Thư mời tham gia viết bài tuyển tập sách: “Cần một cộng đồng để nuôi dạy một đứa trẻ”. 

1. Lời ngỏ

SocialLife là mạng lưới các chuyên gia hoạt động nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn chuyên nghiên cứu về các vấn đề xã hội Việt Nam đương đại và được cộng đồng học thuật và các đơn vị cơ quan, doanh nghiệp biết đến với các mảng dịch vụ nghiên cứu, khảo sát, đào tạo và xuất bản.

Năm 1996, bà Hillary Rodham Clinton khi viết cuốn sách dày 352 trang có tên It Takes a Village (dịch nghĩa: Điều đó cần sự cố gắng chung của cả làng) do nhà xuất bản Simon and Schuster ấn hành. Tên sách lấy từ một câu ngạn ngữ của người Nigeria châu Phi: Ora na azu nwa, dịch ra tiếng Anh là It Takes a Village to Raise a Child, nghĩa là Cần cả một làng để nuôi dạy một đứa trẻ. Trong văn hóa Nigeria, từ Nwa Ora nghĩa là con cái của cộng đồng. Chắc hẳn Hillary Clinton muốn nhấn mạnh trẻ em không phải chỉ là của một gia đình mà là của cả xã hội; cộng đồng xã hội cần quan tâm đến sự giáo dục mọi trẻ em, phải huy động toàn bộ sức người sức của của cộng đồng (“làng xóm”) để làm tốt công tác giáo dục lớp trẻ.

Có lẽ câu chuyện này càng đúng hơn với hiện trạng giáo dục, chăm sóc trẻ tuổi mầm non ở Việt Nam. Bởi hiện nay hàng triệu người từ nông thôn ra thành thị mưu sinh tại đô thị. Từ đây hàng trăm ngàn hộ gia đình công nhân được hình thành và việc nuôi dạy, chăm sóc trẻ là vấn đề nan giải khi cha mẹ vào nhà máy, con cái gửi các nhà trẻ, nhóm trẻ. Trong khi đó, những cô bảo mẫu đóng vai người chăm sóc không được trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết, dẫn đến những sự việc đau lòng..

Chính vì vậy, Social Life quyết định biên soạn cuốn sách dựa trên ý tưởng này nhưng với những chật liệu thực tế tại Việt Nam.

2. Nội dung

Các bài viết tham gia tập sách được khuyến khích viết theo thể loại bút ký. Đây là một thể loại văn ghi chép lại những điều mắt thấy tai nghe trong cuộc sống hàng ngày thông qua những nhận xét, cảm xúc của người viết.
Bút ký thường mô tả về chân dung của những con người thật, những hiện tượng xảy ra xung quanh thế giới sống của con người cùng với những suy nghĩ và bình luận của người viết. Nội dung cuốn sách này dự kiến sẽ bao gồm các bài bút ký khác nhau về chủ đề giáo dục thông qua những quan sát, trải nghiệm được kể lại thành các câu chuyện nhằm hướng đến chia sẻ góc nhìn về giáo dục nhân bản, khai phóng.
Dựa trên chủ đề các bài viết gửi về, cuốn sách sẽ được biên tập thành các chủ đề nhỏ tùy theo tình hình thực tế.

3. Định dạng của bài viết

Bài gửi về cho Ban biên tập phải được đánh máy vi tính trên khổ giấy A4, phông chữ Unicode (Times New Roman), cỡ chữ 13, cách dòng 1.2pt, cách đoạn 6pt. Độ dài trong khoảng 2000 – 5000 chữ.
Bài bút ký không cần chia nhỏ thành các tiểu mục.
Bố cục trình bày rõ ràng và sáng sủa.
Trong bài gửi cho Ban biên tập, tác giả phải gửi kèm theo một tài liệu đính kèm trong đó ghi rõ thông tin về tác giả, nơi công tác hoặc nơi đang học, số điện thoại và email để tạo thuận tiện cho việc trao đổi.
Các bài khi gửi về Ban biên tập sẽ được ban biên tập xem xét và sau đó, sẽ phản hồi đến các tác giả.
Lưu ý: Các bài gửi về Ban biên tập phải phù hợp với các tiêu chí mà chúng tôi đã nêu ở phía trên cả hình thức lẫn nội dung. Các bài không đáp ứng được các tiêu chuẩn trên sẽ không được lựa chọn.

4. Những lợi ích khi tham gia viết bài

Đối với các tác giả trẻ thì việc viết một bài bút ký để in sách bên cạnh việc thỏa mãn niềm đam mê trải nghiệm với cuộc sống còn là một cơ hội để có thể hoàn thiện các kỹ năng cần thiết cho bản thân mình như kỹ năng quan sát, ghi chép, diễn giải về một vấn đề. Qua đó, làm giàu thêm kinh nghiệm sống và viết bài của mình.
Ngoài ra, các tác giả viết bài còn được mời tham gia những buổi thảo luận chuyên đề về giáo dục do Social Life tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia có kinh nghiệm và uy tín, các giáo viên, phụ huynh học sinh, đặc biệt là các gia đình nhập cư tại Bình Dương và TP HCM.
Về nhuận bút dành cho bài viết sẽ được thương thảo với phía Nhà xuất bản sau khi sách được phát hành.
Quí anh chị vui lòng gửi bài về cho Ban biên tập trước ngày 5/4/2018 qua
Email: lienhe@sociallife.vn

Chia sẻ bài viết này

Related Articles

Leave a Reply

VIỆN SOCIAL LIFE
Địa chỉ: lầu 2, Saigonuicom Building, 190B, Trần Quang Khải, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0983-634-482
Email: sociallife.study@gmail.com RSS Bài viết · RSS Bình luận
học NVivo, NVivo | Liên kết: Mua thuốc dài mi Careprost Ấn Độ
Website đang chạy thử nghiệm và chờ giấy phép Trang thông tin tổng hợp.
Powered by WordPress · Designed by Theme Junkie