SOCIALLIFE REVIEW

Trao đổi về văn hóa đọc thời 4.0

Sáng 11-10, hàng trăm sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP và cộng đồng người yêu sách đã có nhiều chia sẻ về văn hóa đọc trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 tại Trường ĐH KHXH&NV.

Buổi giao lưu chia sẻ “Văn hóa đọc trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” nằm trong khuôn khổ Ngày hội Thư viện đồng hành cùng sinh viên lần VI năm 2018 do Hệ thống Thư viện ĐHQG-HCM tổ chức tại Trường ĐH KHXH&NV (cơ sở Linh Trung - Thủ Đức).

Tham dự chương trình, về phía ĐHQG-HCM có PGS.TS Nguyễn Hồng Sinh - Chủ tịch Hội đồng Thư viện, Phó Giám đốc Thư viện Trung tâm, Trưởng khoa Thư viện - Thông tin học Trường ĐH KHXH&NV; TS. Hoàng Thị Thục - Giám đốc Thư viện Trung Tâm; ThS. Nguyễn Thái Bình Long - Phó Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo.

Về phía Trường ĐH KHXH&NV có TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng. Chương trình còn có sự góp mặt của đại diện Ban Giám đốc các thư viện thành viên thuộc Hệ thống Thư viện ĐHQG-HCM và hơn 500 sinh viên các trường.

Tại buổi chia sẻ, PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đời sống xã hội, diễn giả chính của chương trình - đã chia sẻ về vai trò quan trọng của sách.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, trường học thì không thể không có sách. Sách là một trong ba thành tố làm nên một ngôi trường: người thầy, người học và sách. Nếu thiếu một trong ba thành tố trên thì không thành trường học.

Đặt vấn đề “Chúng ta đọc sách để làm gì?”, PGS.TS Nguyễn Đức Lộc cho rằng: Có phải đơn giản là đọc để tìm hiểu tri thức? Sự khác biệt cơ bản giữa con người với động thực vật là con người có thế giới nội tâm. Đọc sách không đơn thuần để lấy tri thức, đọc sách cho chúng ta trí tưởng tượng, cho chúng ta thế giới nội tâm phong phú, giàu có. 

Theo diễn giả, chúng ta nên tập thói quen chủ động tìm đến sách, đừng chờ đợi người khác mang tới vì đọc sách là một cuộc tìm kiếm tri thức. Chủ động đi tìm, khi đó, chúng ta có thể tìm theo chủ đề, tìm sách vì sự hâm mộ đối với tác giả… Đọc sách rất cần sự chủ động của cá nhân.

Ngày hội Thư viện đồng hành cùng sinh viên lần VI năm 2018 còn có nhiều hoạt động khác như trưng bày sách, triển lãm ảnh “Sài Gòn xưa và nay”, nhiều chương trình vui chơi, bốc thăm trúng thưởng…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: YẾN THI

Yến Thi

Nguồn: http://hcmussh.edu.vn/?ArticleId=f61284da-d956-437d-b769-33dd469d2d1b&fbclid=IwAR2Ue8Pt9G5lF8AwXaoONihE1gORONlJ_e96CVYyvnJxestrzt8CrdaYSqY