Chiều hôm qua ngày 03/07/2019. GS Alisa Freedman đã có buổi nói chuyện về phương tiện công cộng ở Nhật Bản đã thay đổi xã hội Nhật Bản như thế nào.

Đầu thế kỷ XX, các phương tiện giao thông công cộng ngày càng tăng cùng với sự ra đời của tàu siêu tốc ở Nhật đã làm thay đổi các tập quán về đi lại của người Nhật. Từ đó, tác giả phản ánh các chiều kích xã hội của Nhật đang gặp phải từ sự cô đơn của người trẻ Nhật đến vấn đề về giới. Dưới góc độ giới, GS đã chỉ ra vấn đề quấy rối tình dục nơi công cộng tại Nhật Bản đối với phụ nữ Nhật khi đi lại tàu điện ngầm, vì thế Nhật đã có cách đối phó như cấp toa riêng dành cho phụ nữ.

Các tác phẩm văn học Nhật Bản viết về phương tiện giao thông cũng đã phản ánh được phần nào đó về xã hội Nhật gắn liền với các phương tiện giao thông, đồng thời sự kiện khủng bố bằng khí gas ở tàu điện ngầm tại Nhật cũng được tác giả Murakami Haruki thể hiện lại trong tác phẩm văn học của ông.

Nhiều câu hỏi lý thú của những người tham gia, cùng với chia sẻ về kinh nghiệm nghiên cứu của GS Alisa Freedman đã mang lại cuộc trao đổi học thuật đầy hứng thú.

Một nữ nghiên cứu sinh ngành Nhật Bản học đã chia sẻ với Viện SocialLife là buổi nói chuyện của GS Alisa Freedman đã đem lại cho cô ấy những ý tưởng nghiên cứu về Nhật Bản. Đồng thời dưới chiều kích xã hội học và nhân học đô thị được chia sẻ bởi những người tham gia khi đưa ra ý tưởng trong nghiên cứu của tác giả có thể so sánh với việc phương tiện công cộng như bus ở Việt Nam hay phương tiện cá nhân như xe máy.

Cám ơn Đại học Hồng Bàng phối hợp cùng Viện SocialLife đã có buổi nói chuyện học thuật đầy sôi động.

Các bạn hãy cùng đón xem các sự kiện học thuật sắp tới của Viện SocialLife nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.