Buổi ra mắt Digital SocialLife Lab (DSLL) và sinh hoạt chuyên đề 1: “Dân hỏi – Thành phố trả lời: Cuộc đối thoại của người dân về chính sách”.

🔰 Vào tối ngày 26/11/2021, bằng hình thức trực tuyến, 22 thành viên và khách mời bao gồm các chuyên gia, giảng viên, giáo viên, sinh viên đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu khác nhau đã vui mừng tổ chức và tham dự buổi ra mắt dự án nghiên cứu phi lợi nhuận Digital Sociallife Lab (DSLL). Đây là một trong 3 Lab Nghiên cứu khoa học xã hội của Viện SocialLife, kỳ vọng sẽ là một không gian nghiên cứu cởi mở, sáng tạo cho các nghiên cứu sinh tiến sỹ, nghiên cứu sinh tập sự là các sinh viên và học viên cao học có thể chia sẻ mối quan tâm và khám phá những hiện tượng hành vi, quan hệ cộng đồng trên nền tảng số. 

🔰 Trong buổi ra mắt dự án, buổi sinh hoạt chuyên đề đầu tiên của lab nghiên cứu Digital SocialLife đã giới thiệu một báo cáo nghiên cứu khám phá với chủ đề: “Dân hỏi – Thành phố trả lời: Cuộc đối thoại của người dân về chính sách” – do nhóm nghiên cứu của lab thực hiện. Buổi sinh hoạt đã tập trung chia sẻ và thảo luận những khám phá về xu hướng hành vi và khoảng cách mối quan tâm giữa người dân và chính quyền thành phố Hồ Chí Minh, thông qua phân tích diễn ngôn từ những bình luận và tương tác của người dân trên chương trình livestream trên kênh Facebook “Dân Hỏi – Thành Phố Trả Lời”. Với cách tiếp cận đa ngành, liên ngành, buổi thảo luận thu hút sự quan tâm của các học giả, nghiên cứu sinh từ nhiều nhóm ngành, lĩnh vực khác nhau cùng trao đổi, góp ý sôi nổi, gợi mở định hướng nghiên cứu mới cho dự án.

📍Cởi mở và đa chiều, buổi sinh hoạt được xem là mở đầu cho giai đoạn 1 cho dự án. Từ cơ sở ấy, các thành viên đã xác định được tầm nhìn để mở ra hướng hoạt động sắp tới theo mô hình Digital SocialLife Lab liên ngành nhân học, truyền thông số và sử học trong giai đoạn hậu Covid.

👤 Chị Trương Hà Sỹ Đan, đến từ Buzzmetrics, là người có kinh nghiệm lâu năm trong nghiên cứu hành vi tiêu dùng trên nền tảng số, chị thể hiện mối quan tâm sâu sắc tới chủ đề phân tích của buổi sinh hoạt. Chị Sỹ Đan nhận định rằng tính mới của nghiên cứu nằm ở việc Lab đã khai thác các vấn đề chính sách xã hội thông qua một nền tảng mới là mạng xã hội, điều mà trước tới nay là thường được thực hiện phục vụ cho phân tích kinh doanh, marketing cho các nhãn hiệu và doanh nghiệp. Chị Sỹ Đan cũng đánh giá cao báo cáo này đã dùng phương pháp nghiên cứu kết hợp xử lý dữ liệu và diễn giải diễn ngôn có thể đưa ra những phát hiện “sát sườn” và hữu ích cho các đơn vị sử dụng nghiên cứu sau này. Các phát hiện cụ thể đã có thể giúp các kênh truyền thông nhà nước có thể hoàn thiện trải nghiệm tương tác của người dân với chính phủ, đồng thời đáp ứng những nhu cầu cấp bách của nhóm đối tượng này trong những hoàn cảnh thách thức tương tự như bối cảnh đại dịch COVID-19 gần đây.

👤 BS. Trần Triêu Ngõa Huyến, người đã có nhiều năm kinh nghiệm tham gia các tổ chức xã hội, hiện đang nghiên cứu chuyên ngành Chính sách công tại đại học Fulbright, chia sẻ ấn tượng của mình với cách thức nghiên cứu từ dữ liệu thông tin thô, là những tương tác và bình luận của người dân. BS. Ngoã Huyến cũng cho rằng đây là một cách thức khai thác dữ liệu công phu và vô cùng “sát sườn”. Tuy nhiên, bác sĩ cũng chia sẻ rằng phương pháp nghiên cứu này vẫn còn nhiều điểm cần lưu ý, và một số những thách thức có thể làm khó người nghiên cứu trong quá trình thực hiện như nội dung đối thoại khó nắm bắt hay khó khăn trong việc giải quyết kho dữ liệu khổng lồ. 

👤 Chị Nguyễn Thu Quỳnh, thành viên Lab Chính Sách thuộc Viện SocialLife, khi nhận xét về buổi thảo luận, chị cảm thấy vô cùng ấn tượng với những thành quả nghiên cứu mang tính bước đầu của DSLL, đồng thời nhấn mạnh mức độ cấp thiết của đề tài nghiên cứu, đặc biệt trong việc giúp chính quyền và các kênh thông tin nhà nước nắm bắt tốt hơn phản ứng và thái độ của người dân thông qua đối thoại trực tuyến. Chị cũng cho rằng lab nghiên cứu cần đưa ra nhiều định hướng nội dung và phương pháp nghiên cứu toàn diện và đa dạng hơn. 

👤 PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Social Life chia sẻ về Digital SocialLife Lab ra đời như một không gian thảo luận mở mọi người cùng chia sẻ các nội dung mang tính học thuật gắn liền với những mối quan tâm của thời đại, mà cụ thể ở đây là tương tác, hành vi và cách thức vận hành xã hội trên nền tảng số

 Digital SocialLife Lab sẽ tập trung vào ba mục tiêu:

👉Biên tập sách 10 bài giảng Xã hội số, cung cấp kiến thức và góc nhìn mới về xã hội thời đại số cho cộng đồng.

👉Phối hợp nghiên cứu về diễn ngôn của người dân trong đối thoại chính sách COVID-19 và chính quyền.

👉Xuất bản các tài liệu ứng dụng về kỹ thuật nhân học trong nghiên cứu hành vi, khách hàng kỹ thuật số, phân tích dư luận cộng đồng mạng.

 


Digital SocialLife Lab được phát triển do Viện SocialLife đề xướng với sự tham gia của các tình nguyện viên đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu, được thực hiện từ ngày 26/11/2021.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.