You want to write. Why is it so hard?

Viết là hoạt động của tư duy giúp chúng ta vượt qua những giới hạn về không gian và thời gian. Theo lẽ thường, con người bị giới hạn bởi không gian di chuyển cả theo chiều không gian lẫn theo dòng thời gian. Dẫu biết rằng thời đại kỹ thuật số ra đời phần nào góp phần rút ngắn những khoảng cách về không gian nhưng có vẻ như tâm hồn con người cũng bị giam hãm trong những không gian chật hẹp nào đó. Những dòng status cũng không xoa dịu được những nỗi cô đơn hay buồn phiền, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh đang hoành hành. Có đôi lần trong góc riêng tư nào đó, ta đắm chìm vào thế giới sách để đọc và nghiền ngẫm những tư tưởng của ai đó như viết hộ lòng mình. Hay trong dòng đời tất bật, ta quan sát, nghiền ngẫm và tượng tưởng ra một thế giới các nhân vật mà ta có thể yêu thương, giận ghét.
Ta cũng bất giác tự hỏi, ta có thể nào phóng chiếu tư duy của chúng ta thành những trang viết. Nhưng rồi ta cũng tự hỏi: “Ta nên bắt đầu từ đâu?”
Với thành công của khóa 1: “Hướng dẫn viết truyện ngắn và tiểu thuyết”, SocailLife Shool tiếp tục khai giảng khóa học thứ hai về nghệ thuật viết truyện ngắn và tiểu thuyết, với hi vọng góp phần vào hành trình tạo lên những tác phẩm của các bạn sau này.

Lâu nay chúng ta đã vô tình lầm tưởng rằng, kỹ năng viết truyện đã không mang lại một lợi ích nào khác ngoài việc chỉ là một sự phong phú hóa trí tưởng tượng của con người trên các trang giấy. Thế nhưng, Janet Burroway đã chỉ ra rằng việc “viết” trên thực tế không chỉ là để thể hiện những suy tưởng sâu thẳm của thế giới nội tâm, hay chỉ những dòng cảm xúc của bản thân mà “viết” còn là để khai mở ra những khía cạnh khác nhau của nhiều sự kiện xã hội thông qua nhân vật (character), tình tiết (plot) mà tác giả mong muốn ngoại tại hoá những ý định của bản thân.

Thêm vào đó, “viết” không đơn thuần chỉ dành cho những “kẻ mộng mơ” mà xã hội hay gọi tên mà “viết” còn là hoạt động lao tác của cả những nhà khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực khoa xã hội và nhân văn thông qua những diễn giải đời sống bằng lối kể chuyện từ những dữ kiện cuộc sống.

BẠN SẼ GẶT HÁI ĐƯỢC GÌ?

Ở cuối khóa học, bạn sẽ có thể:

Mở khóa khả năng sáng tạo và khơi dậy trí tưởng tượng của bạn.

Áp dụng cách “viết” và tạo ra những câu truyện bằng cách xây dựng các nhân vật, bối cảnh và cốt truyện.

Khám phá và phát triển các ý tưởng của bản thân thành một câu truyện hoàn chỉnh và đầy sức hút.

Thổi hồn vào các phân cảnh vô hồn và kết nối thành một câu truyện rực rỡ.

Phát triển nhận thức của bản thân thông qua việc phát triển vốn từ vựng về phong cách và cách trình bày của bạn.

CÁC YÊU CẦU GÌ DÀNH CHO KHÓA HỌC NÀY?

Một quyển sổ và một cây viết/viết chì hoặc một cái máy tính/ipad.

Một tinh thần sẵn sàng đón nhận cái mới.

Một nỗi khát khao được “viết”.

KHÓA HỌC NÀY DÀNH CHO AI?

Khóa học này dành cho những ai quan tâm đến việc bắt đầu viết truyện hoặc cải thiện khả năng viết của họ và không yêu cầu bất kỳ kinh nghiệm nào về kiến thức văn học.

AI ĐÃ XÂY DỰNG NÊN KHÓA HỌC NÀY?

Nữ giảng viên đam mê lan tỏa nghệ thuật: cô Đào Lê Na, TS (2015, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn; chuyên ngành Biên kịch điện ảnh, Nghệ thuật điện ảnh, Lý thuyết nghệ thuật, Nghệ thuật ứng dụng.

Năm 2011-2013, cô Đào Lê Na học thạc sĩ Quản lý nghệ thuật tại Trường Đại học Nguyên Trí, Đài Loan. Sách đã xuất bản: Chân trời của hình ảnh: Từ văn chương đến điện ảnh qua trường hợp Kurosawa Akira (2017), Điện ảnh Nhật bản và Việt Nam đương đại: giao lưu văn hoá và ảnh hưởng (chủ biên, 2019), Tự sự của hạt mưa (tiểu thuyết, 2019).

Được nhận tài trợ của AAS, Japan Foundation tham gia Hội nghị thường niên của Hiệp hội châu Á tại Canada và Mỹ, nhận tài trợ của ICAS tham gia Hội nghị các học giả nghiên cứu châu Á tại Hà Lan. Có nhiều bài đăng trên các tạp chí nghiên cứu chuyên ngành văn học, sân khấu, điện ảnh và các kỷ yếu hội thảo trong nước, quốc tế.

BẠN SẼ ĐỒNG HÀNH CÙNG VỚI AI?

TS. Đào Lê Na – Trưởng Bộ môn Sáng tác và phê bình sân khấu – điện ảnh tại Khoa Văn học, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

TIẾN TRÌNH KHÓA HỌC

Tuần 1: Tiến trình sáng tạo – Những bước chuẩn bị

Tuần 2: Xây dựng nhân vật

Tuần 3: Xây dựng bối cảnh

Tuần 4: Cốt truyện và cấu trúc

Tuần 5: Tạo dựng điểm nhìn

Tuần 6: Hoàn thiện và chỉnh sửa

HỌC PHÍ

3.000.000 VNĐ/học viên.

THỜI GIAN, HÌNH THỨC HỌC DỰ KIẾN

  1. Hình thức ONLINE (tối thứ 5 hàng tuần: 19g00 – 21g. Dự kiến khai giảng ngày 3 tháng 6 năm 2021. Học trên nền tảng Microsoft Team.
  2. Hình thức OFFLINE (Vào thứ sáng 7 hàng tuần):  9g30 – 11g 30. Dự kiến khai giảng 5 tháng 6 năm 2021 (phụ thuộc vào lịch giãn cách của nhà nước).
  3. Địa điểm học: Viện Nghiên cứu Social Life, số 51 Quốc Hương, phường ThảoĐiền, tp Thủ Đức, tp HCM

Học viên xin vui lòng đăng ký khóa học tại đường link sau:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfJfvSeHQSIUckTAJtmZ3vauboQI2H0ZobiRDctgvH_aCYwEQ/viewform?embedded=true

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:                                      

Email: lienhe@sociallife.vn

Điện thoại: 0888.10.3536

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *