Từ tháng 11/2020 đến tháng 8/2021, Viện Nghiên cứu Đời sống Xã hội (Social Life) sẽ là đơn vị đồng hành với Viện Goethe Hà Nội cùng phối hợp với Viện Nghiên cứu về Internet và Đời sống xã hội (Alexander von Humboldt Institute for Internet & Society (HIIG)) trong quá trình tổ chức chuỗi sự kiện công chiếu online và offline chuỗi 10 bài giảng trực tuyến ‘Hiểu về xã hội kỹ thuật số’ và các cuộc thảo luận mở về những câu hỏi ‘nóng’ liên quan đến số hóa đang diễn ra trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta và mang đến cho người xem một cái nhìn toàn diện hơn về xã hội kỹ thuật số và những vấn đề tiềm ẩn đằng sau nó.

Trong chương trình đầu tiên với tên gọi “Dân chủ trong Chủ nghĩa Tư bản Giám sát”, chúng ta sẽ thảo luận cùng với chuyên gia khách mời về nhà khoa học Shoshana Zuboff và chủ đề Chủ nghĩa Tư bản giám sát và Dân chủ. Chủ đề này tập trung vào việc thu thập và phân tích dữ liệu đang làm thay đổi những cách thức hoạt động của nền kinh tế. Những thảo luận trong chương trình nhằm trả lời câu hỏi liệu rằng đã có sự hình thành một hình thức tư bản mới – Chủ nghĩa Tư bản giám sát – hay không? Nếu các hành vi của con người ngày càng minh bạch hơn thì niềm tin có ý nghĩa ra sao, liệu nó có còn cần thiết không? Những cá nhân có phải chỉ là thứ yếu của cỗ máy kĩ thuật số, là đối tượng của các cơ chế thưởng phạt mới theo quy luật của kinh tế tư bản tư nhân không? Sự gắn kết xã hội sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi mà con người là lực lượng lao động trở nên bị dư thừa trong khi dữ liệu của họ tiếp tục được sử dụng như một nguồn lợi béo bở trong những thị trường mới, những thị trường kinh doanh trên dự báo về hành vi của con người? Chúng ta có thể kiểm soát những gì mình chưa hiểu không?

Viện Social Life xin thông tin chi tiết về chương trình này như sau:

Thời gian: 19h ngày thứ 6, 06.11.2020

Địa điểm:

· Hà Nội: Viện Goethe; 56-60 Phố Nguyễn Thái Học, Điện Bàn, Ba Đình, TP Hà Nội

· TP HCM: Ngôi nhà Đức (Deutsches Haus); 33 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

· Ngoài ra, khán giả có thể tham gia chương trình trực tuyến qua ứng dụng Zoom (https://zoom.us/j/96639751360#success)

Các khách mời trong vai trò điều phối:

• Tại Hà Nội: Ts. Phùng Đức Tùng: Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Mekong (MDRI), chuyên gia trong lĩnh vực phát triển và giảm nghèo tại Việt Nam.

• Tại TP HCM: Ts. Phạm Khánh Nam: Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế TP HCM, chuyên gia kinh tế học hành vi, kinh tế lượng và kinh tế học thực nghiệm.

Diễn giả: Nhà Khoa học xã hội Shoshana Zuboff, Giáo sư danh dự Charles Edward Wilson tại Harvard Business School và là tác giả cuốn sách The Age of Surveillance Capitalism (Thời đại của Chủ nghĩa Tư bản giám sát)

Do giới hạn về sức chứa tại TP.HCM, khán giả mong muốn tham gia sự kiện trực tiếp cần đăng kí tham gia tại đường link sau: https://tinyurl.com/surveillancecapitalismregform

Các bài giảng do Viện nghiên cứu về Internet và Đời sống Xã hội (HIIG) và Cơ quan Giáo dục Công dân Liên bang Đức phát triển. Viện Goethe đã tiến hành chuẩn bị các phần trình chiếu video của các bài giảng đã được ghi hình với phụ đề tiếng Việt. Ngôn ngữ sử dụng trong chương trình là tiếng Anh & tiếng Việt.

Trong vai trò đối tác, Viện Social Life sẽ hỗ trợ thiết kế các hoạt động tương tác cho người tham gia, đồng thời lan tỏa về mặt truyền thông đến sinh viên các trường đại học và cộng đồng học thuật tại Việt Nam trong mạng lưới của mình.

Thông tin chi tiết về Dự án được cập nhật tại đây: www.goethe.de/vietnam/the-gioi-so

 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *