức , phạm tội với tính chất côn đồ hung hãn , thực hiện các hành vi như giết người , cướp của , chống người thi hành công vụ , bảo kê , đâm thuê , chém mướn . . . gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng . Các cấp chính quyền trong tỉnh đã đề ra nhiều chính sách và tăng cường các biện pháp quản lý trong phòng tội phạm do người chưa thành niên thực hiện . Tuy nhiên , cho đến nay , các giải pháp cũng vẫn chỉ mang tính chất đơn lẻ của từng ngành , không hệ thống và chưa thực chất .

Chính vì thế , câu hỏi đặt ra là trong giai đoạn hiện nay , tình hình người chưa thành niên vi phạm pháp luật ở Đồng Nai đang diễn ra như thế nào , có những yếu tố nào ảnh hưởng đến hành vi vi phạm pháp luật ở người chưa thành niên , có những hình thức phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật ở người chưa thành niên nào được thực hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ? Việc xây dựng hệ thống giải pháp phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn có mang lại hiệu quả cao , góp phần bảo đảm an ninh trật tự và sự phát triển kinh tế , xã hội trên địa bàn tỉnh ? Để trả lời cho những câu hỏi đó , việc triển khai đề tài nghiên cứu “ Hệ thống giải pháp phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới ” là rất cần thiết . Mục đích chính của nghiên cứu là tìm hiểu các mô hình , giải Pháp phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên thế 801 và Việt Nam ; xây dựng các hướng tiếp cận về người chưa thành Men vi phạm pháp luật , đồng thời nghiên cứu thực trạng và các yếu ảnh hưởng , trên cơ sở đó để xuất hệ thống giải pháp phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới .

Để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu của mình, chúng tôi đã sử dụng phối hợp giữa phương pháp định tính và định lượng với nhiều kỹ thuật nghiên cứu : nghiên cứu tài liệu, sử dụng bảng hỏi, phỏng vấn sâu, phân tích ý kiến chuyên gia, thống kế toán học.

Nghiên cứu được triển khai theo 5 giai đoạn :
1 ) Nghiên cứu tổng quan , lý luận của đề tài ;
2 ) Thiết kế các công cụ nghiên cứu ( bảng khảo sát , bảng phỏng vấn sâu )
3 ) Nghiên cứu thử ( nghiên cứu pilot )
4 ) Nghiên cứu thực tiễn trên nhóm khách thể và địa bàn đã xác định
5 ) Xử lý số liệu thống kê , viết báo cáo phân tích đề tài .

Trong quá trình nghiên cứu , biên soạn , chúng tôi đã nhận được sự cổ vũ và giúp đỡ của các nhà khoa học gồm TS Vũ Gia Hiền , TS Đoàn Văn Báu , PGS . TS Phan Thị Tố Oanh , PGS TS Trần Tuấn Lộ , TS Phạm Đức Trọng , TS Trần Thị Kim , Ths Lê Quang Y và đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục tỉnh Đồng Nai , BGH Trường Giáo dưỡng số 4 , Công an tỉnh Đồng Nai , Trung tâm Tâm lý học ứng dụng Sông Phố , Trường Đại học Đồng Nai và các trường phổ thông trên địa bàn đã cung cấp những Số liệu cốt lõi cho việc nghiên cứu .

Chúng tôi cũng xin chân thành Cám ơn Viện Nghiên cứu Đời sống xã hội ( Social Life ) và Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ chúng tôi xuất bản cuốn sách chuyên khảo này .

Thông tin bổ sung

Nhà Xuất Bản

ISBN

9786047365494

Năm xuất bản

2018

Loại bìa

Mềm

Kích thước

16×24 cm

Số trang

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật – Thực trạng và giải pháp”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *