SOCIALLIFE REVIEW

Trở thành người bình sách chuyên nghiệp, tại sao không?

“Để tạo điều kiện xây dựng cho thị trường sách tinh tế hơn, báo giấy và báo mạng đều có thể thúc đẩy một văn hóa phê bình sách chính hiệu, cộng tác với nhà phê bình chuyên nghiệp thực sự có năng khiếu để viết bài điểm sách cho độc giả, giúp họ phân biệt rõ bài điểm sách nào thực sự có chất lượng, đánh giá một cách vô tư” – Đó là ý kiến của độc giả Cameron Shingleton trên tờ vnexpress.net.

Quả thật, trong vài năm trở lại đây có một bức tranh hoàn toàn khác giữa báo chí và xuất bản, nếu như loại hình báo chí đang có sự chuyển dịch theo hướng online thì loại hình xuất bản sách, đặc biệt là sách giấy dường như vẫn còn sức sống mạnh mẽ, và có vẻ như đang trong chiều hướng “trăm hoa đua nở”. Xét về mặt tích cực, đây là sự đa dạng nguồn sách, được trình bày, minh họa đẹp. Tuy nhiên cũng có không ít điều cần phải xem xét lại khi có một xu hướng theo hướng giản đơn hóa việc đọc nơi độc giả. Trong khi đó, các NXB, công ty sách lại tập trung vào những loại sách theo thị hiếu tức thời. Những cuốn sách viết tử tế, đặc biệt là sách nghiên cứu của các học giả có uy tín lại bị xếp lại phía sau. Có lẽ, thể loại này không mấy thu hút người đọc vì sự khô khan hay đúng hơn là sự nghiêm cẩn của học thuật, nhưng cũng có thể bạn đọc đang bị rối tung với hàng ngàn cuốn sách theo kiểu “thượng vàng, hạ cám” trên thị trường sách hiện nay.

Trong khi đó, giới nghiên cứu trẻ cũng đang phải lùng sục khắp nơi những đầu sách hay, chất lượng, kể cả phải bỏ một số tiền lớn để mua sách ngoại văn. Không hẳn vì các bạn trẻ không tin nền học thuật trong nước, nhưng quả thật những cuốn sách hay chưa có cơ hội ra mắt vì thị trường sách ưu ái cho những thể loại dành cho số đông và một phần theo ý kiến của TS Phạm Văn Quang “Hệ thống thiết chế xuất bản, lưu hàng và phê bình đã có vấn đề”.

Chính vì vậy, chúng tôi quyết định làm công việc đi ngược lại "số đông" là sẽ chỉ in những sách nghiên cứu nghiêm túc của các nhà nghiên cứu đã dày công thực hiện trong nhiều năm, với số liệu, chứng cứ thuyết phục. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xây dựng chuyên mục SocialLife Review để đăng các bài bình sách, trên tinh thần khách quan, vô tư dành cho thể loại sách nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn.

Chúng tôi mời gọi các nhà nghiên cứu trẻ cùng tham gia với chúng tôi và các nhà nghiên cứu về sách cần có góc nhìn khách quan, hãy gửi cho chúng tôi để chuyển đến cộng đồng độc giả bình luận, đánh giá.

Quyền lợi của người tham gia bình sách:

Được tặng và đọc sách đầu tiên khi sách xuất bản
Được đăng toàn văn bài bình luận trên chuyên mục SocialLife Review
Được tác giả chọn tặng quà như là một phần nhuận bút
Được tuyển chọn in trong tuyển tập SocialLife Review thường niên

Nếu quí vị cảm thấy hứng thú với “cuộc chơi” này, xin vui lòng cho chúng tôi biết theo mẫu điền thông tin dưới đây, chúng ta sẽ cũng hành trình viễn du vào thế giới của những người hiền minh, tại sao không?

Đăng ký ngay: https://goo.gl/forms/8Guiz9bHC1jDNEWc2

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Viện Social Life

Điện thoại: (028) 382 1 3536 hoặc 096.500.7630 (Ms. Ái)
Email: lienhe@sociallife.vn
------

THAM KHẢO THÊM THÔNG TIN TẠI
Website:
 http://sociallife.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/sociallife.vn
Địa chỉ: 88-90, Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh