Giáo trình phương pháp đánh giá nhanh với sự tham gia của cộng đồng trong nghiên cứu khoa học xã hội

17.000

Phương pháp đánh giá nhanh (PRA) có sự tham gia của cộng đồng là một trong nhữn công cụ đắc lực trong công tác phát triển cộng đồng. PRA hiện có 20 công cụ và đang ngày càng được phát triển thêm. Trong những năm gần đây, PRA cũng bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu khoa học xã hội vì tính tiện ích khi thu thập thông tin và nhận diện những chiều kích. Ưu điểm lớn nhất khi ứng dụng PRA trong các cuộn nghiên cựu là phát huy tối đa vai trò chủ động của người dân cùng tham gia phát hiện, giải quyết và đánh giá vấn đề của cộng đồng.

Mô tả

Nghiên cứu với sự đồng tham gia của người dân lâu nay được biết đến như là phương pháp hữu hiệu của lĩnh vực phát triển cộng động, đặc biệt là trong nông nghiệp, nông thôn. Bởi phương pháp này chú trọng đến góc nhìn từ bên phía người dân thay vì áp đặt từ các nhà quản lý xuống. Vì tiếp cận từ phía người dân và thúc đẩy người dân cùng tham gia vào quá trình hoạch định, đánh giá và triển khai một dự án nghiên cứu nhất định, nên bộ công cụ nghiên cứu của phương pháp này được các nhà nghiên cứu thiết kế khá đơn giản, dễ thực hiện và với khoản chi phí tiết kiệm nhất.

Đặc biệt, trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, xu hướng nghiên cứu đề cao tính đa thanh trong nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn trở nên nổi trội, do đó phương pháp đánh giá nhanh với sự tham gia của cộng đồng không còn bó hẹp trong lĩnh vực phát triển cộng đồng, phát triển nông thôn mà còn được mở rộng ra các ngành nhân học, xã hội học, văn hóa học,..v..v..

Cuốn sách bạn đang cầm trên tay chỉ có một mục tiêu nhỏ bé là giới thiệu một số vấn đề cơ bản nhất về loại hình, kỹ thuật, cách phân tích, viết báo cáo và đạo đức của nhà nghiên cứu trong phương pháp nghiên cứu đánh giá nhanh với sự tham gia của cộng đồng. Phương pháp này cũng bổ sung rất tốt cho phương pháp định lượng, định tính, làm cho góc nhìn trong nghiên cứu lâu nay vốn chủ yếu chỉ xuất phát từ các nhà chuyên môn được mở rộng, tăng quyền cho người dân trong việc thể hiện tiếng nói của mình.

 

 

Thông tin bổ sung

Nhà Xuất Bản

ISBN

9786047329800

Năm xuất bản

2014

Loại bìa

Mềm

Kích thước

14,5 x 20,5 cm

Số trang

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Giáo trình phương pháp đánh giá nhanh với sự tham gia của cộng đồng trong nghiên cứu khoa học xã hội”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích…