Thần Lorax

 

Untitled

Một gút mở cho loạt sách gợi tính triết học của Dr. Suess! Và để bắt đầu một buổi học triết mà không biết nó sẽ dẫn đến đâu.

Hôm nay tôi đọc câu chuyện The Lorax (Thần Lorax), xuất bản năm 1971, cho các em học sinh lớp hai. Trong câu chuyện, nhân vật Once-ler  kể lại mình đã đến một thành phố đầy cây Truffula với những chòm lông rực rỡ và nảy sinh ngay ý tưởng chặt hạ chúng để làm “Thneed” như thế nào. Khi Once-ler chặt cây thứ nhất, thần Lorax xuất hiện và tuyên bố là mình phát ngôn cho các cây Truffula. Lorax rất khó chịu khi thấy cây Truffula bị đốn hạ. Thần hỏi: “Anh dùng chòm lông Truffula của tôi để làm ra thứ gì thế kia?”

Once-ler giải thích rằng đó là một Thneed, một “thứ-xinh-đẹp-mà-mọi-người-đều-cần” với nhiều công dụng (“Nó là một cái áo. Nó là một đôi vớ. Nó là một đôi găng tay. Nó là một cái nón. Nhưng nó còn có những công dụng khác nữa. Vâng, vượt xa những công dụng đó.”).

“Không cái mua cái Thneed ngu ngốc đó đâu” – thần Lorax đáp. Nhưng tất nhiên là có người mua. Và Once-ler bắt đầu đốn các cây Truffula để làm Thneed với một tốc độ nhanh chóng, huy động các thành viên gia đình cùng tham gia vào công việc mới của anh ta. Once-ler thậm chí còn tạo ra một cái “siêu-rìu” (Super-Axe-Hacker), có thể “đốn bốn cây Truffula bằng một nhát”.

Thần Lorax xuất hiện thường xuyên để báo cho Once-ler biết rằng nhiều sinh vật đang phải rời thành phố vì không còn trái cây Truffula để ăn, hay vì không thể chịu được khói, hay không còn uống được nước đã bị nhiễm bẩn do “Gluppity-Glupp” và “Schloppity-Schlopp” từ máy móc sản xuất Thneed của Once-ler gây ra. “Công việc là công việc”, Once-ler trả lời.

Cuối cùng, cây Truffula sau chót bị đốn hạ và thần Lorax bỏ đi cùng với toàn bộ gia đình của Once-ler. Once-ler ở lại một mình với nhà máy trống không và một hạt giống Truffula, hạt giống cuối cùng.

Câu chuyện rõ ràng đã gợi lên nhiều vấn đề về đạo đức học môi trường, nó đã truyền cảm hứng cho nhiều cuộc trò chuyện thú vị của tôi với bọn trẻ trong vài năm gần đây. Năm ngoái, ở một lớp bốn, bọn trẻ đặt câu hỏi ai là người có trách nhiệm cho đống rắc rối mà việc sản xuất Thneed tạo ra. Once-ler ư? Hay gia đình anh ta? Người mua Thneed? Chúng tôi đã trò chuyện về việc liệu khi chúng ta mua thứ gì đó, chúng ta có trách nhiệm đảm bảo rằng nó không được tạo ra theo cách mà chúng ta phản đối hay không. Việc đó có khả thi không? Nếu chúng ta không biết gì về những nguy hại mà thứ chúng ta mua gây ra, thì liệu chúng ta vẫn phải chịu trách nhiệm theo một cách nào đó hay không?

Chiều nay, câu hỏi mà các em học sinh lớp hai muốn khám phá là “Làm thế nào Once-ler có thể tạo ra một “siêu rìu Super-Axe-Hacker” khi anh ta chỉ có một lưỡi rìu?” Câu chuyện dẫn đến một cuộc thảo luận về việc liệu có thể có một ý tưởng hoàn toàn mới và nếu nó khả thi thì thực hiện như thế nào. Ý tưởng từ đâu đến? Một em học sinh nói rằng trí tưởng tượng và tư duy là những cái dẫn đến việc tạo ra những thứ mới, một em khác nói không có thứ gì mới được tạo ra mà lại không dính dáng gì đến những thứ khác đã có. Đồng ý với ý kiến này, một em khác cho rằng có thể Once-ler đã nghĩ rằng anh ta cần thứ gì đó để chặt nhiều hơn một cây Truffula trong một lần và nhìn thấy một chiếc kéo có thể cắt nhiều mẩu giấy cùng lúc, điều đó gợi cho Once-ler ý tưởng sáng tạo ra siêu rìu Super-Axe-Hacker.

Chúng tôi bắt đầu nói về bản chất của trí tưởng tượng và một em học sinh phát biểu rằng trẻ em giàu trí tưởng tượng hơn người lớn. Tất cả học sinh đều có vẻ đồng tình với ý kiến này. “Con nghĩ rằng trẻ em không biết nhiều điều về thế giới và vì thế mà đầu óc của trẻ con có thể tự do tưởng tượng ra nhiều thứ hơn” – một em nói.

Tác giả: Jana

Người dịch: Ca Dao

Nguồn: http://philosophyforchildren.blogspot.com/2013/10/the-lorax.html

Chia sẻ bài viết này

Recent Articles

Leave a Reply

VIỆN SOCIAL LIFE
Địa chỉ: lầu 2, Saigonuicom Building, 190B, Trần Quang Khải, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0983-634-482
Email: sociallife.study@gmail.com RSS Bài viết · RSS Bình luận
học NVivo, NVivo | Liên kết: Mua thuốc dài mi Careprost Ấn Độ
Website đang chạy thử nghiệm và chờ giấy phép Trang thông tin tổng hợp.
Powered by WordPress · Designed by Theme Junkie