Đời Sống Xã Hội Việt Nam Đương Đại (Tập 2) – Những người thiểu số ở đô thị: Lựa chọn, trở thành, khác biệt

150.000

Xã hội Việt Nam trong bối cảnh đương đại đang tiến vào hành trình chuyến đi mạnh mẽ với quá trình phát triển của nền kinh tế công nghiệp, Hiện tượng chuyển đi ấy có lẽ được thể hiện rõ nét nhất qua những người dòng di cư vào các khu đô thị hiện đại. Kết quả là những dòng người này đã nhanh chóng tiếp nhận vào bản thân mình những đặc điểm của môi trường đô thị và sớm trở thành lực lượng lao động giữ vai trò chủ chốt trong quá trình trong quá trình sản xuất. Chúng ta sẽ nhìn nhận sự kiện chuyển hóa cơ cấu xã hội và tâm tính cộng đồng này như thế nào? Ở góc độ quan sát tổng thể, chúng ta thừa nhận rằng, trong cuộc sống mưu sinh ở nơi phố thị, đời sống của họ không luôn là màu hồng. Họ phải đối diện với nhiều rủi ro, khó khăn, trong cuộc sống hằng ngày.

Mô tả

Khác với các khái niệm trước đây của các nhà nghiên cứu khi nhìn về người thiểu số như là những người bị trị, mất quyền lực và không có tiếng nói trong xã hội, Deleuze và Guatari đã đề xuất một cách tiếp cận mới mẻ nhưng đầy thách thức – đó là xem thiểu số như là những lực lượng tích cực của sự biến đổi, mang trong nó một xung lực của sự sáng tạo và những khả thể để phá vỡ những ranh giới hiện thực của con người. Cách nhìn này không xem thiểu số đồng nghĩa với sự bị trị mà là thiểu số trong sự vận động của riêng nó. Hay nói cách khác, thiểu số ở đây không có nghĩa là thụ động, bị tác động bởi các cấu trúc xã hội mà là một “chỗ đứng”, một “lối tư duy” để mở ra những viễn tượng mới cho các mối quan hệ xã hội.

Để có thể áp dụng cách tiếp cận của Deleuze và Guattari về khái niệm “thiểu số”, chúng tôi thiết nghĩ rằng phương cách của các nhà nhân học sẽ là giải pháp hữu hiệu cho việc tiếp cận này. Bởi đối với quan điểm của nhân học, nhà nghiên cứu được đòi hỏi phải hòa mình vào trong cộng đồng mà mình nghiên cứu để thấu thị thế giới bên trong của tha nhân trong mối quan hệ liên chủ thể giữa nhà nghiên cứu và các chủ thể.

. . . . Chính vì vậy, dù xuất phát điểm khác nhau theo từng lĩnh vực học thuật nhưng các tác giả đã gặp gỡ nhau trong lối tiếp cận về phương pháp luận trong việc nghiên cứu người thiểu số. Đó là lối tiếp cận dựa vào trải nghiệm và dấn thân của tác giả vào trong cõi sống của cộng đồng được nghiên cứu và qua đó “trở thành một phần của cộng đồng nơi anh ta sống”.

Thông tin bổ sung

Nhà Xuất Bản

ISBN

9876049433382

Năm xuất bản

2016

Loại bìa

Mềm

Kích thước

13×20.5 cm

Số trang

603

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Đời Sống Xã Hội Việt Nam Đương Đại (Tập 2) – Những người thiểu số ở đô thị: Lựa chọn, trở thành, khác biệt”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích…